Tài chính cá nhân ✅ (Đã xác minh)Kiến thức đầu tư ✅ (Đã xác minh)

TOP +15 Những nghề tay trái kiếm thêm thu nhập làm tại nhà 2024

Cập nhật lần cuối vào 05/09/2023 bởi Cẩm Ly

Người xưa có câu “một nghề cho chín còn hơn chín nghề”, nhưng ngày nay mức sống ngày càng cao, mọi nhu cầu thiết yếu đều gia tăng, nhiều người đã dần không thoả mãn với mức lương mà mình có. Vậy nên hiện nay mọi người thường có xu hướng tìm kiếm nghề tay trái để nâng cao thu nhập đáp ứng cuộc sống. Nếu bạn đang không hài lòng với mức lương hiện tại thì hãy theo dõi bài viết dưới đây, Neufie.edu.vn sẽ gợi ý những nghề tay trái kiếm thêm thu nhập và có thể giúp bạn xây dựng tài chính cá nhân ổn định và bền vững.

Có thể bạn quan tâm:

Nghề tay trái là gì?

Được biết đến như một ngành nghề phụ. Nếu như nghề chính làm việc 8 tiếng/ngày, thì nghề phụ chỉ mất 2-3 tiếng/ ngày.

Công việc này giúp bạn kiếm thêm thu nhập ngoài giờ làm công việc chính, mở rộng được lượng kiến thức và tăng thêm cơ hội việc làm. Mỗi người có thể có nhiều hơn 1 nghề tay trái, phụ thuộc vào nhu cầu và thời gian của họ.

Nghề tay trái đang là xu hướng phát triển mạnh mẽ hiện nay.
Nghề tay trái đang là xu hướng phát triển mạnh mẽ hiện nay.

Ưu và nhược điểm khi bạn muốn học, làm thêm 1 nghề tay trái

Nếu bạn đang thắc mắc nên hay không nên học và làm thêm nghề phụ, thì hãy theo dõi thông tin dưới đây, bằng chính những trải nghiệm thực tế của bản thân và những hiểu biết của mình, tôi sẽ đưa ra gợi ý cho bạn tốt nhất nhé!

Ưu điểm:

  • Giúp tăng thêm thu nhập cá nhân và ổn định tài chính.
  • Thỏa mãn niềm đam mê khi làm công việc yêu thích.
  • Mở rộng vốn kiến thức ở nhiều ngành nghề, cơ hội việc làm và trải nghiệm.
  •  Giúp bạn nhìn nhận và tìm ra được thế mạnh tiềm ẩn sâu trong con người mình.
  •  Nâng cao khả năng quản lý và linh hoạt khi sắp xếp thời gian cho từng công việc.

Nhược điểm:

  • Áp lực công việc: Bạn phải dành nhiều quỹ thời gian cho công việc hơn trước kia, sau nhiều giờ liên tục cống hiến cho công ty, thì thời gian còn lại bản phải dành cho nghề tay trái, đôi khi bạn phải giải quyết công việc đến tối khuya. Điều này đồng nghĩa khối lượng công việc càng gia tăng thì áp lực càng lớn. 
Cuốn theo guồng quay công việc.
Cuốn theo guồng quay công việc.
  • Dễ mất cân bằng: Khi làm quá nhiều công việc cùng một lúc, mức độ nhầm lẫn, phân tâm, xao nhãng sẽ tăng cao. Tình trạng này làm cho hiệu suất công việc có thể bị giảm sút dẫn đến việc.
  • Không chăm lo chu đáo cho gia đình hoặc bản thân: Lượng thời gian bạn phải dành ra mỗi ngày cho công việc rất lớn, dẫn đến việc bạn dễ có xu hướng bỏ bê chăm lo cho gia đình và sức khỏe của bản thân.
  • Sức khỏe bị giảm sút: Việc thường xuyên thức đêm hoặc thiếu ngủ rất dễ thấy ở người làm nhiều công việc cùng lúc, đôi khi họ phải thức xuyên đêm để giải quyết khối lượng công việc bị tồn đọng. Dẫn đến sức khỏe bị ảnh hưởng nặng nề

Top những nghề tay trái kiếm thêm thu nhập làm tại nhà hái ra tiền bạn nên thử nhất 2024

Bạn đang muốn kiếm thêm thu nhập. Bạn có năng khiếu viết lách, hoặc ngoại ngữ hay khả năng ăn nói tốt,…vậy nghề tay trái nào sẽ phù hợp nhất với bạn? Hãy dõi theo thông tin sau đây, mình sẽ đưa ra nhận định và phân tích cụ thể về một số ngành nghề phổ biến, để bạn có thể cân nhắc học thêm 1 nghề tay trái cho bản thân!

