Kiến thức đầu tư ✅ (Đã xác minh)Đầu tư chứng khoán ✅ (Đã xác minh)

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì? Từ A – Z mới 2023 (Chi tiết)

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì? được rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán quan tâm bởi những vấn đề xoay quanh nó.

Cùng Neufie.edu.vn theo dõi bài viết này để hiểu ngày giao dịch không hưởng quyền là gì, các thuật ngữ liên quan, ý nghĩa của ngày giao dịch không hưởng quyền cũng như giải đáp các thắc mắc về việc mua bán cổ phiếu vào ngày này nhé!

Khái niệm ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Ngày giao dịch không hưởng quyền là một thuật ngữ được sử dụng trong chứng khoán, là ngày giao dịch mà các nhà đầu tư nếu mua cổ phiếu sẽ không được hưởng các quyền liên quan như: quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, quyền tham dự Đại hội cổ đông,…

Khái niệm ngày giao dịch không hưởng quyền là gì
Khái niệm ngày giao dịch không hưởng quyền là gì

Ví dụ về ngày giao dịch không hưởng quyền: Ngày giao dịch không hưởng cổ tức nghĩa là ngày mà bạn mua cổ phiếu vào ngày đó hoặc sau ngày đó, bạn sẽ không được hưởng cổ tức của lần chia đó.

Vào ngày giao dịch này, giá cổ phiếu sẽ giảm xuống một khoảng tương đương giá trị phần cổ tức được chia.

Những nhà đầu tư sẽ được bù đắp bằng chính số cổ tức ấy trong thời gian trả cổ tức đã được công bố.

Các thuật ngữ liên quan đến ngày giao dịch không hưởng quyền

Để có thể hiểu tường tận về ngày giao dịch không hưởng quyền là gì, bạn cần chú ý các thuật ngữ xoay quanh đến ngày này.

1. Ngày đăng ký cuối cùng

Ngày đăng ký cuối cùng hay còn gọi là ngày chốt danh sách những người sở hữu chứng khoán để thực hiện các quyền lợi cho cổ đông.

Theo quy định chu kỳ thanh toán T+2 hiện tại, phải hai ngày sau thì nhà đầu tư mới sở hữu cổ phiếu.

Vì thế, trong ngày giao dịch trước ngày chốt danh sách, các nhà đầu tư sẽ không nhận được các quyền lợi của cổ đông khi mua cổ phiếu.

Bạn có thể hiểu đơn giản, nếu bạn mua cổ phiếu trước ngày đăng ký cuối cùng thì bạn vẫn sẽ có tên trong danh sách cổ đông.

Lưu ý: Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày liền trước ngày chốt danh sách. Vì thế, nếu ngày chốt danh sách rơi vào thứ hai thì ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ là ngày thứ sáu của tuần liền trước, vì không tính thứ 7, CN và ngày lễ, Tết.

Ví dụ:

Ví dụ minh họa các mốc thời gian
Ví dụ minh họa các mốc thời gian

Nếu ngày 14/6 là ngày chốt danh sách thì 13/11 là ngày giao dịch không hưởng quyền, bởi:

– Bạn mua cổ phiếu ngày 12/6, thì ngày cổ phiếu về là ngày 14/6. Tức là khi chốt quyền, tên bạn sẽ xuất hiện trong danh sách cổ đông.

– Nếu bạn mua cổ phiếu ngày 13/6 thì cổ phiếu về tài khoản ngày 15/6, sau ngày chốt danh sách và bạn sẽ không được hưởng quyền.

Vì liên quan đến chiến lược giao dịch nên việc xác định hai trường hợp này là điều quan trọng.

Ví dụ đối với việc trả cổ tức bằng cổ phiếu, giá trị cổ phiếu sẽ được điều chỉnh sau khi chốt quyền. Về bản chất, việc sở hữu cổ phiếu trước hay sau ngày chốt quyền là không đổi, nhưng để tránh việc phải chờ cổ tức về tài khoản, nhiều nhà đầu tư sẽ chọn mua cổ phiếu sau chốt quyền.

