Trang chủ      Email      Sơ đồ site      Liên hệ 

 

                                                                                           TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN
                                                                                                  VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ
              NATIONAL ECONOMICS UNIVERSITY - INTERNATIONAL SCHOOL OF MANAGEMENT & ECONOMICS

Giới thiệu
Đại học
Sau đại học
Nghiên cứu Khoa học
Tuyển sinh
Tài nguyên
Du học
Lời chào mừng  |  Giới thiệu về Viện ĐTQT  |  Cơ cấu tổ chức & đội ngũ cán bộ  |  Giới thiệu về Trường ĐHKTQD
Tin tức sự kiện

SV Phan Hoài Thương: "chúc cho khóa 13 IBD@NEU sẽ có bốn năm học thật rực rỡ"

smallLargeLarger
Viện ĐTQT xin giới thiệu Bài chia sẻ của Phan Hoài Thương - Sinh viên khóa 10 ngành Ngân hàng - Tài chính tại Lễ Khai giảng Chương trình Cử nhân Quốc tế IBD@NEU khóa 13 Mùa thu 2017:Thân gửi sinh viên I13,

Vậy là, chỉ còn gần 1 tiếng đồng hồ nữa thôi, khi buổi lễ khai giảng này chính thức khép lại cũng sẽ đồng nghĩ với việc Orientation Week - Tuần lễ định hướng đặc biệt dành riêng cho các em sẽ kết thúc.

Chị hiểu rằng, tất cả những gương mặt sinh viên đang ở đây, gồm toàn thể SV I13, đội ngũ mentors và thành viên BTC đều có những cảm xúc vô cùng lẫn lộn.

Chị biết, vì cũng như các em tại thời điểm này của 4 năm về trước, chị đã mang trong mình 2 thái cực cảm xúc vô cùng đối lập, vừa hào hứng chờ đón một năm học mới lại vừa nuối tiếc cho 1 tuần lễ ý nghĩa đã trôi qua quá nhanh. Orientation Week đối với sinh viên IBD luôn là một tuần lễ đặc biệt, Orientation Week 2017 đặc biệt với các em- những tân sinh viên I13 và cũng vô cùng đặc biệt đối với bản thân chị, bởi lẽ đây là kì Orientation Week cuối cùng chị tham dự, và đây cũng là lễ khai giảng cuối cùng chị được chào đón với tư cách của 1 sinh viên.

Ngay tại giây phút này, trong lòng chị cảm thấy vừa tự hào, vừa buồn bã lại vừa may mắn. Tự hào vì một thế hệ sinh viên đầy sức sống nữa lại bắt đầu trưởng thành, buồn vì quãng đời sinh viên của chị đang dần ít lại và vô cùng may mắn, vì chị được trao cơ hội để đứng ở đây ngày hôm nay, gửi tới các em những lời tâm sự trên cương vị như 1 người chị gái.

Chị muốn kể cho các em câu chuyện của chị, câu chuyện của tuổi 18 và câu chuyện của tuổi 22.

Có lẽ để bắt đầu, chị sẽ nói về câu chuyện năm nhất ở IBD của chính mình. Khác với một số người, IBD không phải là lựa chọn đầu tiên của chị mà là quyết định sau hàng trăm lần đắn đo. Chị đã bắt đầu năm nhất đại học với rất nhiều hoài nghi về bản thân và nỗi sợ hãi thất bại trong lòng. Xuất phát điểm chị là học sinh ban A khối chuyên Hoá, trong suốt 3 năm cấp 3 của mình chị chỉ làm việc với các con số, với phản ứng hoá học và phòng thí nghiệm và chị cực kỳ tự ti về khả năng ngoại ngữ của mình. Vậy nên, trong khi số đông coi năm nhất Tiếng Anh tại IBD như một năm thư giãn, thì chị đã phải chật vật và mất rất nhiều thời gian để vượt qua nó. Chị của 4 năm về trước rất ngại nói chuyện với mọi người, ngại nêu ra ý kiến, ngại thử làm một việc gì đó vì chị luôn sợ mình không đủ sức. Chị của 4 năm về trước là một người vô cùng rụt rè, tự ti và đơn độc.

