Đầu tư chứng khoán ✅ (Đã xác minh)Kiến thức đầu tư ✅ (Đã xác minh)

Bán Ròng là gì? Khối ngoại mua/bán ròng ảnh hưởng ra sao đến thị trường ✅

Bán Ròng Là Gì? Bán Ròng Có Phải Mối Lo?

Nếu mua ròng là tín hiệu đáng mừng cho thị trường tài chính thì bán ròng là một phạm trù đối lập. Không chỉ ám ảnh tâm lý các nhà đầu tư trong nước, bán ròng còn khiến thị trường Việt Nam mất uy tín trên trường quốc tế.

Vậy bán ròng là gì mà khiến khối nội khiếp sợ và gieo rắc những điều tiêu cực đến vậy? Cùng Neufie.edu.vn “vén màn bí mật” qua bài viết này nhé!

Hiểu thế nào về khái niệm “bán ròng”?

Bán ròng là thuật ngữ để chỉ các nhà đầu tư chứng khoán nước ngoài bán ra số lượng cổ phiếu nhiều hơn mua vào.

Khái niệm bán ròng.
Khái niệm bán ròng.

Đặc điểm nổi bật của bán ròng

Khi nhà đầu tư có vị thế bán ròng tức là vị thế bán của họ nhiều hơn vị thế mua trong kênh đầu tư. Điều này ngụ ý rằng một nhà đầu tư có thể nắm giữ được tài sản trong dài hạn nhưng nhìn chung vẫn là ở vị thế bán.

Do vậy, dù nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn nhưng vẫn muốn ở vị thế bán ròng cổ phiếu.

Lợi nhuận từ vị thế bán ròng khi giá trị của tài sản cơ sở giảm. Ngược lại, giá trị của tài sản cơ sở tăng, vị thế bán ròng sẽ làm nhà đầu tư thua lỗ.

Thị trường sẽ giảm điểm khi vị thế bán ròng thường được thực hiện bởi các nhà đầu tư mong muốn giá giảm.
Thị trường sẽ giảm điểm khi vị thế bán ròng thường được thực hiện bởi các nhà đầu tư mong muốn giá giảm.

Những nguyên nhân nào dẫn đến bán ròng?

Đề cập đến nguồn gốc dẫn đến khối ngoại bán ròng, nhất thiết phải nhắc đến những nguyên nhân cơ bản sau:

Thứ nhất, do các nhà đầu tư ngoại quốc nhận thấy tiềm năng của thị trường chứng khoán Việt Nam không còn hấp dẫn ở thời điểm đó, nên họ quyết định rút vốn đầu tư.

Thứ hai, những nhà đầu tư nước ngoài muốn rút vốn để sắp xếp lại các kênh đầu tư.

Trên sàn HOSE, khối ngoại bán ròng với xấp xỉ 119 tỷ đồng (cập nhật 31/01/2023).
Trên sàn HOSE, khối ngoại bán ròng với xấp xỉ 119 tỷ đồng (cập nhật 31/01/2023).

Bán ròng tác động đến thị trường chứng khoán ra sao?

Nếu mua ròng là “bệ đỡ” của các nhà đầu tư trong nước thì bán ròng sẽ là nỗi lo với họ. Bởi đây chính là một tín hiệu xấu đến từ các nhà đầu tư nước ngoài, khiến các nhà đầu tư trong nước hoảng loạn, bất an.

Khi tỷ lệ bán ròng tăng nhanh sẽ ảnh hưởng đến tâm lý các nhà đầu tư, khiến họ mải miết bán tháo theo với tâm thế e sợ, không dám đầu tư. Vì thế, thị trường chứng khoán sẽ lao dốc mất kiểm soát như chiếc xe đạp không phanh.

Thống kê tỷ lệ mua và bán ròng trên sàn HOSE phiên ngày 14/06/2023.
Thống kê tỷ lệ mua và bán ròng trên sàn HOSE phiên ngày 14/06/2023.

Theo nhận định, các nhà đầu tư nước ngoài có chuyên môn thâm sâu và rất uyên bác trong việc phân tích thị trường. Chỉ bằng việc nhìn đồ thị chứng khoán, các chuyên gia ấy có thể dự đoán được xu hướng tăng giảm, tốc độ lên xuống của một loại cổ phiếu nào đó.

Các nhà đầu tư nước ngoài chia thành hai nhóm, một là đầu tư dài hạn có danh mục cụ thể, minh bạch; hai là đầu cơ.

Nhờ sự hiểu biết thượng thừa, nắm vững những biến chuyển của thị trường quốc tế, rất nhiều thành phần đầu cơ đã làm giá để tung ra những tin đồn gây lũng đoạn sàn giao dịch. Kéo theo đó, thị trường tài chính bị xóa trộn và ảnh hưởng tiêu cực.

Bán ròng có phải là nỗi lo?

Sau những đợt mua nườm nượp từ giữa tháng 11/2022, những nhà đầu tư nước ngoài đã “quay xe” chuyển sang bán ròng.
Sau những đợt mua nườm nượp từ giữa tháng 11/2022, những nhà đầu tư nước ngoài đã “quay xe” chuyển sang bán ròng.

Trong phiên 23/02, trên sàn HOSE bán ròng 622 tỷ đồng. Trong phiên này, VN-Index có lúc giảm tới 23 điểm trước khi lấy lại phong độ vốn có.

Khối ngoại có sức ảnh hưởng lớn tới thị trường Việt Nam. Bởi vậy, cách mà các nhà đầu tư nước ngoài “dứt áo ra đi” là một tín hiệu đáng lo ngại khi tín hiệu bán ròng của họ diễn ra liên tiếp, dồn dập.

Soi chiếu qua “tấm gương” thị trường có thể thấy, cơn sóng mua ròng của các nhà đầu tư nước ngoài chính là “phao cứu sinh’ cho một thị trường dò đáy như hiện nay.

Lời kết.

Như vậy, việc hay bán ròng của các nhà đầu tư nước ngoài ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý các nhà đầu tư trong nước cũng như thị trường tài chính. Bởi vậy, chúng ta không nên phụ thuộc vào những biến động giao dịch của khối ngoại và lấy đó làm thước đo. 

Rõ ràng, cần phải có chiến lược riêng cho mình, chuẩn bị tâm thế vững vàng trước mọi biến động của thị trường tài chính.

5/5 - (35 bình chọn)

Admin Quang Quý

Xin chào! Tôi là Nguyễn Quang Quý, chuyên gia về tài chính cá nhân và đầu tư. Tôi muốn giúp bạn hiểu rõ về tiền bạc và cách đầu tư thông minh. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, tôi chia sẻ kiến thức một cách đơn giản và thực tế. Tôi viết về cách xây dựng kế hoạch tài chính, đầu tư trong chứng khoán và bất động sản, cũng như cách quản lý tiền bạc hàng ngày. Nếu bạn có câu hỏi hoặc muốn tìm hiểu thêm, hãy liên hệ với tôi. Tôi tin rằng tài chính cá nhân là một công việc thú vị và cần thiết bậc nhất trong cuộc sống. Vì vậy, hãy cùng tôi khám phá thế giới của tiền bạc và đầu tư để đạt được mục tiêu tài chính của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những bài viết liên quan

Back to top button