Đầu tư Bảo Hiểm ✅ (Đã xác minh)Kiến thức đầu tư ✅ (Đã xác minh)

Bảo hiểm sức khỏe là gì? Lợi ích & Quyền lợi khi mua – Kinh nghiệm 2023

Sức khỏe luôn là vấn đề được quan tâm nhiều nhất hiện nay, bởi có thể nói đây là tài sản vô giá đối với cuộc sống của mỗi con người. Vì vậy hiện nay nhu cầu sở hữu bảo hiểm sức khỏe ngày càng tăng cao, vậy cụ thể thì khái niệm về bảo hiểm sức khỏe là gì? Hiện nay có những loại bảo hiểm sức khỏe nào đang thịnh hành? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây nhé, Cẩm Ly sẽ giúp bạn giải đáp hết những thắc mắc trên.

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe được hiểu đơn giản là thứ sẽ chi trả mọi chi phí khi điều trị tại các cơ sở y tế (thuộc trong danh sách bệnh viện hoặc các phòng khám có trong hợp đồng) khi người sở hữu bảo hiểm bị đau ốm hoặc gặp bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe.

Hiểu rõ hơn về khái niệm của bảo hiểm sức khỏe là gì?
Hiểu rõ hơn về khái niệm của bảo hiểm sức khỏe là gì?

Thời hạn được sử dụng của bảo hiểm khá ngắn chỉ khoảng 1 năm, sau khi hợp đồng hết hạn thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ không còn được hỗ trợ bất kể chi phí nào khi đi khám bệnh. Nếu muốn kéo dài hợp đồng thì cần phải đóng thêm phí để gia hạn và duy trì hợp đồng.

Hiện nay mọi người thương ưa chuộng loại bảo hiểm sức khỏe nào?

Bảo hiểm sức khỏe có rất nhiều loại những đâu là loại được ưa chuộng nhiều nhất trên thị trường hiện nay, dưới đây là một số ví dụ bạn có thể tham khảo qua.

1. Bảo hiểm y tế thương mại

So với bảo hiểm y tế của nhà nước bảo hiểm y tế thương mại sẽ do chính các công ty bảo hiểm phi nhân thọ hỗ trợ dịch vụ, có tính lợi nhuận và có phạm vi hoạt động xuyên quốc gia. Mức phí được hỗ trợ để chi trả cũng phụ thuộc hoàn toàn vào mức phí mà người sở hữu bảo hiểm đóng. Toàn bộ chi phí khám chữa bệnh sẽ được công ty bảo hiểm chi trả như ốm đau, thai sản,… 

Có nên lựa chọn gói bảo hiểm thương mại hay không?
Có nên lựa chọn gói bảo hiểm thương mại hay không?

Lưu ý:

– Có trường hợp bảo hiểm tai nạn và bảo hiểm y tế thương mại sẽ được thực hiện trong cùng hợp đồng.

– Công ty bảo hiểm sẽ không thanh toán chi phí khi người sở hữu bảo hiểm chỉ khám bệnh mà không điều trị.

2. Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe được biết đến là loại cung cấp những quyền lợi liên quan tới việc bảo vệ sức khỏe an toàn cho khách hàng. Các công ty bảo hiểm sẽ cần thực hiện những nghĩa vụ như sau: 

Gói bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ có những quyền lợi tốt như thế nào
Gói bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ có những quyền lợi tốt như thế nào

– Chi trả mọi chi phí như khám và chữa bệnh, chẩn đoán,…cả ở trong nước và nước ngoài.

– Thêm nữa là các chi phí phẫu thuật, cấp cứu, điều trị,… khi người sở hữu bảo hiểm bị ốm hoặc có thai.

– Ngoài những chi phí trên thì còn điều trị ngoại trú như bệnh tật/tử vong vĩnh viễn do tai nạn không mong muốn, nha khoa, thai sản,…

Đối với loại bảo hiểm này người bệnh sẽ được cung cấp dịch vụ chăm sóc và khám chữa bệnh tốt nhất tại bất kỳ bệnh viện nào có trong hợp đồng, sẽ không phân biệt công hay tư, trong nước hay nước ngoài,… 

3. Bảo hiểm tai nạn con người

Khi sở hữu loại bảo hiểm này thì sẽ được công ty bảo hiểm chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí như thuốc men, phẫu thuật,… ở những trường hợp sau:

– Người được quyền sử dụng bảo hiểm bị thương tật, tử vong hoặc bị tác động khác ở bên ngoài cơ thể. 

Được hỗ trợ về mọi chi phí nếu sở hữu gói bảo hiểm tai nạn cong người.
Được hỗ trợ về mọi chi phí nếu sở hữu gói bảo hiểm tai nạn cong người.

– Người được bảo hiểm bị tử vong hoặc bị thương tật do cứu người khác, tài sản của nhà nước hoặc những hoạt động bảo vệ cộng đồng mà không may bị thương. 