Cái duyên của chị với IBD có lẽ bắt đầu từ khoảnh khắc tranh luận trong cuộc thi Logo&Slogan của lớp, chị được lựa chọn là người đại diện thuyết trình cho lớp rồi mọi việc cứ thế tiếp diễn, chị làm lớp trưởng, tham gia các hoạt động ngoại khoá, làm người tổ chức theo 1 lẽ như thể là rất tự nhiên. Gọi là “như thể rất tự nhiên” bởi lẽ trong suốt 1 năm đảm nhận các vị trí ấy, chưa từng lần nào là tự chị chủ động đăng ký. Chị vẫn nhớ như in những lời động viên của thầy chủ nhiệm khi nói với chị thử sức vào vị trí lớp trưởng, hay lời gửi gắm của anh supervisor khi gợi ý cho chị vị trí tổ chức trong OW. Chị vẫn luôn tự hỏi cho đến tận bây giờ, nếu ngày đó không có những con người sẵn sàng đặt niềm tin của họ vào chị ngay cả lúc chị còn không tin chính mình, thì không biết bây giờ chị có thể trở thành một người tốt hơn và đứng ở đây với các em ngày hôm nay hay không? Câu trả lời là không thể. Rõ ràng là thế, chị hiểu rằng để làm mọi thứ trong cuộc đời này, cái trước hết chúng ta cần là niềm tin. Chị vốn không có nó, nhưng chị lại quá may mắn khi được người khác lại mang nó đến cho mình, một cách tinh tế mà đến chính chị cũng không nhận ra niềm tin trong chị đã được nhen nhóm từ lúc nào. Thật tuyệt vời khi xung quanh chúng ta vẫn luôn tồn tại những người mà họ có thể trao niềm tin cho ta ngay cả khi ta còn không tin chính mình.

Các em thân mến, nếu có 1 lời khuyên, chị sẽ nói với các em rằng “Đừng như chị”- đừng tự ti, đừng từ chối những cơ hội đến với mình, đừng ngại thử sức. Ở độ tuổi 18 đầy kiêu hãnh của mình, các em có sức trẻ, lòng nhiệt huyết và cái các em cần là bản lĩnh. Các em có thể tiến xa hơn rất nhiều và hãy vững lòng rằng, tại IBD này, luôn có những người sẵn sàng lắng nghe mọi câu chuyện của các em. Tuổi 18 của chị trôi qua đầy trải nghiệm tuyệt vời là vì có những người như thế đã luôn đồng hành cùng chị.

Câu chuyện của tuổi 22 lại bắt đầu từ những bộn bề của một người mới lớn. Ở độ tuổi mà khi đó các em sẽ phải đối mặt với những băn khoăn lớn của cuộc đời, các em sẽ làm việc gì và tương lai sẽ ra sao? Chị vừa trải qua một thời gian dài khủng hoảng khi phải đối mặt với những câu hỏi như vậy. Chị đã sống xa gia đình gần 10 năm, tự lập càng nhiều, trách nhiệm đối với bản thân và gia đình càng lớn. Chị đã phải đối mặt với nỗi sợ của việc mất định hướng cuộc sống, cảm thấy không muốn làm gì và không biết phải làm gì để trở thành 1 người thành công. Chị bế tắc với mớ bòng bòng của chính mình, trở nên cộc cằn và khép kín cho đến khi có 1 người bạn đến tận nơi kéo chị ra đường và dành nguyên 1 ngày chỉ để lượn lờ hàn huyên nhiều chuyện, đó là lần đầu tiên chị nói chuyện nhiều như thế với một người. Và sau lần mở lòng đó, chị đã nói rất nhiều những câu chuyện không tên khác với rất nhiều người chị yêu quý. Không một ai cho chị lời khuyên răng chị cần phải làm gì, tất cả họ đều chỉ lắng nghe chị, cố gắng hiểu chị.

Chị vẫn nhớ 1 người bạn đã nói với chị 1 câu nói thế này, những năm 20 giống như 1 người phi công ngồi trên 1 chiếc may bay đang bay, bạn có thể sai hướng, có thể lầm đường nhưng hoàn toàn có khả năng điều khiển đường bay trở lại quỹ đạo, thay vì những năm 60, khi chiếc may bay đã hạ cánh, bạn không thể làm gì cả dù có hối tiếc đến đâu. Vậy nên, đừng giới hạn bản thân làm gì, hãy cứ thử thách đi, hãy cứ thất bại đi, rồi hãy làm lại đi, chúng ta của bây giờ đang có tất cả mà cũng không có gì. Chị ở thời điểm hiện tại đang thử sức mình với rất nhiều lĩnh vực mà chị thấy thích thú, dù sẽ có vất vả thật đấy, ví dụ như chị chỉ còn 39kg sau 5 tháng thì cũng không sao cả, chị cảm thấy bản thân mình đang thật sự được tận hưởng cuộc sống này. Nếu có một lời khuyên cho các em từ những gì chị rút ra được sau quãng thời gian khủng hoảng đó, thì nó sẽ là “hãy nói ra". Hãy nói ra khi cảm thấy bản thân không đủ sức giải quyết một vấn đề nào đó, đừng ngại chia sẻ và tìm lời khuyên, nếu không nói ra, không ai có thể hiểu vấn đề mình đang gặp phải. Kể cả trong mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp và cả với thầy cô, tất cả chúng ta đều cần những cuộc nói chuyện để thấu hiểu nhau và biết đâu các em có thể tìm thấy hướng đi cho chính mình từ trong những câu chuyện như thế. Hãy nhớ rằng, mọi nút thắt đều có cách gỡ ra, với mỗi việc chúng ta làm chỉ cần đặt tâm của mình cùng với trách nhiệm thì sẽ không bao giờ có thể lạc lối.

