Đầu tư Ngân hàng ✅ (Đã xác minh)Kiến thức đầu tư ✅ (Đã xác minh)Tài chính cá nhân ✅ (Đã xác minh)

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay quỹ tín dụng? [So sánh ưu nhược điểm]

Cập nhật lần cuối vào 14/11/2023 bởi Admin Quang Quý

Nếu bạn đang có trong tay một khoản tiền nhàn rỗi, nhưng lại không biết nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay quỹ tín dụng?. Trên nền tảng mạng có vô số bài viết và thông tin để bạn tham khảo, điều này vô hình chung làm mọi người bị phân vân và khó khăn trong việc lựa chọn. Hãy tiếp tục bài viết dưới đây của đội ngũ Neufie.edu.vn để mình phân tích từng khía cạnh để bạn dễ dàng hơn trong việc chọn lựa ra hình thức phù hợp với bản thân nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Giữa gửi tiền vào quỹ tín dụng với ngân hàng thì khác nhau như thế nào?

Trước hết để biết được hình thức nào mới là phù hợp với bạn thì cần phải phân biệt được sự khác nhau giữa chúng. Dưới đây là một số những điểm khác nhau mà mình tự nhìn nhận ra được bởi trải nghiệm cá nhân.

Gửi tiền ngân hàng và quỹ tín dụng có những điểm khác nhau như thế nào?
Gửi tiền ngân hàng và quỹ tín dụng có những điểm khác nhau như thế nào?

1. Gửi tiền tiết kiệm được hiểu là gì?

Ngân hàng được hiểu như là một tổ chức trung gian giữa người thặng dư vốn và thâm hụt vốn, hiểu một cách đơn giản chính là cầu nối giữa người có tiền và thiếu tiền. Nhờ vào việc huy động những người có tiền nhàn rỗi gửi tiền tiết kiệm, hoặc có thể là giải ngân qua sản phẩm được cho vay. 

Gửi tiết kiệm chính là việc người có tiền nhàn rỗi gửi vào ngân hàng với kỳ hạn khác nhau. Thông qua việc gửi tiền như vậy thì bạn có thể nhận được một mức lãi suất định kỳ mà được trả bởi ngân hàng. 

Hiện nay với hình thức gửi tiền tiết kiệm được xem như là một trong những hình thức an nhất, tuy nhiên thì mức độ sinh lời không quá cao. Thêm vào nữa là mọi ngân hàng đều liên tục cạnh tranh nhằm thu hút lượng khách hàng đông đảo gửi tiền tiết kiệm và huy động nguồn vốn từ tiền gửi.

2. Quỹ tín dụng có khái niệm là?

Quỹ tín dụng hoặc có thể được gọi là quỹ tín dụng nhân dân- tồn tại dưới dạng một tổ chức kinh doanh tiền tệ và những dịch vụ ngân hàng. Tuy nhiên thì có thể hiểu một cách đơn giản là quỹ tín dụng làm nhiệm vụ như một tổ chức trung gian tài chính dựa vào mô hình HTX khu vực tư nhân. Nó được hoạt động dưới quy định của pháp luật, cụ thể là luật hợp tác xã và luật tổ chức tín dụng.

Các pháp nhân chính là người thành lập ra những tổ chức tín dụng, họ sẽ tổ chức hay tập thể tự nguyện những tổ chức tương tự như hợp tác xã nhằm mục đích hỗ trợ mọi dịch vụ liên quan tới ngân hàng. Mô hình quỹ tín dụng cũng tương tự như ngân hàng, cũng có người gửi tiền và cũng có người vay tiền. Quỹ được thành lập ra với một mục đích to lớn là tạo sự thuận tiện nhất cho người dân ở trong khu vực.

3. Điểm khác nhau giữa ngân hàng và quỹ tín dụng

Chỉ với việc nhìn vào khái niệm thì bạn đã mường tượng ra những khác biệt to lớn giữa 2 hình thức này. Về cơ bản bạn nhìn thấy thì quỹ tín dụng được thành lập và hoạt động như một ngân hàng, cả 2 hình thức đều là tổ chức trung gian để kết nối giữa người đi vay tiền và người gửi tiền.

Tuy nhiên thì mình sẽ đưa ra một số khác biệt cụ thể như sau:

Tiêu chí so sánh Ngân hàng Quỹ tín dụng
Quy mô Có quy mô lớn hơn so với mô hình quỹ tín dụng, phạm vi hoạt động lớn hơn, bởi ngân hàng sẽ cung cấp cho khách hàng ở toàn quốc và nước ngoài Có quy mô nhỏ hơn với ngân hàng, đa phần sẽ chỉ hoạt động trong phạm vi là xã, thôn, huyện. Điều này còn phụ thuộc vào những người tham gia vào quỹ tín dụng.
Cách để huy động vốn Một số cách huy động vốn của Ngân hàng:

 • Phát hành cổ phiếu
 • Phát hành trái phiếu
 • Chứng chỉ tiền gửi
 • Gửi tiền tiết kiệm
Quỹ tín dụng sẽ huy động vốn chủ yếu bằng việc:

