Đầu tư Quỹ Mở ✅ (Đã xác minh)Kiến thức đầu tư ✅ (Đã xác minh)

Hedge Fund là gì? Có nên đầu tư quỹ phòng hộ & Danh sách các quỹ lớn 2023

Hedge fund là một trong những loại quỹ đầu tư phổ biến tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên thì không phải ai cũng biết và hiểu rõ về quỹ này, đặc biệt là những cơ hội và rủi ro so với các hình thức đầu tư của quỹ khác. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây, mình sẽ nói chi tiết về từng khía cạnh của quỹ phòng hộ nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Hedge fund được định nghĩa cụ thể là gì?

Hedge fund hay còn được gọi là Quỹ phòng hộ có thể được coi là quỹ thay thế nhằm mục đích để bảo vệ cho những danh mục đầu tư để tránh khỏi những biến động hoặc khủng hoảng không tốt từ thị trường, bên cạnh đó nó còn được sử dụng để thu về lợi nhuận cho các nhà đầu tư từ vô vàn những chiến lược khác nhau. Đặc biệt hơn là nó có khả năng tạo ra lợi nhuận dù có thị trường đang tăng hay giảm.

Hiểu vụ thể hơn về định nghĩa của quỹ phòng hộ
Hiểu vụ thể hơn về định nghĩa của quỹ phòng hộ

Mỗi một quỹ phòng hộ lại có những chiến lược đầu tư khác nhau để sử dụng hết tiềm lực của thị trường. Do đó chúng sẽ thường được phân loại dựa vào cách thức đầu tư. Giữa mỗi loại hình thức đầu tư sẽ có những rủi ro và tính đầu tư khác nhau.

Quỹ phòng hộ được biết đến nhiều nhất với công dụng tăng thêm lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro trong đầu tư. 

Quỹ phòng hộ có nguồn gốc như thế nào?

Nếu bạn đã hiểu được hedge fund là gì thì chắc chắn sẽ đặt ra câu hỏi rằng nguồn gốc của loại quỹ này là gì.

Cha đẻ của quỹ này gọi tên Alfred Jones, ông sinh năm 1900 với xuất thân là một biên tập viên nổi tiếng của tạp chí Fortune trước khi trở thành một huyền thoại về đầu tư.

Hedge fund được sáng tạo ra từ ai?
Hedge fund được sáng tạo ra từ ai?

Jones là người mang đến những phương pháp và những mô hình đầu tư vô cùng tiềm năng, có ảnh hưởng mạnh mẽ tới thị trường kinh tế toàn cầu, do đó ông là đã trở thành một trong những người truyền cảm hứng vô cùng nổi tiếng trong ngành đầu tư.

Nhân duyên để có ý tưởng này là khi ông gọi vốn thành công với 100.000 USD trong đó đã có tới 40.000 USD thuộc tài sản riêng của ông. Tiếp theo đó ông đã lên kế hoạch giảm thiểu rủi ro bằng cách bán khống cổ phiếu để tạo ra lợi nhuận, phần này được thu về dựa trên mức độ chênh lệch trong quá trình giao dịch.

Việc làm của ông đã trở thành một mô hình đầu tư nổi tiếng trong thị trường chứng khoán và ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực đầu tư. Chưa dừng lại, ông tiếp tục dùng các chiến lược đòn bẩy để gia tăng lợi nhuận đầu tư.

Ông đã thay đổi cách đầu tư từ “quan hệ hợp danh truyền thống” sang “quan hệ hợp danh hữu hạn” vào năm 1952, thêm nữa là có kèm theo một khoản phí để bù đắp những rủi ro cho đối tác với mức ưu đãi là khoảng 20%.

Từ đó, Alfred Jones bắt đầu đa dạng thêm thật nhiều danh mục và hình thức đầu tư khác cho bản thân để đầu tư và quản lý tài chính, chính điều đó đã giúp phân tán và giảm được nhiều rủi ro với các nhà đầu tư khác, thêm vào đó là các chế độ đãi ngộ dựa vào hiệu suất đầu tư. Đây có thể coi là tiền đề để tạo ra hedge fund.

Hedge fund chứa những đặc điểm gì?