1. Viết Content

Nghề viết content đang rất thịnh hành hiện nay, với những ai có năng khiếu viết lách, đam mê sáng tạo thì đây là công việc lý tưởng.

Ngành nghề đang có xu hướng “ bùng nổ” ngày nay.
Ngành nghề đang có xu hướng “ bùng nổ” ngày nay.

Nơi làm việc vô cùng thoải mái và năng động, giúp bạn thỏa sức sáng tạo, không cố định thời gian bạn phải dành ra mỗi ngày.

Đối với những bạn yêu thích viết lách thì công việc này là sự lựa chọn hoàn hảo, thỏa mãn đam mê của bạn. Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều dự án viết bài cho blog ẩm thực hoặc thời trang, viết content, CTV báo chí,…

Tuỳ thuộc vào trình độ, năng lực và kinh nghiệm làm việc của bạn thì giá nhuận bút sẽ. Trung bình sẽ giao động từ 50.000 – 150.000 nhiều hơn nữa là 500.000 VNĐ / bài nếu khả năng viết của bạn tốt.

2. Gia sư

Bạn có khả năng giảng dạy và truyền đạt tốt, bạn muốn kiếm thêm thu nhập thì gia sư có thể là nghề nghiệp mà bạn đang tìm kiếm.

Nghề tay trái lý tưởng với các bạn sinh viên.
Nghề tay trái lý tưởng với các bạn sinh viên.

Hiện nay, nhu cầu học hỏi đã dần trở thành bản năng của mỗi người. Vì để củng cố thêm kiến thức cho chính bản thân hoặc con cái mà họ sẵn sàng bỏ tiền ra để trải nghiệm và học hỏi kiến thức của những người thành công trước đó. Vì vậy việc kiếm job công việc gia sư là không hề khó. 

Bạn có thể tìm kiếm các job gia sư ở các trang như:  trung tâm gia sư Bảo Anh”, “gia sư Đỗ Hằng”, “gia sư Nhật Anh”, “gia sư Hà Nội”, “gia sư Việt”,… Tuy nhiên, bạn cần trả một khoản phí trước khi nhận lớp giao động từ 30%-45%.

3. Đầu tư chứng khoán

Công việc không yêu cầu bạn phải bỏ ra nhiều thời gian mỗi ngày, nhưng lợi nhuận mà nó mang lại rất cao. 

Tính mạo hiểm cao-Nhưng lợi nhuận vô cùng hấp dẫn
Tính mạo hiểm cao-Nhưng lợi nhuận vô cùng hấp dẫn

Tuy nhiên, để có đủ kiến thức để đầu tư bạn phải bỏ ra nhiều thời gian để học hỏi và tìm hiểu về lĩnh vực này, đầu óc phải thật nhạy bén, am hiểu về cách hoạt động của nó.

4. Biên – Phiên dịch

Bạn đang có trình độ nghe – nói ngoại ngữ tốt thì biên – phiên dịch là nghề mà bạn đang tìm kiếm, thời gian linh hoạt còn mức lương thì vô cùng hấp dẫn.

Thông thường có hai hình thức dịch: dịch nói trực tiếp và dịch viết, ngoài ra còn một số kiểu dịch khác như: dịch video, dịch phóng sự… Bạn có thể tự lựa chọn hình thức nào là thế mạnh của bạn thân. Vì nghề này đòi hỏi lượng kiến thức chuyên ngành rất cao nên bạn cần chuẩn bị và trau dồi thật vựng kiến thức về nó.

Bạn đang có lợi thế về ngoại ngữ và muốn tìm kiếm nghề tay trái.
Bạn đang có lợi thế về ngoại ngữ và muốn tìm kiếm nghề tay trái.

Lợi thế của công việc này là bạn không cần đầu tư về mặt tiền bạc, chỉ cần bạn đủ năng lực. Nếu chưa đủ năng lực nhận dự án lớn, bạn có thể bắt đầu từ những dự án nhỏ của những tổ chức nhỏ.

Bạn có thể ứng tuyển qua các công ty dịch thuật, văn phòng dịch thuật, các tạp chí, ngoài ra bạn có thể dịch sách tiếng anh cho trường học quốc tế,…

Nói tóm lại, đây là một trong những nghề phụ hái ra tiền, rất đáng để bạn thử sức. Bên cạnh có thu nhập cao, bạn có thể nâng cao trình độ chuyên môn, khả năng giao tiếp.

5. Kinh doanh, bán hàng online

Thời đại công nghệ số phát triển, kéo theo đó là sự phát triển các trang mạng thương mại điện tử, từ đó mô hình kinh doanh online bắt đầu phổ biến. 

Khi mới bắt đầu thì số vốn không cần quá lớn, quan trọng là nguồn hàng có chất lượng không? giá cả đã phù hợp chưa? có đủ để cạnh tranh với các doanh nghiệp khác hay không? 

