Đầu tư Ngân hàng ✅ (Đã xác minh)Kiến thức đầu tư ✅ (Đã xác minh)

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Yếu tố ảnh hưởng & Cách tính LS qua đêm 2023

Lãi suất liên ngân hàng là khái niệm quan trọng đối với lĩnh vực ngân hàng nói chung. Lãi suất này được áp dụng khi các ngân hàng vay vốn lẫn nhau và được quy định bởi Ngân hàng Nhà nước, giúp các “cỗ máy tài chính” vận hành một cách mượt mà, trơn tru.

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Cơ cấu thị trường liên ngân hàng gồm các thành phần nào? Có chế hoạt động của nó ra sao và những yếu tố nào ảnh hưởng đến lãi suất này? Cùng đọc bài viết dưới đây của Neufie.edu.vn để tìm kiếm câu trả lời chính xác nhất nhé!

Lãi suất liên ngân hàng được hiểu như thế nào?

Lãi suất liên ngân hàng (tiếng Anh là Interbank Offered Rate) còn được gọi là lãi suất qua đêm, lãi suất hối đoái liên ngân hàng. Đây là mức lãi suất đối với khoản tiền vay mượn giữa các ngân hàng với nhau.

Lãi suất liên ngân hàng được hiểu như thế nào?
Lãi suất liên ngân hàng được hiểu như thế nào?

Các ngân hàng thương mại phải duy trì được tỷ lệ tiền dự trữ bắt buộc để đảm bảo tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, bởi có những thời điểm khách hàng rút tiền đồng loạt, giải ngân,… Khiến cho ngân hàng không duy trì đủ số lượng tiền dự trữ bắt buộc.

Lãi suất liên ngân hàng biến động theo từng thời điểm, được Ngân hàng Trung Ương công bố mỗi ngày.

Cơ cấu thị trường liên ngân hàng gồm có các thành phần nào?

Cơ cấu thị trường liên ngân hàng gồm có các thành phần nào?
Cơ cấu thị trường liên ngân hàng gồm có các thành phần nào?

Ba thành phần chính trong cơ cấu thị trường liên ngân hàng là: ngân hàng Trung Ương, các ngân hàng lớn, các ngân hàng nhỏ.

  • Ngân hàng Trung ương (Ngân hàng Nhà nước): Ngân hàng này giữ vai trò chủ chốt, có chức năng quan trọng nhất với mục đích phân phối.
  • Ngân hàng lớn: là đại lý có uy tín, tiếng tăm và thị phần lớn. Lượng tiền dự trữ dồi dào.
  • Ngân hàng nhỏ: nắm vai trò là khách hàng, có thị phần nhỏ, lượng tiền dự trữ thấp, thường xuyên phải huy động tiền gửi tiết kiệm của người dân bằng lãi suất huy động hoặc vay tiền từ những ngân hàng lớn.

Cơ chế hoạt động của lãi suất liên ngân hàng diễn ra như thế nào?

Tỷ giá liên ngân hàng là tỷ giá hối đoái được tạo ra khi ngân hàng này tham gia giao dịch tiền tệ với ngân hàng khác. Tuy nhiên, tỷ giá liên ngân hàng tỷ giá hối đoái thông thường không giống nhau.

Ví dụ: Tỷ giá hối đoái từ đồng đô la Mỹ sang đồng Rúp Nga là 93,25. Điều đó có nghĩa là 1 USD sẽ mua được 93,25 RUB. Đây không phải là tỷ lệ tương tự được sử dụng trên thị trường liên ngân hàng.

Tỷ giá hối doán đô la Mỹ sang Rúp Nga
Tỷ giá hối doán đô la Mỹ sang Rúp Nga

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng phải có đủ tiền mặt dự trữ để đáp ứng các khoản rút tiền hàng ngày từ khách hàng của họ.

Những nhu cầu thanh khoản này thường được các ngân hàng quản lý bằng cách đi vay để bù đắp vào các khoản thiếu hụt và cho vay để kiếm được một khoản lãi.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến lãi suất liên ngân hàng?

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến lãi suất liên ngân hàng?
Những yếu tố nào ảnh hưởng đến lãi suất liên ngân hàng?