Nói về mặt pháp lý thì các quỹ phòng hộ đều được thiết lập. Các nhà đầu tư thường được các quỹ phòng hộ yêu cầu để tiền tối thiểu 1 năm. Hạn mức thời gian này được đặt ra để đảm bảo của các nhà đầu tư đối với các quỹ. Do đó các khoản đầu tư vào quỹ phòng hộ thường không có tính thanh khoản cao. 

Quỹ phòng hộ có những đặc điểm nổi bật gì?
Quỹ phòng hộ có những đặc điểm nổi bật gì?

Giao dịch ngoại hối và các giao dịch có tỷ lệ rủi ro nhưng đem lại lợi nhuận tốt cao sẽ là các hoạt động chính của quỹ phòng hộ. Một số hình thức đầu tư có thể kể đến như hàng hoá và những loại tài sản có tính thanh khoản thấp,…  

Tất nhiên để đúng với tên phòng hộ để đúng với tên gọi “phòng hộ” các quản lý quỹ thường đưa ra những nhận định để đầu tư dài hạn nếu nhìn nhận thấy thị trường đang tăng và ngược lại lướt sóng nếu thấy thị trường giảm. Do đó ta có thể nhìn thấy dù cho thị trường có giảm hay tăng thì quỹ phòng hộ vẫn sẽ có lợi nhuận.  

Bên cạnh đó, Hedge fund còn chứa một số những đặc điểm riêng biệt so với các loại hình quỹ khác:

Mỗi quỹ đều có những điểm nổi bật riêng, vậy quỹ phòng hộ có những điểm riêng biệt gì khác với các quỹ khác:

1. Để vào được quỹ phòng hộ thì cần có những điều kiện nào

Để được tham gia vào quỹ phòng hộ thì các nhà đầu tư cần có những điều sau đây: có tài sản ròng trên 1 triệu đô hoặc thu nhập hàng năm đạt tới mốc hơn 200.000$ trong 2 năm liên tục. 

2. Mở rộng danh mục đầu tư

Đa phần thì các quỹ sẽ chỉ đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu, tuy nhiên thì hedge fund không cố định những loại tài sản sẽ đầu tư mà có thể linh động theo mức sinh lời có cao hay không ví dụ như bất động sản, chứng khoán hoặc cổ phiếu. Vấn đề này sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào con mắt nhìn thị trường của nhà đầu tư nhé! 

3. Có tiềm năng sử dụng đòn bẩy

Để thúc đẩy được lợi nhuận thì các nhà đầu tư sẽ sử dụng phương pháp đòn bẩy để thực hiện điều đó. Với việc sử dụng phương pháp này đã giúp cho nhà đầu tư đem về mức lợi nhuận không hề nhỏ. Trong cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2007 – 2009 đã nhìn thấy cả nền đầu tư bị sụp đổ chính là minh chứng rủi ro cho phương pháp này. 

4. Cấu trúc phí

Hedge fund còn bao gồm 2 loại phí đó là phí quản lý và phí hiệu quả. Hai loại phí này được thu phí là “hai hai mươi” (2&20), trong đó bao gồm 2% phí quản lý tài sản và 20% dành cho lợi nhuận mà được tạo ra từ tất cả cả các khoản đầu tư.  

Quỹ phòng hộ có những lợi ích và rủi ro gì đối với nhà đầu tư?

Bất kỳ loại quỹ nào cũng có điểm mạnh và yếu riêng vì vậy các nhà đầu tư cần hiểu rõ những điều sau để có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất cho bản thân:

Hedge fund mang lại những điều tốt gì và chứa những rủi ro gì?
Hedge fund mang lại những điều tốt gì và chứa những rủi ro gì?

1. Lợi ích của quỹ phòng hộ mang lại cho các nhà đầu tư

Dưới đây là những gì quỹ phòng hộ mang lại cho các nhà đầu tư:

  • Các chiến lược đầu tư luôn mang lại lợi nhuận tốt bất chấp cả việc thị trường tăng hoặc giảm.
  • Quỹ hedge fund sở hữu đa dạng các danh mục đầu tư mà có thể giúp làm giảm rủi ro trong những danh mục tổng thể cũng như việc tăng lợi nhuận.  
  • Đối với các quỹ khác thì nhà quản lý quỹ hedge fund bắt buộc phải là những người có chuyên môn cao trong lĩnh vực tiền tệ và có độ uy tín nhất định trong nghề.