Bảo hiểm tai nạn sẽ là khoản tiền dự phòng của khách hàng an tấm trong quá trình khám và điều trị bệnh. Số tiền mà được phục hồi sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào loại gói bảo hiểm mà khách hàng đã lựa chọn.  

Khi tham giao bảo hiểm sức khỏe thì mang lại những lợi ích gì?

Mỗi loại bảo hiểm đều có những mặt lợi ích và hạn chế riêng, nhưng để nói chung nhất về bảo hiểm sức khỏe đã mang lại lợi ích gì thì bạn có thể đọc tiếp thông tin dưới đây của bài viết:

Có những lợi ích gì khi tham gia vào bảo hiểm sức khỏe
Có những lợi ích gì khi tham gia vào bảo hiểm sức khỏe

1. Tránh được những rủi ro về mặt tài chính.

Khi sở hữu gói bảo hiểm sức khỏe thì bạn sẽ được chính công ty bảo hiểm mà bạn mua sẽ chi trả mọi chi phí khám bệnh và điều trị tại các bệnh viện hoặc cơ sở y tế có mặt trong hợp đồng mà bạn đã mua. Bên cạnh đó còn có thể được hỗ trợ các gói bảo hiểm cao cấp từ nước ngoài trong những trường hợp khác. Đây chính là một trong những lợi ích chính mà bảo hiểm sức khỏe mang lại nhằm giúp giảm đi gánh nặng tài chính trên vai của bệnh nhân. 

2. Được tự do chọn và sử dụng dịch vụ khám và chữa bệnh tại nơi mà có trong hợp đồng.

Khi tham gia mua bảo hiểm sức khỏe thì trong hợp đồng sẽ có danh sách những bệnh viện mà bạn có thể lui tới khám và chữa bệnh. Vì vậy khách hàng có thể tự do và linh hoạt trong việc lựa chọn cơ sở bệnh viện mà mình muốn ở trong nước và thậm chí là ở nước ngoài.  

3. Được hỗ trợ nhiều quyền lợi.

Không phải mỗi chi trả những chi phí tại bệnh viện như chữa bệnh mà còn được hỗ trợ điều dưỡng tại nhà hoặc các quyền lợi khi mang thai,…

Đối với từng đối tượng thì cần có những kinh nghiệm gì khi mua bảo hiểm sức khỏe

Trước khi tham gia vào bảo hiểm sức khỏe thì bạn cần chuẩn bị cho mình những kinh nghiệm như sau, lưu ý điều này sẽ ứng với từng đối tượng riêng.

Nên trang bị những kiến thức gì khi tham gia vào bảo hiểm sức khỏe
Nên trang bị những kiến thức gì khi tham gia vào bảo hiểm sức khỏe

1. Mua bảo hiểm cho trẻ em có nên hay không?

Nếu bạn đang có nhu cầu mua bảo hiểm cho bé thì dưới đây là một số kinh nghiệm để chọn loại tốt nhất: 

– Độ tuổi hiện tại của bé: Đa phần các công ty bảo hiểm đều quy định rõ về độ tuổi để được mua bảo hiểm, thông thường sẽ hỗ trợ bảo hiểm cho bé trên 1 tuổi. Tuy nhiên thì nên mua khi bé 2 tuổi, vì ở độ tuổi này bé thường dễ dàng bị mắc các bệnh về hô hấp, tim, đường ruột,… Vì vậy đây là độ tuổi thích hợp nhất để mua bảo hiểm.

Lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp: Mỗi một gói bảo hiểm sức khỏe đều chứa những quyền lợi khác nhau, vì vậy bố mẹ có thể xem xét kỹ từng gói có những quyền lợi trực tiếp cho bé như nội trú, nha khoa, tai nạn, ốm,… Lưu ý càng nhiều quyền lợi thì phí cần đóng cũng sẽ tăng lên. Do đó hãy dựa vào tài chính hiện có của bố mẹ và mức thu nhập hàng tháng để lựa chọn gói thích hợp nhé.

–  Chọn ra công ty bảo hiểm chất lượng và uy tín: Hãy tham khảo những công ty có tuổi đời lâu và có tính uy tín cao, phân tích những điểm mạnh, có nhiều người lựa chọn tin tưởng. Điều quan trọng là những công ty này sẽ bảo đảm lợi ích cho bé dù có bất kỳ vấn đề gì xảy đến. Thêm vào đó hãy chọn nơi có hình thức chi trả nhanh chóng.

2. Mua bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cho gia đình

Để trả lời được câu hỏi “Có nên đầu tư để mua bảo hiểm sức khỏe cho gia đình hay không?” thì hãy dựa vào những điểm sau đây để đưa ra đáp án tốt nhất:

  • Đối tượng tham gia bảo hiểm: Cần biết người được hưởng bảo hiểm bao nhiêu tuổi để từ đó có căn cứ chọn ra gói bảo hiểm phù hợp với đối tượng.
  • Xem xét về chi phí bảo hiểm mà cần phải đóng: Khách hàng không nên tham gia mức bảo hiểm quá cao sẽ dẫn tới hậu quả có thể trở thành gánh nặng cho gia đình, ngược lại nếu tham gia gói thấp quá thì sẽ được hưởng rất ít quyền lợi để bảo đảm cho sức khỏe của gia đình. 
  • Có thủ tục và bồi thường nhanh chóng: Điều này sẽ tùy thuộc vào quy định của mỗi tổ chức bảo hiểm mà bạn lựa chọn. Tuy nhiên thì để bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho gia đình thì nên lựa chọn những công ty có quá trình làm thủ tục hoặc bồi thường một cách nhanh chóng. 

