Tài chính cá nhân ✅ (Đã xác minh)Kiến thức đầu tư ✅ (Đã xác minh)

Tháp tài sản là gì? Mô hình xây dựng tài chính cá nhân thông minh ✅

Quản Lý Tài Chính Cùng Tháp Tài Sản – Không Phải Ai Cũng Biết

Muốn quản lý tài chính cá nhân nhưng không biết bắt đầu từ đâu và như thế nào? Trong trường hợp này, hãy khởi động từ việc xây dựng tháp tài sản.

Tháp tài sản sẽ giúp bạn biết được mình đang có những loại tài sản gì, kiểm soát ra sao? Chưa hết, tháp tài sản cũng giúp bạn xây dựng nền móng tài chính vững vàng cho tương lai.

Cùng Neufie.edu.vn xem ngay hướng dẫn cá nhân hóa trong bài viết dưới đây.

Khái niệm tháp tài sản là gì?

Tháp tài sản (tháp tài chính) là một mô hình phân bổ từng loại tài sản vào từng khối khác nhau dựa trên ý tưởng của kim tự tháp Ai Cập với đáy lớn, đỉnh nhọn. Mỗi tầng của tháp ứng với một loại tài sản, đảm nhận một vai trò riêng.

Tháp tài sản được xây dựng dựa trên ý tưởng của kim tự tháp.
Tháp tài sản được xây dựng dựa trên ý tưởng của kim tự tháp.

Tháp tài sản được tạo ra với mục đích gì?

Vạn vật sinh ra đều là hữu ý. Với những mong muốn, hoài bão đơn giản mà ý nghĩa lớn lao, các nhà kinh tế học đã phát minh ra tháp tài sản. Vậy tháp tài sản có những mục đích gì nổi bật?

1. Giúp bạn định hướng lộ trình tài chính một cách rõ ràng

Bạn sẽ có động lực để thực hiện mục tiêu, có kế hoạch thông minh để phân phối cho đầu tư, tích lũy khi có một lộ trình tài chính được vạch sẵn. Khi xây được nền móng vững chắc, nó sẽ là đòn bẩy giúp bạn vươn xa hơn khi tiến lên các tầng cao.

Tháp tài sản cá nhân sẽ cho thấy lộ trình tài chính đã đặt ra.
Tháp tài sản cá nhân sẽ cho thấy lộ trình tài chính đã đặt ra.

 

2. Giúp bạn quản lý tài chính cá nhân một cách hợp lý, thông minh, hiệu quả

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Bạn sẽ biết cách cân bằng chi tiêu và đầu tư thông minh, tránh tình trạng “vung tay quá trán” mà lâm vào nghịch cảnh “viêm màng túi”.

Tháp tài sản còn giúp bạn phân bổ số tiền hợp lý, đúng mục đích, đúng nơi, đúng chỗ. Từ đó, một nền móng tài chính vững vàng cho tương lai sẽ được xây dựng.

Lên kế hoạch tài chính ổn định cho hiện tại và tương lai là điều mà tháp tài sản có thể giúp bạn.
Lên kế hoạch tài chính ổn định cho hiện tại và tương lai là điều mà tháp tài sản có thể giúp bạn.

 

Cấu tạo tháp tài sản

Tháp tài sản được phân chia thành các tầng với độ rộng khác nhau. Diện tích mỗi tầng của tháp cũng thể hiện sự ưu tiên và tỷ trọng của mỗi loại tài sản thuộc tổng tài sản của bạn.

Một tháp tài sản cơ bản gồm có 4 tầng như sau:

Cấu tạo một tháp tài sản cơ bản.
Cấu tạo một tháp tài sản cơ bản.
 • Tầng 1 – Bảo vệ: Tầng 1 là tầng lớn nhất nằm dưới đáy, là nền tảng của toàn bộ tháp tài sản bao gồm các chi phí cơ bản cho cuộc sống: ăn uống, thuốc men, chữa bệnh… 
 • Tầng 2 – Tạo thu nhập: Đây là lớp tài sản trực tiếp tạo ra thu nhập cho bạn như: tiền lương, tiền thu được từ hoạt động kinh doanh, tiền lãi từ sổ tiết kiệm, tiền cổ tức,…
 • Tầng 3 – Tăng trưởng: Tầng này sẽ giúp ích cho việc xây dựng các khoản đầu tư tài chính như: đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, chứng chỉ quỹ,… Tầng này sẽ giúp bạn hưởng thụ cuộc sống nhiều hơn nhờ nguồn thu nhập thụ động.
 • Tầng 4 – Rủi ro: Lớp tài sản này mang tính chất “xổ số”, thường là các khoản đầu tư mang lại lợi nhuận cao, song hành với đó là rủi ro đi kèm tương ứng như: chứng khoán, bất động sản, tiền cho vay,…

Quy tắc xây dựng tháp tài sản

Cần nắm rõ các quy tắc khi xây dựng tháp tài sản
Cần nắm rõ các quy tắc khi xây dựng tháp tài sản

Để xây dựng một tháp tài sản vững chắc, bền lâu, bạn cần nắm rõ những quy tắc quan trọng sau:

 • Xây từ dưới lên trên.
 • Xây đáy tháp càng rộng thì tháp tài sản càng chắc chắn.
 • Nên rút tài sản từ các tầng dưới khi cần sử dụng tiền gấp. Tầng bảo vệ sẽ là tầng ưu tiên cho việc này.
 • “Bê tông hoá” những tài sản ở tầng đáy như tầng bảo vệ, tầng tạo thu nhập.