 • Gửi tiền tiết kiệm
Dịch vụ Ngân hàng có rất nhiều hình thức huy động khác nhau:

 • Gửi tiền tiết kiệm
 • Vay vốn
 • Tài khoản
 • Thẻ
 • Chuyển tiền và thanh toán
 • Giao dịch ngoại tệ
 • Đầu tư
 • Thẻ tín dụng
 • Bảo lãnh
Quỹ tín dụng có  những hình thức hoạt động như sau:

 • Gửi tiết kiệm
 • Cho vay vốn
Đối tượng khách hàng Áp dụng cho mọi khách hàng dù là tư nhân hay là doanh nghiệp, không cố định vùng miền hay bất kỳ đâu. Đa phần sẽ là khách hàng cá nhân và khách hàng sẽ được giới hạn bởi khu vực quỹ tín dụng được thành lập

Thực tế được nhìn nhận rằng quỹ tín dụng được sử dụng khá ít ở thời điểm hiện tại, bởi có rất nhiều ngân hàng và những tổ chức tài chính lớn hoạt động vô cùng mạnh mẽ. Đó là lý do vì sao các tổ chức tín dụng gần đây không được thành lập nhiều.

Xem thêm:

Nên lựa chọn hình thức nào để gửi tiền, ngân hàng hay quỹ tín dụng?

Nếu hiện tại bạn đang phân vân giữa việc gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng hay là quỹ tín dụng thì hãy theo dõi tiếp phần thông tin dưới đây và mình sẽ phân tích cho bạn thấy nhé!

Đâu mới là nơi gửi tiết kiệm có tốc độ sinh lợi cao và hiệu quả tốt nhất?
Đâu mới là nơi gửi tiết kiệm có tốc độ sinh lợi cao và hiệu quả tốt nhất?

1. Về mức độ an toàn gửi tiết kiệm ngân hàng với quỹ tín dụng

Đối với hình thức gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng thì không còn quá xa lạ. Mọi người hoàn toàn có thể lựa chọn các ngân hàng tư nhân hoặc có thể là ngân hàng nhà nước. Nói về mức độ an toàn thì việc gửi tiết kiệm tại ngân hàng được xem là một trong những hình thức có mức độ an toàn nhất, tuy nhiên thì cũng không phải là an toàn 100%, bởi ẩn chứa sâu trong đó vẫn còn rủi ro như việc ngân hàng bị phá sản, hoặc có thể bị hack tài khoản, nhưng nhìn chung thì tỷ lệ mất tiền cũng không quá cao. 

Gửi tiền quỹ tín dụng nhân dân có an toàn không?

Đối với việc gửi tiền vào quỹ tín dụng nhân dân, dù hình thức này hoạt động tương tự như ngân hàng nhưng xét về khía cạnh an toàn thì không bằng ngân hàng. Tuy nhiên thì đây vẫn được coi là một trong những hình thức an toàn cho việc gửi tiết kiệm, bởi quỹ được thành lập và hoạt động dưới sự cho phép và giám sát của uỷ ban nhân dân và những tổ chức có thẩm quyền.

Bạn vẫn cần lưu ý vì hiện nay xuất hiện rất nhiều những quỹ tín dụng lừa đảo người dân, làm giả hồ sơ nhằm lừa những người đi gửi tiền. Vấn đề này chỉ xảy ra ở phí quỹ tín dụng là chủ yếu, rất hiếm khi điều này xuất hiện tại các ngân hàng.  

2. Về lãi suất gửi tiền quỹ tín dụng với ngân hàng

Lãi suất đối với việc gửi tiết kiệm tại ngân hàng

Nhận xét về mức lãi suất của ngân hàng hiện nay là khá cao, bởi các ngân hàng đang nỗ lực cạnh tranh nhằm mục đích thu hút khách hàng gửi tiền tiết kiệm. Ở tại các ngân hàng Việt Nam hiện nay thì mức độ chênh lệch lãi suất giữa các ngân hàng là không quá lớn. 

+ Mức lãi suất gửi tại ngân hàng thương mại Nhà nước là 7.4% – áp dụng khi tới gửi tại quầy. Còn đối với việc gửi tiết kiệm online tại các ngân hàng thì mức lãi suất sẽ từ 8.0% tới 8.2%/năm. 

+ Mức lãi suất được áp dụng tại các ngân hàng tư nhân đó là từ 7 tới 9%/năm, còn nếu gửi theo hình thức online sẽ từ 8 tới 10%/năm. 

Lãi suất đối với việc gửi tiền tại quỹ tín dụng nhân dân

Dưới đây là bảng biểu mình đã thống kê để bạn tham khảo về mức lãi suất được áp dụng tại các quỹ tín dụng hiện nay. Tuy nhiên chắc chắn rằng mức lãi suất sẽ không cao bằng việc gửi tại ngân hàng, bởi vì lợi thế cạnh tranh ở các ngân hàng là cao hơn nhiều so với quỹ tín dụng.

