Trang chủ      Email      Sơ đồ site      Liên hệ 

 

                                                                                           TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN
                                                                                                  VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ
              NATIONAL ECONOMICS UNIVERSITY - INTERNATIONAL SCHOOL OF MANAGEMENT & ECONOMICS

Giới thiệu
Đại học
Sau đại học
Nghiên cứu Khoa học
Tuyển sinh
Tài nguyên
Du học
Lời chào mừng  |  Giới thiệu về Viện ĐTQT  |  Cơ cấu tổ chức & đội ngũ cán bộ  |  Giới thiệu về Trường ĐHKTQD
Tin tức sự kiện

SAMSUNG SEV Bắc Ninh Fieldtrip – Assignment và sự trải nghiệm thực tế

smallLargeLarger
Fieldtrips, một hoạt động ngoại khóa quen thuộc với hầu hết các sinh viên IBD, là những chuyến đi hướng tới những trải nghiệm thực tế sau những giờ phút miệt mài tự học hay trau dồi lý thuyết trên giảng đường. Đối với một sinh viên chuyên ngành QTKD, việc nắm bắt được cách thức và kỹ năng điều hành, quản lý một doanh nghiệp hiệu quả là rất quan trọng


Nhắc tới Samsung, chúng ta đều biết đến một tập đoàn đa quốc gia thành công bậc nhất trên thế giới trong nhiều lĩnh vực khác nhau và các sản phẩm của họ luôn có được chỗ đứng nhất định trên thị trường. Tuy nhiên, dưới bề nổi của tảng băng, đằng sau sự thành công đó không thể không nhắc tới khả năng và chính sách điều hành hiệu quả của các nhà quản lý. Vậy bí quyết để làm nên những thành công ấy như thế nào? Các nhà quản lý tại nhà máy Samsung SEV Bắc Ninh đã có những chia sẻ cởi mở dành cho sinh viên IBD trong buổi fieldtrip ngày 13/4 vừa qua.


Tiết học buổi sáng bình thường của các sinh viên IBD hôm ấy bắt đầu sớm hơn mọi ngày, 7h kém 15, hầu hết các bạn đã có mặt đầy đủ, ai ai cũng háo hức vì lần đầu tiên sẽ được trải nghiệm tận mắt quy trình lắp ráp những chiếc điện thoại flagship made in Vietnam của thương hiệu đến từ xứ sở Kim chi. Sau hơn một tiếng đồng hồ di chuyển ra Bắc Ninh, nhà máy Samsung SEV Bắc Ninh hiện ra trước mắt cả đoàn, hiện đại, hoành tráng nhưng tuyệt nhiên không chút khói bụi ô nhiễm như những gì thường thấy tại các khu công nghiệp mà các bạn sinh viên vẫn thường thấy qua sách vở, báo chí.Những bước chân đầu tiên của các bạn sinh viên trong một khu công nghiệp quy mô lớn rất trật tự, theo đúng tinh thần của người Hàn, hướng vào hội trường Hoa Sen, nơi diễn ra sự đón tiếp của các cán bộ quản lý nhà máy. Graphic trên những bức tường dẫn vào khu hội trường cũng phần nào cho thấy tinh thần rất Samsung, chuyên nghiệp trong quản lý, teamwork và luôn hướng đến yếu tố con người. Những phút chia sẻ tổng quan về quy mô cũng như các chính sách chung của Samsung tuy không dài nhưng đủ cô đọng, cho thấy những đặc điểm trong quy cách quản lý của Samsung - đó là tính hệ thống và minh bạch trong quản trị, tính chuyên nghiệp, chuyên môn trong đào tạo và tính nhân văn trong quản trị nhân sự.


Phần hấp dẫn nhất trong chuyến fieldtrip có lẽ là thời điểm khi các IBDers được dẫn vào khu vực nhà máy, nơi các bạn ấy lần đầu tiên được quan sát một phần quy trình lắp ráp những chiếc Galaxy. Vấn đề bảo mật an ninh đã khiến các sinh viên không thể thu thập được các tư liệu bằng hình ảnh để minh họa cho tính hệ thống, chuyên môn hóa cao trong khu phân xưởng như đã được các nhân viên Samsung giới thiệu trước đó. Tuy nhiên, với tinh thần ham tìm tòi, học hỏi, những trang sổ tay ghi chép đã được phủ kín bởi những dòng tốc ký. Có thể thấy chính tính thực tiễn trong bài đánh giá môn học Management and Operations đã thôi thúc các bạn không ngừng đưa ra những câu hỏi về các kỹ năng quản lý điều hành đến quản lý chất lượng sản phẩm cho các quản đốc phân xưởng. Các nhân viên khu vực sản xuất luôn toát lên một tinh thần làm việc chuyên nghiệp nghiêm túc với kỹ năng chuyên môn cao để đảm bảo cho dây chuyền sản xuất luôn trong trạng thái thông suốt và thấm nhuần tinh thần teamwork: “No one can whistle a symphony; it takes a whole orchestra to play it”.