I13 thân mến, đây là mùa Orientation Week thứ 4 của chị, và cả 4 mùa Orientation Week này chị đều tham gia với tư cách là BTC, chị chưa từng là 1 mentor, đây có lẽ là điều đáng tiếc nhất của chị. 4 năm, 4 khoá, 4 màu sắc, nhìn các em chị luôn muốn mình cần phải làm tốt hơn nữa để có thể trao cho các em những giá trị mà các anh chị và thầy cô tin tưởng. Các em vừa trải qua 1 tuần lễ định hướng với nhiều cung bậc cảm xúc, nó như một khởi đầu đầy màu sắc cho 4 năm sắp tới của các em tại IBD. Các em chắc chắn sẽ không có 4 năm chỉ toàn niềm vui, các em đôi lúc sẽ buồn, sẽ thất vọng và mệt mỏi, nhưng đó mới chính là cuộc sống sinh viên mà các em cần được trải qua, chị tin là với năng lượng của i13, các em sẽ không ngại khó, ngại khổ hay chịu khuất phục.

Orientation Week mà các anh chị dành hơn 1 tháng chuẩn bị với mục đích có thể truyền cho các em những thông điệp nhân văn nhất, rằng xung quanh các em có rất nhiều bạn, chỉ cần các em có thể phá băng bản thân mình và mở lòng ra. Ở hoạt động Khám phá Kinh tế Quốc dân, các em đã hiểu rằng muốn nhanh hãy đi 1 mình nhưng muốn đi xa hãy đi cùng tập thể, Logo&Slogan trao cho các em cơ hội sáng tạo và thể hiện cái tôi của bản thân, cho các em cách làm việc quy củ và chuyên nghiệp. Chị vui vì Orientation Week cũng đã cho các em đồng đội và cho các em những người anh người chị- dù sẽ có nhiều thiếu sót- nhưng đều là những người hết lòng vì các em. Rất mong các em có thể hiểu. Thời gian đẹp nhất của đời người chính là thời gian này- thời gian mà các em đang được sống trong đó, chị rất hi vọng I13 có thể tận hưởng nó, tận dụng nó để không phải hối hận. Mong các em sẽ luôn là những người trẻ sống hết sức mình và sống có trách nhiệm.

Lời cuối cùng chị muốn gửi gắm tới I13 chính là hãy nói lời cảm ơn. Đầu tiên, chính là cho gia đình các em, là bố mẹ, những người đã luôn vất vả vì các em, cảm ơn bạn bè vì những lời động viên và cả những bài học, cảm ơn a/c mentors vì những cố gắng không tên, cảm ơn thầy cô vì đã trao cho các em những cơ hội, có rất nhiều người các em sẽ cần phải cảm ơn, không phải chị muốn các em phải biết ơn, mà là chị hi vọng các em có thể cảm nhận được tất cả mọi người đều đã luôn nỗ lực vì các em. Và rằng, mọi điều tốt đẹp đều được nảy mầm từ lòng biết ơn. Trong suốt thời gian chuẩn bị cho bài phát biểu ngày hôm nay, chị nhớ lại rất nhiều thứ và rất nhiều con người đã đi qua cuộc đời chị mà chị chưa có cơ hội được nói lời cảm ơn, ngày hôm nay cho phép chị được dành riêng cho họ một lời cảm ơn, cảm ơn những người bạn, người thầy, người cô và cảm ơn gia đình đã luôn thấu hiểu.

Và I13, thay mặt cho toàn thể sinh viên IBD, chị cảm ơn các em- những tân sinh viên đầy sức sống, cảm ơn các em đã ngập tràn năng lượng và hồn nhiên. Chào mừng các em đến với mái nhà chung IBD và Chị chúc cho I13 sẽ có 4 năm học thật rực rỡ.Đội ngũ BTC chuỗi hoạt động Tuần lễ định hướng dành cho Tân sinh viên

Số lượt đọc:  254  -  Cập nhật lần cuối:  10/10/2017 09:04:03 AM
Tin mới:  
Tin đã đăng:
Đối tác
Tổng lượt truy cập: 11.619.266