Đầu tư Ngân hàng ✅ (Đã xác minh)Kiến thức đầu tư ✅ (Đã xác minh)

Vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng? Lý do tại sao? Tìm hiểu ngay!

Cập nhật lần cuối vào 28/08/2023 bởi Cẩm Ly

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là một trong những hình thức tiết kiệm vô cùng phổ biến, mức độ sinh lời cũng khá ổn. Nhưng vẫn còn rất nhiều người vẫn khá phân vân về khả năng bảo mật, những ưu đãi,… do đó có nhiều ý kiến cho rằng không nên gửi tiền vào ngân hàng. Vậy cụ thể thì vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng? Có những điểm tốt và không tốt gì khi gửi tiết kiệm ở ngân hàng? Hãy theo dõi bài viết dưới đây, Neufie.edu.vn sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn nhé!

Tại sao có một số ý kiến cho rằng không nên gửi tiết kiệm vào ngân hàng?

Có khá nhiều người tìm kiếm câu hỏi vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng?. Đa phần sẽ là những người chưa từng gửi tiền vào ngân hàng sẽ đặt câu hỏi như vậy vì họ vẫn còn nghi ngờ về lãi suất, mức độ bảo mật an toàn của khoản tiền, nói thẳng ra là họ sợ mất tiền mà đã gửi vào ngân hàng. Trên thực tế thì gửi tiết kiệm ngân hàng là một trong những hình thức đầu tư an toàn nhất trong thời buổi ngày nay. Vì vậy bạn có thể yên tâm khi sử dụng hình thức tiết kiệm này nhé! 

Tại sao nhiều người lại nghĩ không nên gửi tiết kiệm tại ngân hàng
Tại sao nhiều người lại nghĩ không nên gửi tiết kiệm tại ngân hàng

Khi bạn gửi một số tiền vào ngân hàng để tiết kiệm thì số tiền đó sẽ không mất đi mà còn sinh lời theo hàng tháng cho bạn. Trước khi quyết định gửi tiền thì bạn nên tìm hiểu trước mức lãi suất của ngân hàng đó để có thể thu về mức lãi suất cao nhất nhé!

Hiện nay có 2 hình thức gửi tiền tiết kiệm đó là có kỳ hạn và không có kỳ hạn. Bên cạnh việc gửi tiền và giao dich ngay tại quầy thì bạn có thể gửi online qua Banking/Mobile Banking.  

Nhiều nhà đầu tư có xu hướng tích lũy sinh lời bằng cách mua vàng, đầu tư nhà đất, chứng khoán,… thay vì gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng, lý do đơn giản họ chọn các hình thức đầu tư trên là vì tốc độ sinh lời của nó cao. Tuy nhiên thì khả năng rủi ro nó đem lại cao hơn việc gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng rất nhiều, vì vậy nếu không có quá nhiều kiến thức về các lĩnh vực trên thì hãy xem xét việc đầu tư các hình thức an toàn khác nhé. 

Có những mặt tốt và hạn chế nào khi gửi tiền vào ngân hàng?

Mỗi một hình thức đầu tư đều có những ưu điểm và hạn chế khác nhau, để giúp các nhà đầu tư có thể xem xét từng khía cạnh trước khi quyết định đầu tư vào đâu.

Việc gửi tiền vào ngân hàng có những mặt lợi và hại nào.
Việc gửi tiền vào ngân hàng có những mặt lợi và hại nào.

Ưu điểm của việc gửi tiết kiệm:

  • Mức độ sinh lời và tích lũy: Số tiền mà bạn gửi tiết kiệm sẽ có mức lãi suất để gia tăng sinh lời ổn định. 
  • Mức độ gặp phải rủi ro thấp: Cho dù ngân hàng đó có rơi vào tình trạng phá sản thì số tiền của bạn vẫn được bảo đảm an toàn, vì vậy không quá cần lo lắng đâu nhé, vì tất cả các ngân hàng đều có bảo hiểm tiền gửi.
  • Rút tiền một cách dễ dàng khi cần sử dụng: Nếu như số tiền tiết kiệm bạn gửi là hình thức lãi suất không kỳ hạn thì bạn có thể tất toán dễ dàng nếu như cần sử dụng số tiền đó ngay lập tức mà không cần phải thông báo với ngân hàng trước.
  • Đa dạng về hình thức gửi: Để đáp ứng được tất cả các khách hàng thì các ngân hàng liên tục đưa ra những hình thức như: gửi góp, gửi tiết kiệm bậc thang,… và còn rất nhiều hình thức khác mà khách hàng có thể lựa chọn nếu cảm thấy phù hợp với bản thân mình.

