Đầu tư Quỹ Mở ✅ (Đã xác minh)Kiến thức đầu tư ✅ (Đã xác minh)

Quỹ mở là gì? Lợi ích & Rủi do – Hưỡng dẫn đầu tư chi tiết 2023

Quỹ mở là gì? Những điều cần biết để đầu tư an toàn, sinh lời cao

Bạn muốn đầu tư nhưng chưa có đủ kiến thức chuyên sâu về tài chính? Bạn muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư, muốn đầu tư sinh lời lâu dài nhưng lại bận rộn, không có thời gian cập nhật xu hướng thị trường thường xuyên?

Vậy thì đầu tư vào quỹ mở đáp ứng tất cả những nguyện vọng trên của bạn. Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn biết quỹ mở là gì, có những loại quỹ mở nào, đầu tư vào quỹ mở sẽ mang lại lợi ích và rủi ro gì cho nhà đầu tư cũng như kinh nghiệm để đầu tư quỹ mở an toàn, hiệu quả.

Hãy cùng đội ngũ Neufie.edu.vn theo dõi bài viết dưới đây!

Quỹ mở là gì?

Quỹ mở là một quỹ đầu tư được góp vốn bởi nhiều nhà đầu tư có cùng một mục tiêu đầu tư. Nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu của những quỹ như vậy trực tiếp từ công ty quản lý quỹ, hoặc thông qua một hãng môi giới.

Định nghĩa quỹ mở?
Định nghĩa quỹ mở?

Quỹ mở hoạt động với cách thức như thế nào?

Việc đầu tư vào quỹ mở là hình thức đầu tư gián tiếp danh mục chứng khoán. Bạn sẽ không tự đầu tư chứng khoán trực tiếp mà bạn đầu tư tiền vào quỹ mở cùng các nhà đầu tư khác. Những chuyên gia đầu tư giàu kinh nghiệm sẽ lấy số tiền của quỹ rót vốn cổ phiếu, trái phiếu.

Cách thức mà quỹ mở hoạt động
Cách thức mà quỹ mở hoạt động

Nhà đầu tư sẽ nhận được cổ phiếu nếu đầu tư vào các công ty và nhận được chứng chỉ quỹ khi đầu tư vào quỹ mở.

Công ty quản lý quỹ luôn lựa chọn các loại cổ phiếu có giá thấp hơn giá trị thực, có tiềm năng tăng trưởng tốt trong thời gian dài để đầu tư. Giá trị tài sản của quỹ tỉ lệ thuận với giá trị chứng chỉ quỹ.

Giá trị tài sản tăng lên thì giá trị chứng chỉ quỹ cũng tăng lên. Khi đó, nhà đầu tư thu về lợi nhuận. Vì vậy, quỹ mở có thể sinh lời cao cho bạn trong dài hạn.  

Quỹ mở có những loại nào?

Hiện nay có 4 loại quỹ mở phổ biến:

Các loại quỹ mở phổ biến tại Việt Nam
Các loại quỹ mở phổ biến tại Việt Nam

1. Quỹ cổ phiếu:

Khả năng sinh lời cao tỉ lệ thuận với mức độ rủi ro.

2. Quỹ trái phiếu:

Có tính ổn định, ít rủi ro nhưng khả năng sinh lời thấp hơn so với quỹ cổ phiếu.

3. Quỹ cân bằng:

Là quỹ đầu tư cả cổ phiếu lẫn trái phiếu. Mức độ rủi ro ở tầm trung, an toàn hơn quỹ cổ phiếu. Loại quỹ này phân bổ nguồn vốn đồng đều ở các kênh đầu tư khác nhau, “bỏ trứng nhiều rổ” để phân tán rủi ro.

4. Quỹ tiền tệ:

Tài sản đầu tư gồm: tiền mặt, tiền gửi tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi, giấy tờ có giá ngắn hạn, tín phiếu kho bạc. Đi đôi với mức độ rủi ro thấp của quỹ tiền tệ là mức sinh lời cũng thấp.