2. Rủi ro của quỹ phòng hộ

Ngoài những lợi ích đem lại thì quỹ phòng hộ cũng có những rủi ro như sau:

  • Quỹ phòng hộ có tính thanh khoản kém hơn các quỹ khác là bởi vì chỉ được rút tiền đúng kỳ hạn và bắt buộc phải đầu tư dài hạn.
  • Phương pháp đòn bẩy có thể đem lại cho các nhà đầu tư lợi nhuận lớn nhưng nếu thua lỗ thì sẽ bị tổn thất rất nặng nề.
  • Các nhà quản lý sẽ được nhận phần trăm từ quỹ khi có lợi nhuận nhưng điều này không đồng nghĩa với việc họ sẽ có trách nhiệm trả lại phần trăm nếu bị lỗ. Vì vậy rất có thể các nhà đầu tư sẽ đứng trước tình trạng mất hết tiền. 

Top 9 quỹ phòng hộ có ảnh hưởng nhất trên thế giới (Update 2023)

Chính bởi mức độ phổ biến của quỹ nên tỷ lệ tìm kiếm từ khóa này ngày càng gia tăng, điều mà các nhà đầu tư mong muốn là tìm ra được các quỹ uy tín, dưới đây là một số ví dụ mà bạn có thể xem quá.

STT TÊN QUỸ TRỤ SỞ CHÍNH AUM (TỶ USD)
1 Black Rock New York 1.900
2 Quỹ quản lý vốn AQR Greenwich – Hoa Kỳ 224,8
3 Hiệp hội Bridgewater  Westport 154
4 Renaissance Technologies New York 130
5 Man Group London 123,6
6 Elliott Management New York 73,5
7 Two Sigma Investments New York 68,9
8 Millennium Management New York 42
9 Davidson Kempner Capital Management New York 37,3

Tại Việt Nam có những quỹ phòng hộ nào được ưa chuộng 2023

Hiện nay quỹ rất phổ biến tại Việt Nam nên cũng có một số quỹ được nhà đầu tư tìm tới nhiều nhất, dưới đây là những quỹ mà bạn có thể biết nhé!

1   Quỹ đầu tư Cổ phiếu Dai-ichi Việt Nam 50.000.000.000 tỷ VNĐ
2 Quỹ đầu tư CK con hổ Việt Nam  230.000.000.000 tỷ VNĐ
3 Quỹ đầu tư chứng khoán Japan Asia MB Capital 200.000.000.000 tỷ VNĐ
4 Quỹ đầu tư thành viên SSI 390.000.000.000 tỷ VNĐ
5 Quỹ đầu tư chứng khoán khám phá giá trị NH Công thương Việt Nam 100.000.000.000 tỷ VNĐ

Đề xuất: Danh sách các quỹ đầu tư tại Việt Nam uy tín, được cấp phép!

Kết bài!

Đối với mỗi quỹ đầu tư thì đều có những mặt lợi và hạn chế riêng, vì vậy để lựa chọn ra được quỹ đầu tư phù hợp với bản thân thì bạn cần xem xét hết mọi khía cạnh của quỹ. Mong rằng qua bài viết trên của đội ngũ Neufie.edu.vn bạn đã phần nào có thêm nhiều thông tin hữu ích về quỹ phòng hộ và hơn hết biết rõ được là quỹ có thích hợp với bạn hay là không. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào muốn đặt ra thì đừng ngần ngại mà bình luận bên dưới, mình luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Cảm ơn rất nhiều vì đã lựa chọn bài viết của mình để tham khảo.

5/5 - (56 bình chọn)

Cẩm Ly

Xin chào, mình là Cẩm Ly. Chào mừng bạn đến với kênh chia sẻ về cách hoạch định Tài Chính và các phương pháp đầu tư hiệu quả. Đây là nơi mà mình sẽ hướng dẫn bạn những kỹ năng cơ bản về việc quản lý và kiểm soát tài chính cho cá nhân hoặc doanh nghiệp, thêm vào đó là các cách đầu tư để đạt lợi nhuận tối ưu nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm và những trải nghiệm thực tế của bản thân về đầu tư và quản lý trong lĩnh vực tài chính, mình mong rằng có thể giúp đỡ được các bạn thật nhiều trong việc xây dựng nền tảng kinh doanh vững chắc và tiến tới tự do về tài chính trong tương lai. Cảm ơn rất nhiều vì đã tham khảo các bài viết của mình, hi vọng bạn sẽ thích chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những bài viết liên quan

Back to top button