Đầu tư kinh doanh ✅ (Đã xác minh)Kiến thức đầu tư ✅ (Đã xác minh)

45 tuổi nên kinh doanh gì? Công việc, nghề phù hợp nhất (Update 2023)

Khi bước vào tuổi trung niên cụ thể là 40 – 45 tuổi bạn phải chịu trách nhiệm cho rất nhiều thứ như con cái, cha mẹ và những khoản chi trả hàng ngày, gánh nặng tài chính đè nặng lên vai của bạn. Lúc này mọi người thường muốn kiếm thêm việc làm hoặc có thể đổi hẳn sang một lĩnh vực tiềm năng khác.

Vậy những người 45 tuổi có nên khởi nghiệp không? Nên lựa chọn ngành nghề gì để kinh doanh? Sau đây Neufie.edu.vn sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc cho câu hỏi “45 tuổi nên kinh doanh gì” giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất nhé!

Có nên khởi nghiệp ở tuổi 45?

Nên hay không còn phụ thuộc vào bản thân mỗi người, nhưng mình sẽ đưa ra một vài nhận định sau đây để giúp bạn hiểu rõ bản thân đang ở độ tuổi 45 và có nên khởi nghiệp hay không nhé!

Ưu điểm Nhược điểm
 • Vượt  được chính mình.
 • Tiến tới tự do tài chính.
 • Học hỏi và trau dồi thêm được nhiều kiến thức mới.
 • Tốn thời gian.
 • Tài chính sẽ bất ổn một thời gian.
 • Gặp khó khăn hơn trong việc cập nhật thông tin mới.
 • Mức độ thành công thấp.
45 tuổi nên kinh doanh gì?
45 tuổi nên kinh doanh gì?

Tất nhiên ở độ tuổi không quá trẻ cũng không quá già này thì khởi nghiệp là quá mạo hiểm vì bạn không thể chắc chắn 100% là sẽ thành công và nó có đem lại doanh thu tốt cho chúng ta hay không.

Nhưng không có gì là không thể bởi có rất nhiều người ngoài kia cũng khởi nghiệp thành công ở độ tuổi 45. 

Mình muốn kể cho bạn một câu chuyện sau:

Ông Ngô Hữu Hoà chủ tịch Công ty cổ phần Nội thất 190 đã len lỏi ý nghĩ khởi nghiệp khi 45 tuổi, trải qua vô vàn sóng gió và khó khăn bằng sự kiên trì và vững vàng thì ông đã bứt phá giới hạn của bản thân thành lập ra công ty Nội thất 190 thành công như ngày hôm nay.

Có nên khởi nghiệp ở tuổi 45.
Có nên khởi nghiệp ở tuổi 45.

Bạn có thể lấy những câu chuyện thành công và tích cực này để làm niềm tin giúp mình có nhiệt huyết và động lực hơn trong khởi nghiệp.

Mình biết bạn vẫn đang rất phân vân và mông lung với những lựa chọn của bản thân, chắc hẳn bạn đã đọc rất nhiều bài viết khiến bản thân bị xao nhãng đúng không? Hãy vững tin ở bản thân nhé, sự lựa chọn là của bạn!

Nên kinh doanh gì ở tuổi 45? Làm gì khi thất nghiệp ở tuổi 45?

Ở độ tuổi này không phải ngành nghề nào cũng phù hợp vì nhiều lý do như sức khỏe, tài chính và vô số những yếu tố khác, vì vậy bạn nên chọn những ngành nghề thực sự phù hợp với bản thân và mức độ rủi ro thấp nhé.

Dưới đây là một số ngành nghề cho tuổi 45 mà bạn có thể tham khảo.

1. Bán đồ ăn sáng

Kinh doanh đồ ăn sáng
Kinh doanh đồ ăn sáng

Bạn có thể tham khảo một số mặt hàng phổ biến như phở, bún, cơm và các loại mà mọi người hay ăn để tăng mức lợi nhuận lên cao nhất nhé!.

2. Kinh doanh đồ thủ công mỹ nghệ

Không cần riêng phụ nữ mà đàn ông cũng có thể làm việc này nếu như khéo tay, công việc này vừa không phải đi lại nhiều mà thời gian làm lại rất linh hoạt.