Hướng dẫn xây dựng tháp tài sản chi tiết nhất

Các bước xây dựng tháp tài sản tương ứng với 4 tầng của tháp này như sau:

Bước 1: Lớp tài sản bảo vệ

Bạn cần có một tài khoản tiết kiệm với mức tối thiểu để dự phòng khi có biến cố xảy ra (thất nghiệp, tai nạn, ốm đau…). Số tiền tích lũy ít nhất phải bằng từ 3 – 6 tháng chi tiêu tối thiểu của bạn.

Bạn có thể gửi tiết kiệm, mua vàng tích trữ, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ.

Nhiều bạn nghĩ rằng chưa cần nghĩ đến lương hưu, cứ tiêu pha thoải mái khi còn trẻ, vì “còn thở là còn gỡ”. Tuy nhiên, khoản này nên được chuẩn bị từ sớm đề bạn an tâm hơn về sau.

Bạn có thể tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm nhân thọ hoặc tự để dành ra một quỹ hưu trí cho mình.

Để lớp tài sản này vững chắc, đừng quên tìm hiểu về các kỹ năng quản lý tài chính như: quy luật 50 – 20 – 30, nguyên tắc 6 chiếc lọ,…

Bước 2: Lớp tài sản tạo thu nhập

Với lớp này, hãy tìm những tài sản mang đến dòng tiền thụ động, ưu tiên tài sản có khả năng tạo ra lợi nhuận đều đặn như tiền gửi tiết kiệm, chứng chỉ quỹ, trái phiếu doanh nghiệp.

Ngoài những cách trên, bạn có thể tham khảo 1 vài cách sau để “ngủ cũng ra tiền”:

 • Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) 
 • Dropshipping
 • Đầu tư cổ phiếu vào công ty
 • Đầu tư chứng khoán

Bước 3: Lớp tài sản tăng trưởng

Từ lớp tài sản tăng trưởng, bạn sẽ hướng tới những tài sản khác với lợi nhuận cao hơn.

Các loại tài sản tăng trưởng phổ biến ở Việt Nam là chứng khoán, cụ thể là các loại cổ phiếu.

Một số mã cổ phiếu an toàn mà bạn có thể tham khảo nếu quan tâm như:

 • SSI – Cổ phiếu CTCP chứng khoán SSI
 • MBS – Cổ phiếu công ty cổ phần chứng khoán MB
 • VND – Cổ phiếu công ty cổ phần chứng khoán VNDirect

Dù chọn mã cổ phiếu nào, hãy nhớ rằng lợi nhuận cao và rủi ro là cặp đôi “thanh mai trúc mã”.

Bước 4: Lớp tài sản mạo hiểm

Đây là đỉnh của tháp tài sản. Lớp này là một phần vốn nhỏ bạn dành cho đầu tư mạo hiểm với tính chất “được ăn cả, ngã về không”. Khoản đầu tư này thường là cổ phiếu, chứng khoán phái sinh, coin, tiền điện tử..

Hãy cân nhắc thật kỹ số vốn đầu tư cho tài sản này. Con số an toàn nằm trong khoảng 5% – 7% tổng tài sản của bạn. Bởi nếu không may trượt chân trên sàn băng này, ít nhất thì bạn cũng không rơi vào khó khăn tài chính.

Lời kết.

Để tháp tài sản thực sự phát huy khả năng, bạn cần thiết lập cho mình một thói quen quản lý tài chính. Hãy bắt đầu từ việc tổng kết lại các chi phí mình sử dụng mỗi ngày để phân bổ chi tiêu hợp lý hơn, tập áp dụng các cách quản lý tài chính như tháp tài sản mà chúng mình đã chia sẻ.

Từ những kiến thức trên, hy vọng bạn sẽ ý thức được tầm quan trọng của tháp tài sản, biết cách áp dụng nó và thực hiện thật nghiêm túc để sớm đạt được tự do tài chính trong tương lai.

5/5 - (35 bình chọn)

Admin Quang Quý

Xin chào! Tôi là Nguyễn Quang Quý, chuyên gia về tài chính cá nhân và đầu tư. Tôi muốn giúp bạn hiểu rõ về tiền bạc và cách đầu tư thông minh. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, tôi chia sẻ kiến thức một cách đơn giản và thực tế. Tôi viết về cách xây dựng kế hoạch tài chính, đầu tư trong chứng khoán và bất động sản, cũng như cách quản lý tiền bạc hàng ngày. Nếu bạn có câu hỏi hoặc muốn tìm hiểu thêm, hãy liên hệ với tôi. Tôi tin rằng tài chính cá nhân là một công việc thú vị và cần thiết bậc nhất trong cuộc sống. Vì vậy, hãy cùng tôi khám phá thế giới của tiền bạc và đầu tư để đạt được mục tiêu tài chính của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những bài viết liên quan

Back to top button