Kỳ hạn Lãi suất
Dưới 1 tháng 0,15 – 0,2%
1-3 tháng 4,15 – 4,45%
4-6 tháng 4,6 – 6,15%
7-12 tháng 6,2 – 6,8%
13-18 tháng 6,8 – 7,1%
19-24 tháng 6,9 – 7,3%

Lợi ích và hạn chế của việc gửi tiền vào quỹ tín dụng?

Hãy tham khảo những lợi ích và hạn chế của việc gửi tiền vào quỹ tín dụng dưới đây, từ đó xem xét hình thức gửi này có phù hợp với bản thân không nhé!

Gửi tiền vào quỹ tín dụng để sinh lời
Gửi tiền vào quỹ tín dụng để sinh lời

1. Ưu điểm

– Quỹ tín dụng là nơi giải quyết xung đột và mâu thuẫn giữa người gửi tiết kiệm và người đi đầu tư. 

– Hiệu quả sử dụng vốn được tăng cao nhờ vào những phương pháp tài chính và phương pháp tín dụng.

– Tỷ lệ gửi càng nhiều thì càng thúc đẩy mạnh mẽ được quy trình giao lưu kinh tế quốc tế.

2. Hạn chế

– Quỹ tín dụng hoạt động dựa vào sự tin tưởng giữa bên vay và bên cho vay. 

– Quỹ Tín dụng được xem là sự chuyển nhượng tạm thời tài sản của phía Ngân hàng đối với người cho vay, được thực hiện trong một khoảng thời gian quy định với cam kết hoàn lại cả số tiền gốc và lãi suất cho người gửi.

– Quy mô của quỹ tín dụng phải đủ lớn để có thể thu hút được người chuyển nhượng dụng vốn.

– Quỹ tín dụng hoạt động luôn ẩn chứa những rủi ro.

Lợi ích và hạn chế khi gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng?

Chỉ khi bạn nắm được những ưu và nhược điểm của mỗi hình thức gửi tiết kiệm thì mới có thể lựa chọn ra được hình thức mà mình mong muốn. Dưới đây vẫn là những trải nghiệm cá nhân mà mình tự rút ra từ bản thân về ưu và nhược điểm của việc gửi tiền vào ngân hàng.

Dễ dàng rút ra nếu có muốn sử dụng
Dễ dàng rút ra nếu có muốn sử dụng

1. Ưu điểm

 • Số tiền của người gửi sẽ được tăng lên mỗi tháng dựa vào mức lãi suất.
 • Tỷ lệ rủi ro thấp: Có nhiều khách hàng lo lắng rằng có khả năng ngân hàng mà mình gửi tiền sẽ bị phá sản. Tuy nhiên thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng sẽ thu được lại toàn bộ số tiền mà mình đã gửi bởi cho dù có bị phá sản thì việc hoàn lại vốn cho khách hàng là được ưu tiên hàng đầu.
 • Tốc độ rút tiền nhanh chóng: Bạn hoàn toàn có thể rút ra số tiền mà mình mong muốn một cách nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên thì có một rủi ro là nếu bạn rút trước kỳ hạn thì chỉ được nhận lãi suất không kỳ hạn. 
 • Đa dạng hình thức: Hầu hết các ngân hàng đều cung cấp cho khách hàng nhiều hình thức để tiết kiệm như là: gửi tiết kiệm, tiết kiệm bậc thang, tiết kiệm theo hình thức trả góp,…nhằm mong muốn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

2. Nhược điểm

Mức lãi suất không quá cao và sẽ không cố định theo thời gian: Với hình thức gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng thì có thể nói đây là nhược điểm lớn nhất. Thêm nữa là tốc độ sinh lời không nhanh so với nhiều hình thức gửi tiền khác.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thu về mức lãi suất cao nếu bạn lựa chọn cho mình ngân hàng có mức lãi suất cao.

Kết bài!

Hy vọng sau bài viết trên mình chia sẻ thì bạn đã phần nào giải đáp được những thắc mắc trong lòng của bản thân về việc không biết nên gửi tiền tiết kiệm ngân hàng hay quỹ tín dụng? Hãy đọc và suy ngẫm thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định gì nhé! Nếu bạn vẫn có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy bình luận bên dưới để chúng ta có thể tương tác.

5/5 - (1 bình chọn)

Cẩm Ly

Xin chào, mình là Cẩm Ly. Chào mừng bạn đến với kênh chia sẻ về cách hoạch định Tài Chính và các phương pháp đầu tư hiệu quả. Đây là nơi mà mình sẽ hướng dẫn bạn những kỹ năng cơ bản về việc quản lý và kiểm soát tài chính cho cá nhân hoặc doanh nghiệp, thêm vào đó là các cách đầu tư để đạt lợi nhuận tối ưu nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm và những trải nghiệm thực tế của bản thân về đầu tư và quản lý trong lĩnh vực tài chính, mình mong rằng có thể giúp đỡ được các bạn thật nhiều trong việc xây dựng nền tảng kinh doanh vững chắc và tiến tới tự do về tài chính trong tương lai. Cảm ơn rất nhiều vì đã tham khảo các bài viết của mình, hi vọng bạn sẽ thích chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những bài viết liên quan

Back to top button