Đầu tư vào quỹ mở có những lợi ích và rủi ro gì?

Trước khi quyết định rót vốn đầu tư vào quỹ mở, nhất định bạn cần phải nắm được những lợi ích và rủi ro sau:

1. Lợi ích khi đầu tư vào quỹ mở:

Những ưu điểm bạn sẽ nhận thấy khi đầu tư vào quỹ mở:

Sinh lời cao trong dài hạn:

Do quỹ mở đầu tư cổ phiếu nên nó có thể sinh lời cao cho bạn. Bên cạnh đó, đầu tư dài hạn cũng có thể hạn chế được các rủi ro xảy ra từ biến động của thị trường chứng khoán.

Được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, kiểm soát được rủi ro:

Các chuyên gia tài chính, đầu tư sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro khi đầu tư quỹ mở
Các chuyên gia tài chính, đầu tư sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro khi đầu tư quỹ mở

Được quản lý một cách bài bản, chuyên nghiệp bởi các chuyên gia tài chính, đầu tư am hiểu sâu rộng về thị trường, việc đầu tư vào quỹ mở có thể được xem là an toàn hơn các kênh đầu tư khác so với khi bạn tự đầu tư mà chưa có kiến thức vững vàng.

Tính linh hoạt:

Quỹ mở nằm trong hệ sinh thái quỹ. Bởi vậy, khi các mục tiêu đầu tư thay đổi, bạn có thể chuyển sang các quỹ khác để đầu tư.

Tính thanh khoản:

Các nhà đầu tư thường quan tâm đến tính thanh khoản. Trong các trường hợp cần sử dụng tiền gấp, bạn có thể rút một phần hoặc tất cả số tiền đã đầu tư một cách dễ dàng, nhanh chóng, không cần lo lắng bị mắc kẹt nguồn tiền.

Chi phí đầu tư thấp:

Chỉ với số tiền nhỏ cũng có thể đầu tư quỹ mở
Chỉ với số tiền nhỏ cũng có thể đầu tư quỹ mở

Quỹ mở cho phép bạn tham gia đầu tư nhiều kênh khác nhau, kể cả các kênh được xem là khó đầu tư với số tiền nhỏ như bất động sản. Cụ thể là bạn có thể bắt đầu với số vốn 1 triệu đồng!

Tiết kiệm thời gian:

Chọn quỹ mở giúp bạn giảm tải được một lượng lớn công việc liên quan đến khâu tìm hiểu, phân tích thị trường, nhất là khi thị trường đầu tư ngày càng phức tạp như hiện nay.

Các danh mục đầu tư được đa dạng hóa:

Quỹ mở thường đầu tư vào nhiều hạng mục khác nhau
Quỹ mở thường đầu tư vào nhiều hạng mục khác nhau

Công ty quản lý quỹ thường phân bổ đầu tư các hạng mục khác nhau như: cổ phiếu niêm yết, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ, chứng chỉ tiền gửi,… Thay vì một hạng mục để tối ưu hóa sự tăng trưởng, đem lại nguồn thu nhập ổn định, ít rủi ro hơn.

2. Rủi ro của quỹ mở:

Bên cạnh những ưu điểm, quỹ mở cũng có những nhược điểm nhất định:

Mất phí quản lý quỹ:

Bạn sẽ mất một phần phí quản lỹ quỹ mở
Bạn sẽ mất một phần phí quản lỹ quỹ mở

Quỹ mở sẽ thu phí quản lý theo quý hoặc năm bất kể lợi nhuận quỹ đó cao hay thấp. Do đó, tỷ suất lợi nhuận của nhà đầu tư có thể bị ảnh hưởng.

Bạn không được kiểm soát trực tiếp:

Bạn không có quyền quản lý trực tiếp các khoản đầu tư của quỹ, nên sẽ không được chủ động.

Thời gian đầu tư dài hạn:

Quỹ mở thường yêu cầu đầu tư trong thời gian dài hạn và sẽ phù hợp với những người kiên trì, không cần tiền ngay. Vậy nên, khi đầu tư quỹ mà bạn không phải người có tính kiên nhẫn, hãy sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi của bản thân.