Những bất lợi mà gửi tiết kiệm gặp phải:

Nhìn chung thì mức lãi suất gửi ngân hàng khá thấp không thể sinh lời nhanh chóng giống như một số hình thức khác, nếu như số tiền bạn gửi không quá lớn thì khó có thể nhìn thấy rõ mức lợi nhuận mà nó mang lại. Đây là hạn chế lớn nhất đối với hình thức gửi tiết kiệm. 

Do đó hãy lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất cao nhất để thu về lợi nhuận tối ưu nhất.

Khi gửi tiết kiệm vào ngân hàng cần lưu ý những điều gì?

Dù là một trong những hình thức đầu tư an toàn nhất nhưng bạn vẫn nên lưu ý những điều sau đây để hạn chế được nhiều rủi ro khi gửi tiết kiệm ngân hàng nhé!

Trước khi gửi tiền vào ngân hàng cần biết những điều gì
Trước khi gửi tiền vào ngân hàng cần biết những điều gì

1. Phải làm mọi thủ tục tiết kiệm ngay tại quầy

Trừ những trường hợp bạn gửi tiền và đầu tư tích lũy online thì đây sẽ là thủ tục quan trọng vô cùng, đó là quy chế trong việc gửi tiền, được quy định đối với mọi ngân hàng. Tuy nhiên thì vẫn có trường hợp khách hàng đó là VIP của ngân hàng thì nhân viên sẽ hỗ trợ mở tài khoản tiết kiệm trực tuyến mà không cần tới quầy nhé! 

Mọi thủ tục giấy tờ sẽ được thực hiện tại quầy ngân hàng
Mọi thủ tục giấy tờ sẽ được thực hiện tại quầy ngân hàng

Cụ thể thì VIP sẽ được ngồi vào phòng vip hoặc phòng Giám Đốc để làm thủ tục liên quan tới việc mở tài khoản tiết kiệm và ký kết một số giấy tờ. Trường hợp này khá nguy hiểm vì nhiều khi nhân viên họ sẽ không đưa đầy đủ giấy tờ hoặc không nạp tiền vào tài khoản cho khách hàng.

Tuy nhiên thì khi giao dịch tại quầy thì sẽ có camera ghi hình, đây là lợi thế cho bạn nếu có bất kỳ trường hợp xấu nào xảy ra.

2. Không được ký vào bất kỳ giấy tờ trống nào.

Nếu vừa qua bạn có theo dõi vụ việc khách hàng báo bị mất 32 tỷ đồng tại BIDV thì sẽ rút ra được bài học xương máu rằng không được ký vào bất kỳ giấy tờ trắng nào hết, điều này đảm bảo quyền lợi cho bạn.

Tuyệt đối không điền hoặc ký gì vào giấy trắng
Tuyệt đối không điền hoặc ký gì vào giấy trắng

Vì tất cả giấy tờ liên quan tới việc gửi hay rút thì đều có văn bản nội dung rõ ràng để tất cả phải tuân theo để giao dịch. 

Nếu như bạn điền vào giấy trắng thì các nhân viên của ngân hàng có thể điền thêm một số thông tin gây bất lợi cho bạn nhằm sẽ rút tiền của khách hàng, ngay cả việc nhận thông báo rút tiền bạn cũng không được nhận vì các bộ phận sẽ thông đồng để thực hiện mục đích xấu đó cùng nhau.  

3. Liên tục kiểm tra định kỳ số dư tài khoản tiền.

Việc bạn kiểm tra định kỳ số tiền trong tài khoản sẽ tránh được nhiều trường hợp mất tiền mà vẫn không hề biết mình đã mất. Nếu theo dõi liên tục thì có trường hợp xấu xảy đến có thể kịp thời thông báo với cơ quan chức năng để có phương án giải quyết nhanh chóng. 

Kiểm tra tài khoản liên tục để cập nhật thông tin nhanh chóng
Kiểm tra tài khoản liên tục để cập nhật thông tin nhanh chóng

Nếu không chú trọng chuyện này thì rất có khả năng cao bạn không thể lấy lại được số tiền đã mất vì cơ quan chức năng sẽ cần mất rất nhiều thời gian để xử lý, thêm vào đó là các thủ tục cần thực hiện cũng rất phức tạp. Trường hợp xấu hơn người lấy cắp không còn tiền để trả lại bạn nữa.

