Kiến thức đầu tư ✅ (Đã xác minh)

Tiền pháp định là gì? Cách hoạt động, Ưu nhược điểm & Ví dụ minh họa ✅

Tiền pháp định là gì?” là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Về cơ bản, tiền pháp định của 1 quốc gia là bất kỳ loại tiền tệ nào được công bố là hợp pháp bởi chính phủ của quốc gia đó. Hiện nay, Đô la Mỹ là đồng tiền pháp định phổ biến nhất.

Vậy rốt cuộc, tiền pháp định là gì? Nó có những loại nào và giá trị của nó ra sao? Cùng đọc bài viết dưới đây của đội ngũ Neufie.edu.vn để gỡ rối những thắc mắc còn đang dang dở nhé!

Khái niệm tiền pháp định là gì?

Tiền pháp định hay tiền định danh (Fiat Money) là loại tiền được phát hành, quy định và công nhận bởi chính phủ của một quốc gia. Tiền pháp định không được hỗ trợ bởi bất kỳ tài sản hữu hình nào khác, chẳng hạn như vàng, bạc.

Một mối nguy hiểm của tiền pháp định là các chính phủ có thể in quá nhiều tiền, dẫn đến siêu lạm phát.

Khái niệm về tiền pháp định là băn khoăn của nhiều người
Khái niệm về tiền pháp định là băn khoăn của nhiều người

Ví dụ: Tiền pháp định của Việt Nam là VND, của Mỹ là USD, của Nga là Rúp, của các nước châu Âu là Euro,…

Phân loại tiền pháp định

Mỗi quốc gia sẽ quy định loại tiền pháp định riêng, cụ thể:

  • Tại Việt Nam: Tiền giấy và tiền polymer (VND).
  • Tại Nga: Tiền xu và tiền giấy (Rúp).
  • Tại Thụy Sĩ: Tiền xu và tiền giấy (Đồng Franc).
  • Khu vực Châu Âu (EU): Tiền xu và giấy bạc (Euro).
Các loại tiền pháp định của một số quốc gia
Các loại tiền pháp định của một số quốc gia

Cách thức tiền pháp định hoạt động 

Tiền pháp định không được hỗ trợ bởi bất kỳ hàng hóa vật chất nào, nghĩa là không quy đổi được sang vàng, bạc hay những vật định giá như thời xa xưa. 

Tiền pháp định hoạt động như một phương tiện lưu trữ, là một giải pháp thay thế cho việc hàng đổi hàng. Nó cho phép mọi người mua sản phẩm và dịch vụ mà không cần phải đổi sản phẩm lấy sản phẩm, như trường hợp hàng đổi hàng.

Tiền pháp định hoạt động như một phương tiện lưu trữ để trao đổi hàng hoá
Tiền pháp định hoạt động như một phương tiện lưu trữ để trao đổi hàng hoá

Nhờ khả năng lưu trữ sức mua, mọi người có thể dễ dàng lập kế hoạch và tạo ra các hoạt động kinh doanh. 

Ví dụ: một doanh nghiệp kinh doanh thiết bị gia dụng có thể mua thiết bị mới, thuê và trả lương cho nhân viên cũng như mở rộng sang các khu vực khác.

Tại sao tiền pháp định có giá trị?

Trái ngược với tiền có thể trao đổi bằng hàng hóa như tiền vàng, kim loại quý, tiền pháp định được hỗ trợ hoàn toàn bởi chính phủ đã phát hành nó. 

Lý do khiến tiền pháp định có giá trị là các chính phủ yêu cầu nộp thuế bằng tiền pháp định mà chính phủ phát hành. 

Giá trị của tiền pháp định phụ thuộc vào nền kinh tế. Một quốc gia gặp bất ổn chính trị, đồng tiền sẽ suy yếu và giá cả hàng hóa tăng cao, khiến mọi người khó mua sản phẩm họ cần.