Bạn nên chọn mặt hàng dễ bán, dễ phối, đặc biệt phải có tính ứng dụng cao như áo phông, sơ mi, quần jeans,… 

Nghề tay trái - bán hàng online.
Nghề tay trái – bán hàng online.

Công việc này không bị bó hẹp về mặt thời gian, không tốn tiền thuê mặt bằng hoặc các dụng cụ hay cơ sở vật chất khác.

Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị sẵn tinh thần đối mặt với việc bị “boom” hàng, quỵt tiền, bạn nên cân nhắc trước khi quyết định làm công việc này nhé!

Đề xuất: Có 100 triệu nên đầu tư gì để sinh lời hiệu quả an toàn 2024

6. Thiết kế đồ họa, thiết kế các trang website

Bạn có khả năng thiết kế, khả năng sáng tạo tốt, yêu thích công việc thiết kế nhưng lại không muốn ngồi văn phòng. Vậy thì bạn có thể thử sức với các công việc thiết kế đồ hoạ,… ngay tại nhà.

Tuy nhiên, ngành nghề này yêu cầu bạn cần có chuyên môn cao. Muốn làm được thì bạn cần trau dồi và chuẩn bị cho bản thân nền tảng kiến thức vững chắc.

Cơ hội việc làm thích hợp với những bạn có kỹ năng sáng tạo tốt.
Cơ hội việc làm thích hợp với những bạn có kỹ năng sáng tạo tốt.

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp thông tin tuyển dụng qua nhiều nền tảng xã hội như facebook, instagram, web,… của các công ty thiết kế, hoặc gần gũi hơn là những tờ rơi mà bạn bắt gặp trên đường. Bạn có thể tham khảo nếu thấy phù hợp với bản thân nhé!

7. Vlogger, Blogger

Người chịu trách nhiệm về nội dung của web, hình ảnh, video,…và đăng tải bài viết được gọi là Blogger.

Vlogger là sự kết hợp giữa video và các blogger, họ sẽ chịu trách nhiệm lên ý tưởng và đăng tải lên một số nền tảng như

Bạn có đang đam mê sáng tạo nội dung và hình ảnh?
Bạn có đang đam mê sáng tạo nội dung và hình ảnh?

Đây là công việc lý tưởng cho những ai đam mê sáng tạo, quay dựng, mong muốn được chia sẻ trải nghiệm của bản thân, vì nó tính sáng tạo và cá nhân cao, không cố định thời gian, nhưng nó đòi hỏi bạn phải biết nhiều kỹ năng và có kỹ thuật quay dựng, edit tốt.

Đây là công việc tự do, bạn không nhất thiết phải làm cho công ty hoặc tổ chức nào, rất phù hợp cho những bạn thích khám phá và ưa trải nghiệm,vậy nên việc ứng tuyển đôi khi không cần thiết. Bạn có thể cân nhắc, nếu cảm thấy phù hợp với khả năng bản thân.

Kết bài!

Nghề tay trái làm tại nhà giúp bạn kiếm thêm thu nhập và ổn định tài chính, tích lũy thêm nhiều kiến thức ở nhiều ngành nghề, nên đòi hỏi bạn phải thật chăm chỉ. Tuy nhiên, bạn nên cân bằng giữa công việc chính và phụ, cũng như các hoạt động khác trong cuộc sống, đừng để mất kiểm soát thời gian, mất năng lượng lâu dài.

Mong rằng sau khi bạn tham khảo những thông tin trên thì có thể chọn ra được ngành nghề tay trái phù hợp với bạn thân, tối ưu hoá được thời gian và tăng thêm thu nhập cá nhân. Hẹn gặp lại ở các bài viết sau nhé!

5/5 - (31 bình chọn)

Cẩm Ly

Xin chào, mình là Cẩm Ly. Chào mừng bạn đến với kênh chia sẻ về cách hoạch định Tài Chính và các phương pháp đầu tư hiệu quả. Đây là nơi mà mình sẽ hướng dẫn bạn những kỹ năng cơ bản về việc quản lý và kiểm soát tài chính cho cá nhân hoặc doanh nghiệp, thêm vào đó là các cách đầu tư để đạt lợi nhuận tối ưu nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm và những trải nghiệm thực tế của bản thân về đầu tư và quản lý trong lĩnh vực tài chính, mình mong rằng có thể giúp đỡ được các bạn thật nhiều trong việc xây dựng nền tảng kinh doanh vững chắc và tiến tới tự do về tài chính trong tương lai. Cảm ơn rất nhiều vì đã tham khảo các bài viết của mình, hi vọng bạn sẽ thích chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những bài viết liên quan

Back to top button