Bạn có thể kiểm tra số dư tài khoản liên tục và nhanh chóng qua  Mobile Banking và Internet Banking. 

4. Kiểm tra thật kỹ mọi thông tin trong sổ tiết kiệm và hợp đồng gửi

Khách hàng có thể gặp rất nhiều rắc rối nếu nhân viên nhập nhầm bất ký thông tin nào đó trong hợp đồng đặc biệt là số tiền bạn muốn gửi hoặc trường hợp xấu hơn là cố ý để chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Khi đăng ký mở tài khoản cần xem kỹ từng thông tin
Khi đăng ký mở tài khoản cần xem kỹ từng thông tin

Khi nhận được hợp đồng hoặc sổ tiết kiệm thì bạn nên kiểm tra những thông tin sau: tên ngân hàng, số tiền gửi, kỳ hạn, lãi suất, số thẻ, ngày giờ, họ và tên, chữ ký, địa chỉ, phương thức trả lãi,…

5. Phải sử dụng một chữ ký cố định.

Mặc dù không gây ra vấn đề gì quá nghiêm trọng nhưng việc không giữ nguyên một chữ ký sẽ gây ra nhiều phiền toái khi bạn thực hiện những thủ tục có liên quan. 

Hãy cố định một chữ ký khi đăng ký mở tài khoản nhé
Hãy cố định một chữ ký khi đăng ký mở tài khoản nhé

Trong quá trình giao dịch thì từng dòng bạn viết ra, từng chữ ký bạn đặt bút. Vì vậy, bạn nên cảm thấy thoải thoải mái hơn khi nhân viên yêu cầu ký đi ký lại nhiều lần để đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn.

Từ đó, ta có thể thấy việc duy trì một kiểu chữ ký rất quan trọng để tránh việc mất quá nhiều thời gian để giao dịch.

6. Đối với việc giao dịch trực tuyến thì nên thật cẩn thận

Khách hàng không nên kích vào những web lạ và đặc biệt được thông báo là tính bảo mật không cao bất kể trên thiết bị điện tử nào.

Đối với ai mở tài khoản hoặc giao dịch trực tuyến cần cẩn thận
Đối với ai mở tài khoản hoặc giao dịch trực tuyến cần cẩn thận

Thêm vào đó, bạn nên có những phần mềm quét virus chính hãng, uy tín để luôn có thể tiếp nhận thông tin nhanh chóng và kịp thời từ phía ngân hàng khi có vấn đề gì xảy tới. 

Kết bài!

Mọi hình thức đầu tư kinh doanh đều có những mặt lợi và hại khác nhau, trong việc gửi tiết kiệm ngân hàng cũng vậy, đó là lý do bạn cần xem xét bao quát mọi khía cạnh để có quyết định đúng đắn nhất. Mong rằng qua bài viết trên bạn đã biết được gửi tiết kiệm có phù hợp hay không phù hợp với bản thân mình. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào muốn giải đáp thì đừng ngần ngại hãy bình luận bên dưới, mình luôn sẵn sàng giải đáp hết mọi thắc mắc cho bạn. Cảm ơn rất nhiều vì đã lựa chọn bài viết của mình để tham khảo!

5/5 - (51 bình chọn)

Cẩm Ly

Xin chào, mình là Cẩm Ly. Chào mừng bạn đến với kênh chia sẻ về cách hoạch định Tài Chính và các phương pháp đầu tư hiệu quả. Đây là nơi mà mình sẽ hướng dẫn bạn những kỹ năng cơ bản về việc quản lý và kiểm soát tài chính cho cá nhân hoặc doanh nghiệp, thêm vào đó là các cách đầu tư để đạt lợi nhuận tối ưu nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm và những trải nghiệm thực tế của bản thân về đầu tư và quản lý trong lĩnh vực tài chính, mình mong rằng có thể giúp đỡ được các bạn thật nhiều trong việc xây dựng nền tảng kinh doanh vững chắc và tiến tới tự do về tài chính trong tương lai. Cảm ơn rất nhiều vì đã tham khảo các bài viết của mình, hi vọng bạn sẽ thích chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những bài viết liên quan

Back to top button