Đầu tư Ngân hàng ✅ (Đã xác minh)Kiến thức đầu tư ✅ (Đã xác minh)

Lãi suất không kỳ hạn là gì? Lãi suất tiền gửi & Cách tính 2024

Cập nhật lần cuối vào 27/09/2023 bởi Cẩm Ly

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một trong những hình thức tích lũy tiền vô cùng phổ biến hiện nay. Bên cạnh việc gửi tiền có kỳ hạn tại ngân hàng thì còn có gói gửi tiền không kỳ hạn. Vậy cụ thể thì lãi suất không kỳ hạn là gì, được định nghĩa như thế nào? Có những điểm giống và khác nhau nào giữa lãi suất có kỳ hạn và không kỳ hạn? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây, đội ngũ Neufie.edu.vn sẽ giải đáp những thắc mắc trên giúp bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Lãi suất không kỳ hạn là gì?

Gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn tại ngân hàng được hiểu đơn giản là sẽ không quy định thời gian gửi, bạn có thể yêu cầu bên ngân hàng để rút tiền bất cứ lúc nào bạn muốn mà không nhất thiết phải thông báo trước.

Tuy nhiên thì việc gửi tiền không kỳ hạn có lãi suất thu về khá thấp, vì vậy nếu bạn mong muốn có nhiều lợi nhuận hơn thì nên chọn phương thức gửi tiền có kỳ hạn.

Hiểu rõ hơn về khái niệm lãi suất không kỳ hạn là gì?
Hiểu rõ hơn về khái niệm lãi suất không kỳ hạn là gì?

Nếu hiện tại bạn đang có một số tiền nhàn rỗi thì có thể suy nghĩ đến việc gửi tiết kiệm ngân hàng, để tiền tự đẻ ra tiền, hình thức này an toàn tuyệt đối vì dù ngân hàng đó có phá sản thì bạn vẫn được đền bù số tiền đó, hơn hết việc đầu tư tích luỹ này bạn không cần có quá nhiều kiến thức, vì việc bạn cần làm chỉ là gửi vào ngân hàng và thu lãi theo tháng.

Vào thời điểm hiện tại thì hầu hết các ngân hàng đều tương đối giống nhau về mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn, sẽ dao động từ khoảng 0,1% tới 0,5%/năm.

Mức lãi suất này bạn sẽ nhìn thấy rõ hơn khi dùng chuyển tiền vào tài khoản để sử dụng cho mục đích cá nhân mà không dùng tiền mặt hoặc là muốn ngân hàng giữ tiền trong một khoảng thời gian không quá dài. 

Tại sao nên chọn gửi tiền tiết kiệm với lãi suất không kỳ hạn
Tại sao nên chọn gửi tiền tiết kiệm với lãi suất không kỳ hạn

Bình thường thì ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng cần để một khoảng dư tối thiểu khoảng 1 triệu đồng để đảm bảo cho việc tiết kiệm, còn đối với tài khoản dùng để thanh toán thì chỉ cầm tối thiểu 50 nghìn đồng.

Đối với các ngân hàng hiện nay thì lãi suất không kỳ hạn ở đâu là cao nhất?

Vào thời điểm hiện tại thì nhiều ngân hàng đang niêm yết giá gửi tiết kiệm lãi suất không kỳ hạn khoảng 1,0%/năm, con số này đã theo đúng quy định của ngân hàng nhà nước ví dụ như: MSB, SHB, ACB, SCB,… 

Dù mức lãi suất gửi không kỳ hạn chỉ có 1,0%/năm, nhưng để khách hàng nhận được mức lãi này thì cần phải đảm bảo một điều rằng số tiền trong tài khoản luôn phải ở mức tối thiểu theo quy định của ngân hàng.

Có những ngân hàng nào có lãi suất không kỳ hạn cao
Có những ngân hàng nào có lãi suất không kỳ hạn cao

Một số ngân hàng có lãi suất gửi không kỳ hạn là dao động từ 0,5 – 0,99%/năm ví dụ như: Sacombank, MB, Agribank, OCB,…

Thêm vào đó có các ngân hàng có mức lãi suất là 0,2%/năm gồm: Saigonbank, ABBank, VIB,… 

Cuối cùng là một số ngân hàng có mức lãi suất không kỳ hạn là 0,1%/năm như: Vietcombank, HDBank, BIDV,…

Hướng dẫn cách tính lãi suất không kỳ hạn

Công thức tính của lãi suất không kỳ hạn cũng giống như có kỳ hạn chỉ khác rằng không kỳ hạn sẽ được thể hiện dưới dạng phần trăm.

Lãi tiền gửi không kỳ hạn = [Tiền gốc x lãi suất không kỳ hạn (%) x số ngày gửi] / 365 ngày

Lãi suất không kỳ hạn được tính bằng công thức gì
Lãi suất không kỳ hạn được tính bằng công thức gì

Ví dụ cụ thể: Bạn gửi vào ngân hàng với số tiền là 500 triệu và mức lãi suất bạn được nhận là 1,0%/năm thì đây là cách tính lãi suất trong vòng 1 tháng:

Tiền lãi = ( 500,000,000 VNĐ x 0,01 x 30 ngày) / 356 ngày = 410,958 VNĐ  

Có những ưu điểm nào khi gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn tại các ngân hàng?