Làm đồ thủ công.
Làm đồ thủ công.

Bạn có thể chọn một số mẫu như đan len, móc khoá, ốp điện thoại, làm nón lá… để bắt đầu kinh doanh.

3. Taxi công nghệ

Bạn có thể suy nghĩ đến việc học lái xe để mở dịch vụ xe ôm và taxi công nghệ, ngành này đã dần trở nên phổ biến hơn bởi công nghệ đang dần là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Do đó, nếu bạn đang không biết kinh doanh gì thì đây là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn đặc biệt là với những người đang ở độ tuổi trung niên nhưng không có quá nhiều kinh nghiệm chuyên môn về một ngành nghề nào đó. 

Bạn có thể hợp tác với một vài người để mở ra dịch vụ chạy xe thuê, sẽ cần một người nhận việc và báo lại cho những người còn lại để nắm bắt được thông tin khách hàng.

Chạy xe taxi/xe ôm.
Chạy xe taxi/xe ôm.

4. Ngành spa, nail

Trước khi làm công việc này bạn phải được đào tạo một cách bài bản vì là dịch vụ làm đẹp nên mọi thứ phải thật chỉn chu nếu không sẽ xảy ra nhiều vấn đề không đáng có với khách hàng, điều đó sẽ làm giảm uy tín và chất lượng cho doanh nghiệp của bạn. 

Khởi nghiệp ngành làm đẹp.
Khởi nghiệp ngành làm đẹp.

Bạn nên chuyên sâu từ một thứ trước rồi mới mở rộng mô hình kinh doanh sau, điều đó sẽ làm giảm đi mức độ rủi ro rất nhiều.

Thu nhập ngành này thì vô cùng hấp dẫn và sẽ linh động theo từng ngày, tùy vào lượng khách đến với bạn là bao nhiêu.

5. Đầu bếp

Bạn có thể xem xét công việc này nếu như cảm thấy bản thân có năng khiếu nấu ăn hoặc có đam mê với nấu nướng.

Bạn đang đam mê với ẩm thực.
Bạn đang đam mê với ẩm thực.

Ẩm thực luôn có sức hút tới mọi người đặc biệt với thực khách nước ngoài. Bạn có thể mở quán bán những món ăn truyền thống của Việt Nam tại các khu du lịch hoặc những nơi có đông dân cư sinh sống.

Công việc mang tính sáng tạo nên không làm bạn nhàm chán, ngược lại còn giúp bạn vui vẻ hơn vì được gặp gỡ nhiều người mỗi ngày.

Nếu món ăn của bạn được biết đến nhiều thì chắc chắn số tiền lãi bạn thu về là rất hấp dẫn, tuy nhiên thì lợi nhuận mang lại không đều đặn vì còn phụ thuộc vào lượng khách đến với bạn mỗi ngày.

6. Mở tiệm sửa xe

Mở một tiệm sửa sửa cũng là một ý tưởng hay đúng không, vừa không phải đi lại quá nhiều nhưng mức lợi nhuận khá tốt.

Mở tiệm sửa xe.
Mở tiệm sửa xe.

Bạn có thể tham khảo một vài địa điểm sửa xe trước để học cách họ tổ chức, bày trí kinh doanh như thế nào. Từ đó rút ra kinh nghiệm cho bản thân để kinh doanh đạt hiệu quả tốt hơn.

Một số lưu ý khi người 45 tuổi bắt đầu kinh doanh

Dù làm bất kỳ ngành nghề nào hay độ tuổi nào thì cũng có những điều cần lưu ý khi mới bắt đầu kinh doanh, cụ thể là dưới đây là một số chú ý cho người 45 tuổi khi khởi nghiệp. 

1. Lựa chọn chính xác ngành nghề

Ở độ tuổi này thì cơ hội thử của bạn đã ít đi rất nhiều, có những quyết định phải mang độ chính xác lên đến 90% vì để kinh doanh thành công cần một thời gian rất dài từ việc học hỏi đến bước thực hành. 

Lựa chọn nghề nghiệp thích hợp.
Lựa chọn nghề nghiệp thích hợp.