3. Doanh nghiệp có nên mua bảo hiểm sức khỏe?

Việc mua bảo hiểm cho nhân viên là một trong những cách tốt nhất để giữ chân được nhân viên ở lại công ty và đặc biệt là dễ dàng thu hút nhân tài về cho doanh nghiệp. Vậy nên khi mua bảo hiểm các công ty cần quan tâm tới những điều như sau:

– Nắm chắc các thông tin về các điều kiện bảo hiểm có liên quan và hơn hết công ty bảo hiểm đó cần có giấy phép kinh doanh, thêm nữa những người đang làm cho doanh nghiệp đó không đang trong tình trạng mắc bệnh lý hoặc trong quá trình trị thương,… 

– Xác định gói bảo hiểm phù hợp với đối tượng và mức tài chính của doanh nghiệp đó.

Một số những câu hỏi muốn được giải đáp nhiều nhất?

Dưới đây là một số vấn đề mà có tỷ lệ người đặt ra câu hỏi nhiều nhất, bạn có phải là một trong số đó không?

Trên thực tế như mình đã nói bên trên thì có nhiều công ty bảo hiểm đồng nhất 2 loại này vào chung một hợp đồng. Vì vậy câu trả lời là có thể mua bảo hiểm sức khỏe ngay cả khi đã có bảo hiểm y tế. Bảo hiểm sức khỏe sẽ đáp ứng được hầu hết các dịch vụ mà khách hàng cần khi tới bệnh viện còn bảo hiểm y tế chỉ hỗ trợ một phần nào thôi. Vậy nên hãy cân nhắc nhé.

Ngày nay bảo hiểm sức khỏe sẽ được chia ra thành nhiều loại dành cho từng phân khúc khách hàng riêng vì khả năng tài chính của mỗi người là khác nhau. Nếu mức thu nhập trung bình thì có thể chọn gói có mức phí rẻ và ngược lại. Nhưng lưu ý gói cao thì sẽ có nhiều quyền lợi hơn, điều này cũng dễ hiểu thôi.   

Khách hàng nên dựa vào những điều sau để chọn loại bảo hiểm:

- Những quyền lợi mà gói bảo hiểm đem lại cho khách hàng.

- Cần xem xét gói bảo hiểm đó có phù hợp với kinh tế tài chính của bản thân và gia đình hay không? Nếu câu trả lời là có thì hãy lựa chọn lại gói bảo hiểm, không sẽ trở thành gánh nặng tài chính.

- Hãy lựa chọn công ty bảo hiểm sức khỏe có uy tín. Đã từng có bất kỳ những thông tin xấu nào chưa, nếu có thể hãy xem lượt đánh giá của khách hàng. 

- Đọc thật kỹ những điều khoản và điều kiện có trong hợp đồng để biết nó có phù hợp với mình không?

Kết bài!

Bảo hiểm sức khỏe là một trong những điều mà rất nhiều người muốn sở hữu bởi những lợi ích và giá trị tốt mà nó mang lại, nhưng để lựa chọn ra được gói bảo hiểm phù hợp thì bạn cần tìm hiểu thật kỹ từng khía cạnh của mỗi loại. Mong rằng qua bài viết trên bạn có thể rõ hơn về những loại bảo hiểm sức khỏe phổ biến hiện nay mà mình đã phân tích rõ ở trên và biết được cái nào là tốt nhất cho bản thân. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào muốn đặt ra thì đừng ngần ngại mà bình luận bên dưới, mình luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Cảm ơn rất nhiều vì đã lựa chọn bài viết của mình để tham khảo.

5/5 - (50 bình chọn)

Cẩm Ly

Xin chào, mình là Cẩm Ly. Chào mừng bạn đến với kênh chia sẻ về cách hoạch định Tài Chính và các phương pháp đầu tư hiệu quả. Đây là nơi mà mình sẽ hướng dẫn bạn những kỹ năng cơ bản về việc quản lý và kiểm soát tài chính cho cá nhân hoặc doanh nghiệp, thêm vào đó là các cách đầu tư để đạt lợi nhuận tối ưu nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm và những trải nghiệm thực tế của bản thân về đầu tư và quản lý trong lĩnh vực tài chính, mình mong rằng có thể giúp đỡ được các bạn thật nhiều trong việc xây dựng nền tảng kinh doanh vững chắc và tiến tới tự do về tài chính trong tương lai. Cảm ơn rất nhiều vì đã tham khảo các bài viết của mình, hi vọng bạn sẽ thích chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những bài viết liên quan

Back to top button