Dù có mức lãi suất không cao nhưng gửi tiết kiệm ngân hàng không kỳ hạn vẫn có những mặt lợi như sau: 

Bạn có thể gửi tiền vào tài khoản để phục vụ cho mục đích cá nhân như mua hàng online, thanh toán trực tuyến các khoản cá nhân,…

Đa số các ngân hàng đều mong muốn và hướng khách hàng tới việc gửi tiền vào tài khoản để sử dụng cho mục đích trên bằng cách loại trừ đi các khoản phí khi giao dịch và thanh toán. 

Việc có tài khoản bây giờ rất đơn giản và dễ dàng, bạn có thể đi tới các quầy giao dịch hoặc có thể tải app ngay trên điện thoại của mình để tự đăng ký. Có nhiều ngân hàng còn cho tự chọn số tài khoản của mình.

Lãi suất không kỳ hạn có những ưu điểm gì nổi bật
Lãi suất không kỳ hạn có những ưu điểm gì nổi bật

Như đã trao đổi ở bên trên thì số dư tài khoản tối thiểu phải ở mức tối thiểu là 50,000 VNĐ hoặc cũng có thể là không có cũng được. Gửi theo hình thức này thì bạn có thể rút tiền bất cứ lúc nào bạn muốn tại quầy giao dịch, thẻ ATM. 

Như vậy ta có thể thấy lợi ích từ việc gửi tiết kiệm không nằm ở số lãi suất mà là ứng dụng số tiền đó như thế nào trong thực tế. Nhằm thu hút khách hàng thường xuyên giao dịch thì ngân hàng đã tích hợp thêm rất nhiều những tính năng tiện ích như mua sắm, thanh toán,… 

So sánh giữa việc gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn và không có kỳ hạn.

Hiểu rõ hơn về hai hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn để có lựa chọn đúng đắn nhất cho số tiền nhàn rỗi nhé!

Tiêu chí Gửi tiết kiệm không kỳ hạn Gửi tiết kiệm có kỳ hạn
Kỳ hạn Không cần có thời gian gửi Kỳ hạn phải được xác định một cách rõ ràng như: 1 tháng, 2 tháng hoặc có thể nhiều hơn, điều này sẽ tuỳ theo khách hàng. 
Số tiền gửi tối thiểu 50,000 nghìn đồng 500,000 nghìn đồng
Số tiền trong kỳ Bạn có thể rút bất cứ lúc nào bạn muốn mà không cần thông báo trước với bên ngân hàng.  Số tiền có tính cố định, không được rút ra nếu thời gian gửi chưa kết thúc.
Lãi suất Rất thấp, tối đa sẽ là 1.0%/năm và tính theo tháng. Có nhiều ngân hàng sẽ thấp hơn con số này. Cao và được tính theo kỳ gửi, dao động khoảng 5,3 – 8,9%/năm. 
Trả lãi Được nhận theo từng ngày hoặc tháng.  Lãi được trả vào thời điểm kết thúc thời gian gửi.
Khả năng tất toán sớm Khả năng tất toán linh hoạt, lãi không thay đổi và không cần thông báo trước với bên ngân hàng. Khách hàng bắt buộc phải thông báo trước khi tất toán sớm hơn dự kiến, mức lãi suất có thể bị điều chỉnh thấp hơn hoặc sẽ vẫn giữ nguyên. 
Ưu đãi Không có quá nhiều ưu đãi Có rất nhiều ưu đãi ví dụ như: khi vay, mở thẻ,… 

Kết bài!

Mong rằng thông qua bài viết trên của Cẩm Ly bạn có thể hiểu rõ hơn về lãi suất không kỳ hạn là gì? và lựa chọn ra được hình thức gửi phù hợp với bản thân. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào muốn đặt ra thì đừng ngại mad bình luận bên dưới, mình luôn sẵn sàng để giải đáp mọi thắc mắc cho bạn. Cảm ơn rất nhiều vì đã lựa chọn bài viết của mình để tham khảo nhé!

5/5 - (50 bình chọn)

Cẩm Ly

Xin chào, mình là Cẩm Ly. Chào mừng bạn đến với kênh chia sẻ về cách hoạch định Tài Chính và các phương pháp đầu tư hiệu quả. Đây là nơi mà mình sẽ hướng dẫn bạn những kỹ năng cơ bản về việc quản lý và kiểm soát tài chính cho cá nhân hoặc doanh nghiệp, thêm vào đó là các cách đầu tư để đạt lợi nhuận tối ưu nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm và những trải nghiệm thực tế của bản thân về đầu tư và quản lý trong lĩnh vực tài chính, mình mong rằng có thể giúp đỡ được các bạn thật nhiều trong việc xây dựng nền tảng kinh doanh vững chắc và tiến tới tự do về tài chính trong tương lai. Cảm ơn rất nhiều vì đã tham khảo các bài viết của mình, hi vọng bạn sẽ thích chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những bài viết liên quan

Back to top button