2. Ngày thanh toán

Là ngày mà cổ đông được nhận cổ tức bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu.

Ngày giao dịch không hưởng quyền có ý nghĩa gì?

  • Ngày giao dịch không hưởng quyền đóng vai trò quan trọng trong đầu tư cổ phiếu. Nhà đầu tư cần nắm rõ ngày này để đảm bảo các quyền lợi và trách nhiệm của mình.
  • Ngày không hưởng quyền giúp nhà đầu tư xác định thời gian mình cần thanh toán giá cổ phiếu để hưởng quyền.
  • Chẳng hạn như với các giao dịch có thời hạn thanh toán T+3 ngày thì phải thanh toán trong 3 ngày làm việc (không tính thứ 7, chủ nhật, lễ Tết).

Khi đó, những nhà đầu tư mua cổ phiếu trước 2 ngày đăng ký cuối cùng sẽ không được hưởng quyền. 

Mua bán cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền có những ưu và nhược điểm gì?

Khi đầu tư cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ có những tiềm năng và hạn chế nhất định.

Cùng xem bảng so sánh dưới đây để tìm ra ưu và nhược điểm của việc mua bán cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền nhé!

Bảng so sánh ưu và nhược điểm khi mua bán cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền
Bảng so sánh ưu và nhược điểm khi mua bán cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền

Ưu điểm:

  • Giá cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền thường sẽ giảm

Vào ngày giao dịch không hưởng quyền, giá cổ phiếu giảm bởi nhu cầu mua của các nhà đầu tư không còn cao như trước ngày giao dịch không hưởng quyền.

Phần lớn các nhà đầu tư sẽ chọn mua cổ phiếu vào ngày giao dịch được hưởng quyền. Vì họ sẽ được nhận cổ tức khi công ty chi trả cổ tức.

Hơn nữa, việc các cổ đông quyết định mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền cũng có thể cho là quyết định sáng suốt. Ở thời điểm này, giá cổ phiếu sẽ thấp hơn so với ngày giao dịch hưởng quyền.

Bởi vậy, nếu bạn quyết định mua cổ phiếu thì bạn sẽ được hưởng giá thấp. Sau ngày chia cổ tức thì giá của cổ phiếu cũng không chênh lệch quá nhiều.

  • Các nhà đầu tư có thể linh hoạt, chủ động hơn về việc mua bán cổ phiếu

Với các cổ phiếu không hưởng quyền, bạn có thể mua hoặc bán ngay khi nó về tài khoản của mình. Ngược lại, đối với các cổ phiếu hưởng quyền, bạn cần phải chờ thời cơ thích hợp mới có thể bán được.

Nhược điểm:

Bạn sẽ không dự đoán trước được xu hướng tăng, giảm giá của cổ phiếu.

Giải đáp thắc mắc về việc mua bán cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền

Có hai câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đó là: Bán cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền có được nhận cổ tức không? Nên mua cổ phiếu trước hay sau ngày giao dịch không  hưởng quyền?

 Vậy tôi sẽ giải đáp thắc mắc này ngay sau đây.

1. Bán cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền có được nhận cổ tức không?

Trong ngày không hưởng quyền, nếu bạn bán cổ phiếu bạn đang sở hữu thì bạn vẫn được nhận cổ tức. Nhưng nếu bạn mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền, bạn sẽ không được hưởng cổ tức.

Lý do là vì ở thời điểm này, bên bán đang đứng tên sở hữu cổ phiếu còn tên của bên mua chưa được ghi vào danh sách cổ đông.

Quá trình hoạt động của cổ tức
Quá trình hoạt động của cổ tức

Xét trường hợp nếu cổ phiếu của nhà đầu tư được chia cổ tức bằng tiền mặt thì giá cổ phiếu trong ngày không hưởng quyền sẽ giảm tương đương với cổ tức được chia như đã phân tích ở trên.