Do đó, trước khi kinh doanh bất cứ nghề nghiệp gì đặc biệt ở độ tuổi lưng chừng như này thì bạn cần xem xét thật kỹ càng mọi thứ như:

 • Ngành nghề đó có xu hướng phát triển như thế nào?
 • Đối tượng khách hàng có đông không?
 • Mức lợi nhuận đem lại cao hay thấp?
 • Tỷ lệ rủi ro khi thực hiện là nhiều hay ít?
 • Số vốn cần góp lúc đầu là bao nhiêu?
 • Đối thủ cạnh tranh là những doanh nghiệp nào?
 • Có những tiềm năng gì khi hoạt động kinh doanh này được thực hiện?
 • Ưu, nhược điểm của nghề nghiệp mà bạn chọn. 

2. Có kế hoạch rõ ràng

Việc lên kế hoạch là cần thiết cho những ai đang có ý định khởi nghiệp. Nếu bạn làm tốt bước này thì tỷ lệ thắng của bạn là rất cao vì mức độ phạm phải những sai lầm không đáng có rất thấp.

Lên kế hoạch kinh doanh.
Lên kế hoạch kinh doanh.

Hơn hết bạn sẽ biết các bước tiếp theo mình phải làm là gì tránh việc bỏ sót việc cần làm dẫn tới trì trệ và gây ra nhiều lỗ hổng cho doanh nghiệp, đặc biệt về quản lý tài chính doanh nghiệp lại càng phải lên kế hoạch chặt chẽ.

3. Hiểu rõ mức độ rủi ro của ngành nghề

Khi mới bắt đầu bạn cần đo lường được mức độ rủi ro của ngành nghề để từ đó có phương án giải quyết kịp thời nếu những vấn đề xấu xảy ra.

Nắm bắt được mức độ rủi ro.
Nắm bắt được mức độ rủi ro.

Rủi ro có thể đến từ thị trường, đối thủ, khách hàng,.. hoặc vô vàn những yếu tố khác nữa. Hãy xem xét tính rủi ro là cao hay thấp để biết bản thân có nên đi theo ngành nghề đó không nhé!

4. Học hỏi thêm mỗi ngày

Dù bạn ở độ tuổi 45 hay bất cứ độ tuổi nào khác nhưng đang có ý định khởi nghiệp thì đều cần học tập và trau dồi thêm thật nhiều kiến thức chuyên môn để việc kinh doanh diễn ra thuận lợi hơn.

Luôn có tinh thần học tập.
Luôn có tinh thần học tập.

Có nhiều người khi thấy mình ở tuổi 40 – 50 thì nói quá già để học hỏi thêm, nhưng thực chất mức độ tiếp thu kiến thức là như nhau và nếu bạn muốn kinh doanh thành công thì bắt buộc phải đọc sách, đọc báo, xem tin tức để tham khảo thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn mỗi ngày.

Kiến thức là vô hạn còn hiểu biết là hữu hạn vì vậy học chưa bao giờ là thừa cả và đầu tư cho bản thân không bao giờ là lỗ. 

Kết bài!

Khởi nghiệp ở độ tuổi 45 là không hề dễ dàng, vì vậy hãy lựa chọn thật kỹ càng ngành nghề nhé. Mong rằng sau bài này bạn đã giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất cho bản thân. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy đừng ngại bình luận bên dưới mình sẽ cố gắng giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Hẹn gặp bạn tại các chủ đề sau nhé!

5/5 - (51 bình chọn)

Cẩm Ly

Xin chào, mình là Cẩm Ly. Chào mừng bạn đến với kênh chia sẻ về cách hoạch định Tài Chính và các phương pháp đầu tư hiệu quả. Đây là nơi mà mình sẽ hướng dẫn bạn những kỹ năng cơ bản về việc quản lý và kiểm soát tài chính cho cá nhân hoặc doanh nghiệp, thêm vào đó là các cách đầu tư để đạt lợi nhuận tối ưu nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm và những trải nghiệm thực tế của bản thân về đầu tư và quản lý trong lĩnh vực tài chính, mình mong rằng có thể giúp đỡ được các bạn thật nhiều trong việc xây dựng nền tảng kinh doanh vững chắc và tiến tới tự do về tài chính trong tương lai. Cảm ơn rất nhiều vì đã tham khảo các bài viết của mình, hi vọng bạn sẽ thích chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những bài viết liên quan

Back to top button