Trang chủ      Email      Sơ đồ site      Liên hệ 

 

                                                                                           TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN
                                                                                                  VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ
              NATIONAL ECONOMICS UNIVERSITY - INTERNATIONAL SCHOOL OF MANAGEMENT & ECONOMICS

Giới thiệu
Đại học
Sau đại học
Nghiên cứu Khoa học
Tuyển sinh
Tài nguyên
Du học
Lời chào mừng  |  Giới thiệu về Viện ĐTQT  |  Cơ cấu tổ chức & đội ngũ cán bộ  |  Giới thiệu về Trường ĐHKTQD
Tin tức sự kiện

Tọa đàm “Trường đại học khởi nghiệp và phát triển tinh thần doanh nhân sáng tạo cho sinh viên”

smallLargeLarger

Là đơn vị tiên phong trong hoạt động phát triển tinh thần doanh nhân vào giáo dục đại học tại Việt Nam, ngày 4/11/2016, Viện Đào tạo Quốc tế (ĐTQT), Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (ĐHKTQD) tổ chức thành công tọa đàm quốc tế “Trường đại học khởi nghiệp và phát triển tinh thần doanh nhân sáng tạo cho sinh viên”. Tọa đàm là một hoạt động hưởng ứng phong trào Năm Quốc gia khởi nghiệp 2016 của Chính phủ, đồng thời nhằm khẳng định tầm quan trọng của giáo dục đại học trong việc phát huy tinh thần khởi nghiệp, tinh thần sáng tạo trong thế hệ doanh nhân trẻ của Việt Nam. Tọa đàm nằm trong chuỗi hội thảo kỷ niệm 60 năm thành lập Trường ĐHKTQD và là phiên thảo luận theo chủ đề trong khuôn khổ Hội thảo quốc gia “Đào tạo và nghiên cứu về kinh tế thị trường trong các trường đại học Việt Nam”.

Tham gia tọa đàm có các diễn giả, các nhà khoa học đến từ các trường đối tác quốc tế của Viện ĐTQT trong nhiều năm qua: GS.TS. Harald Von Korflesch, Phó Hiệu trưởng Đại học Koblenz-Landau, Đức (nhà sáng lập phương pháp tư duy sáng tạo - Entrepreneurial Design Thinking® - EDT) ; GS.TS. Jerman Rose, Trưởng Khoa Kinh doanh Solbridge International, Đại học Woosong, Hàn Quốc; và GS.TS. Nancy Napier, Nguyên Giám đốc Trung tâm Sáng tạo và Đổi mới, Đại học Boise State, Mỹ. Đại diện các đối tác doanh nghiệp của Viện ĐTQT, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ, và các cựu học viên, các cán bộ giảng viên của nhà trường cũng có mặt và tham gia thảo luận.

Những chủ đề chính được thảo luận trong tọa đàm bao gồm: cách tiếp cận doanh nhân trong các chương trình liên kết đào tạo quốc tế của Trường ĐHKQTD, vai trò của trường đại học trong việc phát triển tinh thần doanh nhân sáng tạo, phương pháp tư duy hệ thống sáng tạo dành cho doanh nhân. Với thành phần diễn giả quốc tế bao gồm các giáo sư đến từ các trường đại Mỹ, Đức, Anh, Hàn Quốc và Trường ĐHKTQD, cùng những nhà quản lý, khởi nghiệp đến từ doanh nghiệp, tọa đàm đã mang lại nhiều quan điểm đa dạng về một mục tiêu quan trọng trong nội dung đào tạo của các trường đại học hiện đại.

Buổi tọa đàm cũng điểm lại chặng đường phát triển của Viện ĐTQT, nơi đã thể hiện tinh thần doanh nhân trong cách tiếp cận đào tạo, và do đó đã xây dựng và triển khai được các chương trình đào tạo đáp ứng được nhu cầu đào tạo của xã hội, đồng thời tạo cơ hội phát triển năng lực đội ngũ cán bộ giáo viên của nhà trường. Tọa đàm đi đến kết luận về tầm quan trọng của việc thúc đẩy tinh thần doanh nhân sáng tạo trong sinh viên đại học, về vai trò định hướng của nhà trường, đồng thời tổng kết lại những đề xuất quan trọng của các diễn giả cũng như các giải pháp cần thực hiện. Một số mô hình và đề xuất của các tham luận trong tọa đàm sẽ được ứng dụng trực tiếp vào chương trình MBA với 2 chuyên ngành Quản lý Bất động sản và Quản lý Bệnh viện giữa Viện ĐTQT, Đại học KTQD và ĐH Koblenz-Landau sẽ được triển khai vào đầu năm 2017.PGS. TS. Bùi Đức Thọ, Trưởng phòng QLKH, Đại học Kinh tế Quốc dân phát biểu khai mạc buổi tọa đàm.


GS.TS. Harald Von Korflesch, Phó Hiệu trưởng Đại học Koblenz-Landau, Đức, giới thiệu phương pháp Tư duy sáng tạo hệ thống dành cho doanh nhân (Entrepreneurial Design Thinking® - EDT). Đó là tư duy giải quyết vấn đề thực tiễn một cách sáng tạo, song trên nền của việc nhìn nhận vấn đề một cách hệ thống.
TS. Phan Thủy Chi, Phó Viện trưởng Viện ĐTQT, điểm lại chặng đường phát triển của Viện ĐTQT và các chương trình liên kết đào tạo quốc tế trong Trường ĐHKQTD


GS.TS. Jerman Rose, Trưởng Khoa Kinh doanh Solbridge International, Đại học Woosong, Hàn Quốc, nguyên giảng viên của Đại học Bang Washington, chia sẻ về những trải nghiệm và bài học kinh nghiệm từ chương trình liên kết đào tạo MBA giữa Đại học Bang Washington và Trường ĐHKTQD.

GS.TS. Ray Webster, giảng viên Viện ĐTQT, Trường ĐHKTQD, "Đào tạo tinh thần doanh nhân sáng tạo cho sinh viên cần bắt đầu từ các kỹ năng và cách tư duy"


GS.TS. Nancy Napier, Nguyên Giám đốc Trung tâm Sáng tạo và Đổi mới, Đại học Boise State, Mỹ, " Nhìn lại quá trình làm việc với các dự án của NEU - chúng tôi chợt nhận ra mình đã thực sự có và áp dụng tinh thần doanh nhân"PGS. TS. Trương Nam Thắng, giảng viên Trường ĐHKTQD, tổng quan vai trò của trường đại học trong phát triển tinh thần doanh nhân xã hộiThS. Trần Thị Phương Anh, Nghiên cứu sinh Đại học Koblenz-Landau, Đức, thảo luận về sự hợp tác của các trường đại học trong việc phát triển tinh thần doanh nhân sáng tạo
TS. Hà Sơn Tùng, giảng viên Trường ĐHKTQD, phát biểu về sự cần thiết đào tạo chuyên ngành doanh nhân và khởi nghiệp trong các trường đại học tại Việt NamThS. John Andre, giảng viên Viện ĐTQT, Trường ĐHKTQD, "Viện ĐTQT cần thành lập "lồng ấp" để nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp"Bà Đậu Thúy Hà, Chủ tịch công ty OCD, phát biểu về nhu cầu đào tạo tinh thần doanh nhân đứng từ góc nhìn doanh nghiệp

Số lượt đọc:  228  -  Cập nhật lần cuối:  12/11/2016 10:36:18 PM
Tin mới:  
Tin đã đăng:
Đối tác
Tổng lượt truy cập: 16.140.651