Vì thế, vào ngày không hưởng quyền, bạn bán cổ phiếu thì đến ngày chia cổ tức bạn vẫn sẽ được nhận theo đúng quy định.

Ví dụ: Giá của cổ phiếu X trên sàn HoSE là 20.000 đồng/cp. Vào cuối ngày của giao dịch trước đó, bạn được thông báo rằng cổ tức nhận được là 2000 đồng/cp. Như vậy, Sở giao dịch sẽ thực hiện các điều chỉnh giá hợp lý, vào ngày không hưởng quyền, cổ phiếu sẽ có giá tham chiếu là 18.000 đồng/cp.

2. Nên mua cổ phiếu trước hay sau ngày giao dịch không  hưởng quyền?

Thứ nhất, xét thời điểm trước ngày giao dịch không hưởng quyền:

Theo tôi, bạn không nên mua cổ phiếu trước ngày không hưởng quyền vì lúc này nhu cầu mua vào của nhà đầu tư tăng. Kéo theo đó, giá cổ phiếu sẽ cao hơn.

Chỉ sau một thời gian ngắn kể từ ngày giao dịch không hưởng quyền, giá cổ phiếu sẽ “lấy lại phong độ”, trở về mức giá ban đầu để cân bằng với số cổ tức đã chia cho các cổ đông.

Bởi thế, nếu bạn đã mua cổ phiếu trước đó rất lâu thì hãy chờ đợi thời cơ. Còn để mà nói, đầu tư cổ phiếu ở thời điểm này thì không nên, nhất là với các công ty chi trả cổ tức bằng cổ phiếu thay vì tiền mặt. 

Thứ hai, xét thời điểm sau ngày giao dịch hưởng quyền:

Bạn sẽ chiếm lợi thế khi mua cổ phiếu trong thời gian này bởi mức giá cổ phiếu có xu hướng giảm. Sau ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày đăng ký cuối cùng.

Về cơ bản, cổ phiếu bạn mua thời điểm ấy sẽ không bị ràng buộc.

Lời kết.

Như vậy, qua bài chia sẻ về ngày giao dịch không hưởng quyền là gì của tôi trên đây, các bạn chắc hẳn đã hiểu rõ hơn về ngày này cùng các thông tin liên quan. 

Tuy nhiên, quan điểm của tôi có thể không phù hợp với nhiều đối tượng cũng như nhiều thời điểm. Hy vọng rằng, bạn sẽ có cái nhìn đa chiều để tìm ra hướng đi phù hợp cho bản thân.

5/5 - (50 bình chọn)

Hường Nguyễn

Chào mừng mọi người đến với khu vườn tài chính của Hường Nguyễn. Đây là nơi tôi dành trọn tâm huyết để ươm trồng 2 giống cây chủ yếu về tài chính là kinh doanh và đầu tư. Với niềm đam mê về tài chính và trải nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này, tôi luôn cố gắng đưa ra những phân tích chính xác, cập nhật các xu hướng mới và chia sẻ những kinh nghiệm thực tế để giúp cộng đồng đầu tư và kinh doanh phát triển, đạt được sự thành công bền vững. Tại trang web của tôi, bạn sẽ tìm thấy những bài viết chất lượng, hướng dẫn chi tiết và các công cụ hữu ích để hỗ trợ việc đưa ra những quyết định thông minh trong việc quản lý tài chính cá nhân. Tôi hy vọng rằng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp bạn xây dựng cơ hội đầu tư tốt hơn và đạt đến mục tiêu tài chính của mình. Hãy cùng nhau khám phá và chia sẻ kiến thức về đầu tư, kinh doanh và quản lý tài chính để rút ngắn khoảng cách trên con đường tiến tới tự do tài chính nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những bài viết liên quan

Back to top button