Những ưu điểm và hạn chế của tiền pháp định

Ưu điểm Hạn chế
Cho phép các tổ chức phát hành kiểm soát tốt hơn nền kinh tế. Không phải là cách dễ dàng để bảo vệ nền kinh tế.
Tương đối ổn định và dễ dàng lưu trữ, không giống các loại tiền tệ được trao đổi bằng hàng hóa có thể dao động trong thời gian ngắn. Nguồn cung không giới hạn có thể tạo ra “bong bóng”.
Được chấp nhận rộng rãi và có thể được sử dụng hợp pháp trong các môi trường khác nhau. Nếu tổ chức phát hành gặp rắc rối, tiền pháp định sẽ mất giá
Tính độc quyền. In quá nhiều tiền có thể dẫn đến lạm phát.
Là tiền giấy, tiền xu, có đặc tính vật lý. Là tiền kỹ thuật số, không có đặc tính vật lý.

Điểm khác biệt giữa tiền pháp định và tiền điện tử

Tiền điện tử có giống như tiền pháp định không? Không.

Vậy giữa chúng có những điểm khác biệt nổi bật nào? Hãy xem bảng sau để tìm câu trả lời thỏa đáng.

Tiền pháp định Tiền điện tử
Được phát hành bởi một ngân hàng trung ương, nơi kiểm soát nguồn cung Được phát hành, kiểm soát bởi một mạng máy tính phi tập trung
Có thể là nguồn cung cấp không giới hạn Trong một số trường hợp, tổng số mã thông báo kỹ thuật số có thể được tạo là cố định
Hợp pháp Không hợp pháp ở rất nhiều nơi
Được dùng để thanh toán hàng hóa, dịch vụ. Chi tiêu có thể khó khăn và tốn thời gian.

Tiền pháp định có dẫn đến siêu lạm phát (Hyperinflation) không?

Luôn có khả năng xảy ra siêu lạm phát khi một quốc gia in quá nhiều tiền. Tuy nhiên, ở các nước phát triển, hầu hết chỉ trải qua những đợt lạm phát vừa phải. 

Lạm phát xảy ra ở mức thấp được coi là một động lực để tăng trưởng kinh tế và đầu tư vì nó khuyến khích mọi người bỏ tiền ra làm việc hơn là để tiền nhàn rỗi và mất sức mua theo thời gian.

Siêu lạm phát diễn ra ở Zimbabwe năm 2008
Siêu lạm phát diễn ra ở Zimbabwe năm 2008

Trên thực tế, siêu lạm phát đã xảy ra trong suốt lịch sử, ngay cả khi tiền dựa trên kim loại quý. Những biến động tiêu cực của nền kinh tế hoặc sự bất ổn chính trị trong nước là nguyên nhân dẫn đến tình trạng siêu lạm phát.

Lời kết.

Tiền pháp định là hình thức đấu thầu hợp pháp được công nhận rộng rãi nhất. Nó mang lại cho chính phủ khả năng thiết lập các chính sách tài chính, kiểm soát lạm phát và ổn định nền kinh tế. 

Tuy nhiên, tiền pháp định không phải là không có rủi ro. Quản lý sai nguồn cung tiền, thường là do in quá nhiều tiền hoặc bất ổn chính trị, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giá trị của đồng tiền và cuối cùng là niềm tin vào chính phủ.

5/5 - (30 bình chọn)

Admin Quang Quý

Xin chào! Tôi là Nguyễn Quang Quý, chuyên gia về tài chính cá nhân và đầu tư. Tôi muốn giúp bạn hiểu rõ về tiền bạc và cách đầu tư thông minh. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, tôi chia sẻ kiến thức một cách đơn giản và thực tế. Tôi viết về cách xây dựng kế hoạch tài chính, đầu tư trong chứng khoán và bất động sản, cũng như cách quản lý tiền bạc hàng ngày. Nếu bạn có câu hỏi hoặc muốn tìm hiểu thêm, hãy liên hệ với tôi. Tôi tin rằng tài chính cá nhân là một công việc thú vị và cần thiết bậc nhất trong cuộc sống. Vì vậy, hãy cùng tôi khám phá thế giới của tiền bạc và đầu tư để đạt được mục tiêu tài chính của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những bài viết liên quan

Back to top button