Quỹ mở thường yêu cầu đầu tư trong thời gian dài hạn và sẽ phù hợp với những người kiên trì
Quỹ mở thường yêu cầu đầu tư trong thời gian dài hạn và sẽ phù hợp với những người kiên trì

Đầu tư quỹ mở có an toàn không? Kinh nghiệm đầu tư quỹ mở an toàn – không phải ai cũng biết

Việc đầu tư vào quỹ mở có an toàn hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan và ngoại cảnh. Sau đây là một số kinh nghiệm đầu tư quỹ mở an toàn mà tôi đã đúc kết được trong quá trình đầu tư:

Trước khi quyết định đầu tư vào quỹ mở, bạn cần lựa chọn được các công ty quản lý quỹ cũng như các quỹ mở có uy tín, có tiếng tăm.

Ví dụ: Dragon Capital, VinaCapital, Viet Capital và VFF, VIBF, VEOF,.. Là một số công ty quản lý quỹ và quỹ mở uy tín tại Việt Nam.

Một số giải pháp đầu tư của quỹ mở VinaCapital bạn có thể tin tưởng
Một số giải pháp đầu tư của quỹ mở VinaCapital bạn có thể tin tưởng

Tuy nhiên, nên đầu tư quỹ mở nào thì còn tùy thuộc vào mục tiêu đầu tư cũng như tài chính của bạn. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu chi tiết trước khi đưa ra quyết định và nhờ đến sự tư vấn từ các chuyên gia tài chính để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình.

  • Lựa chọn quỹ mở có khả năng mang lại lợi nhuận ổn định dựa trên các yếu tố:
  • Tính linh hoạt theo thị trường
  • Đầu tư vào các danh mục tăng trưởng tốt
  • Các chuyên gia tư vấn tài chính, đầu tư giàu kinh nghiệm.
  • Quản lý nguồn vốn khi đầu tư, kể cả các chi phí quản lý thường niên, phí ngân hàng, thuế phát sinh và các chi phí khi giao dịch.
  • Kiểm tra các dự án quỹ bạn đã và đang rón vốn, tăng trưởng tốt.
  • Nên sử dụng tiền nhàn rỗi của cá nhân để rót vốn vào quỹ để có thể lường trước được những rủi ro không đáng có xảy ra.

Lời kết.

Vậy là bạn đã hiểu quỹ mở là gì cùng các vấn đề xoay quanh quỹ mở qua bài viết này rồi đúng không? Mong rằng bạn sẽ thật thông thái để nhìn nhận trước khi quyết định rót vốn đầu tư vào quỹ mở để tăng thu nhập cho bản thân một cách an toàn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tác giả Hường Nguyễn!

5/5 - (51 bình chọn)

Hường Nguyễn

Chào mừng mọi người đến với khu vườn tài chính của Hường Nguyễn. Đây là nơi tôi dành trọn tâm huyết để ươm trồng 2 giống cây chủ yếu về tài chính là kinh doanh và đầu tư. Với niềm đam mê về tài chính và trải nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này, tôi luôn cố gắng đưa ra những phân tích chính xác, cập nhật các xu hướng mới và chia sẻ những kinh nghiệm thực tế để giúp cộng đồng đầu tư và kinh doanh phát triển, đạt được sự thành công bền vững. Tại trang web của tôi, bạn sẽ tìm thấy những bài viết chất lượng, hướng dẫn chi tiết và các công cụ hữu ích để hỗ trợ việc đưa ra những quyết định thông minh trong việc quản lý tài chính cá nhân. Tôi hy vọng rằng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp bạn xây dựng cơ hội đầu tư tốt hơn và đạt đến mục tiêu tài chính của mình. Hãy cùng nhau khám phá và chia sẻ kiến thức về đầu tư, kinh doanh và quản lý tài chính để rút ngắn khoảng cách trên con đường tiến tới tự do tài chính nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những bài viết liên quan

Back to top button