Như tôi đã đề cập ở trên, lãi suất liên ngân hàng không cố định mà biến động theo từng thời điểm. Vậy những yếu tố nào khiến lãi suất liên ngân hàng bị ảnh hưởng? Dưới đây là những yếu tố chính tác động đến lãi suất này:

1. Tốc độ tăng trưởng kinh tế:

Tốc độ tăng trưởng kinh tế ảnh hưởng đến lãi suất liên ngân hàng
Tốc độ tăng trưởng kinh tế ảnh hưởng đến lãi suất liên ngân hàng

Khi nền kinh tế đang có dấu hiệu suy giảm, tín dụng sẽ chạm mức giới hạn và kéo theo nhiều rủi ro. Lúc này, Ngân hàng Nhà Nước thường điều chỉnh lãi suất liên ngân hàng để hạ nhiệt hoạt động tín dụng xuống, giảm tính thanh khoản. Từ đó, tốc độ tăng trưởng nền kinh tế được ổn định trở lại.

2. Chính sách tiền tệ:

Tiền tệ cũng ảnh hưởng đến việc điều chỉnh lãi suất liên ngân hàng tuỳ từng thời điểm. Khi Nhà nước áp dụng chính sách tiền tệ mở rộng sẽ khiến lãi suất ngân hàng giảm.

Bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao lãi suất liên ngân hàng tăng cao? Lạm phát chính là yếu tố tác động đến nền kinh tế nói chung và lãi suất liên ngân hàng nói riêng. Khi lạm phát tăng cao, Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng lãi suất liên ngân hàng khiến nó tăng cao. Do đó, các ngân hàng lớn, nhỏ phải tăng lãi suất cho vay để bù đắp vào lãi suất liên ngân hàng.

Các ngân hàng lớn nhỏ có thể vay vốn từ Ngân hàng Trung ương với lãi suất thấp khi chính sách tiền tệ mở rộng
Các ngân hàng lớn nhỏ có thể vay vốn từ Ngân hàng Trung ương với lãi suất thấp khi chính sách tiền tệ mở rộng

Vì thế việc lưu thông tiền tệ trong nền kinh tế giảm xuống. Tuy nhiên, việc điều chỉnh này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Chính sách tiền tệ của nhà nước kéo theo sự biến động của lãi suất liên ngân hàng. Khi chính sách tiền tệ mở rộng, lãi suất ngân hàng sẽ giảm. Nhờ đó, các ngân hàng lớn nhỏ có thể vay vốn từ Ngân hàng Trung ương với lãi suất thấp, khiến lãi suất cho khách hàng vay cũng giảm theo.

Mức lãi suất ngân hàng hôm nay là bao nhiêu?

Để có thể nắm bắt được lãi suất liên ngân hàng hôm nay là bao nhiêu, bạn có thể tra cứu trên trang: Sbv.gov.vn để cập nhật, theo dõi thường xuyên những biến động của lãi suất liên ngân hàng.

Lãi suất liên ngân hàng được cập nhật trên trang Ngân hàng Nhà nước Việt nam (04/07/2023)
Lãi suất liên ngân hàng được cập nhật trên trang Ngân hàng Nhà nước Việt nam (04/07/2023)

Lời kết.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã nắm rõ được những kiến thức cơ bản xoay quanh vấn đề lãi suất liên ngân hàng là gì. Hy vọng rằng những thông tin tôi chia sẻ trên đây có thể giúp ích cho bạn.

5/5 - (39 bình chọn)

Hường Nguyễn

Chào mừng mọi người đến với khu vườn tài chính của Hường Nguyễn. Đây là nơi tôi dành trọn tâm huyết để ươm trồng 2 giống cây chủ yếu về tài chính là kinh doanh và đầu tư. Với niềm đam mê về tài chính và trải nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này, tôi luôn cố gắng đưa ra những phân tích chính xác, cập nhật các xu hướng mới và chia sẻ những kinh nghiệm thực tế để giúp cộng đồng đầu tư và kinh doanh phát triển, đạt được sự thành công bền vững. Tại trang web của tôi, bạn sẽ tìm thấy những bài viết chất lượng, hướng dẫn chi tiết và các công cụ hữu ích để hỗ trợ việc đưa ra những quyết định thông minh trong việc quản lý tài chính cá nhân. Tôi hy vọng rằng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp bạn xây dựng cơ hội đầu tư tốt hơn và đạt đến mục tiêu tài chính của mình. Hãy cùng nhau khám phá và chia sẻ kiến thức về đầu tư, kinh doanh và quản lý tài chính để rút ngắn khoảng cách trên con đường tiến tới tự do tài chính nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những bài viết liên quan

Back to top button