Rời khỏi phân xưởng sản xuất, các IBDers được dẫn đến khu vực đào tạo dành cho nhân viên của Samsung. Tại đây, tính nhân văn trong quản trị và đào tạo nhân sự được thể hiện một cách rõ nét nhất. Các nhà quản lý quan tâm đến từng vấn đề nhỏ nhất trong môi trường làm việc, các chế độ phụ cấp cho nhân viên, ngay cả vấn đề về an toàn giao thông cho từng cá nhân cũng được hết sức xem trọng. Điều này được minh chứng bởi việc ban lãnh đạo Samsung đã dành hẳn một diện tích sàn đủ rộng rãi với các trang bị giả lập “xịn” để đào tạo các kiến thức và kỹ năng lái xe an toàn cho nhân viên của mình.


Rời khỏi khu vực đào tạo cũng là giờ nghỉ ăn trưa cho sinh viên trong chuyến fieldtrip. Đây cũng là dịp để các sinh viên IBD trải nghiệm văn hóa ẩm thực kết hợp Việt – Hàn, với 7 thực đơn khác nhau. Rõ ràng các nhà quản lý tập đoàn Samsung, với tinh thần luôn quan tâm tới yếu tố con người, đặt vấn đề về dinh dưỡng cho từng nhân viên là ưu tiên hàng đầu. Sau bữa trưa, các nhà quản trị tương lai được tham quan ký túc xá được thiết kế và xây dựng riêng cho cán bộ công nhân viên Samsung. Nếu như tại canteen, các sinh viên có thể thấy được sự quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng sức khỏe thì tại nơi đây, đời sống tinh thần của nhân viên Samsung cũng được các nhà quản trị tập đoàn hết sức coi trọng. Từ hệ thống phòng gym, rạp chiếu phim và thư viện với rất nhiều đầu sách cũng như thiết kế hài hòa, bắt mắt tạo cảm giác thư giãn thực sự sau những giờ làm việc chuyên nghiệp, tập trung, căng thẳng. Các IBDers cũng đã không bỏ lỡ cơ hội được trực tiếp trải nghiệm các tiện ích này. Cho đến thời điểm này, chắc hẳn trong mỗi cá nhân IBDer đều đã hiểu được phần nào hình dung về hệ thống và cách thức điều hành của một tập đoàn đa quốc gia.


Bên cạnh những ấn tượng có một không hai về quy mô và tính hệ thống, chuyên nghiệp của một nhà máy với hơn 40.000 lao động, các IBDers cũng không quên chia sẻ với nhau ấn tượng của mình về một Samsung thân thiện, văn minh ngay từ những chi tiết rất nhỏ. Đó là lời nhắc nhở giữ sạch môi trường của người lái xe bus, nhắc sinh viên gom rác vào đúng chỗ trước khi xuống xe. Đó là thói quen giữ trật tự và xếp hàng mọi lúc mọi nơi, dù là giờ làm việc hay giờ nghỉ trưa. Đó là những bảng hiệu dọc đường về việc không dùng điện thoại khi lên xuống cầu thang hay khi qua đường. Đó là chiếc cốc uống nước bằng giấy sinh học cho toàn bộ nhân viên – nhưng mang thông điệp lớn lao từ các nhà quản lý tập đoàn Samsung về vấn đề bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Có thể thấy rằng chuyến fieldtrip lần này không chỉ mang lại cho các nhà quản trị tương lai IBD những kỹ năng quản lý, điều hành được chia sẻ từ thực nghiệm mà còn xây dựng ý thức trách nhiệm đối với xã hội khi sau này có cơ hội trở thành những người lãnh đạo doanh nghiệp.

13 giờ 50 phút chiều, 2 chiếc xe bus lăn bánh đưa các sinh viên IBD trở về mái trường thân quen. Khoảng thời gian trải nghiệm thực tế tại Samsung SEV Bắc Ninh tuy không dài, nhưng chắc chắn không chỉ giúp các bạn thu sinh viên thu thập được những tư liệu tham khảo để hoàn thành assignment trước mắt mà còn giúp các bạn tích lũy những kinh nghiệm từ sự thành công, kỹ năng quản lý điều hành tài tình của các nhà quản trị tại Samsung SEV – chuyên nghiệp, hệ thống, minh bạch và nhân văn.

Số lượt đọc:  224  -  Cập nhật lần cuối:  27/04/2018 09:40:59 PM
Tin mới:  
Tin đã đăng:
Đối tác
Tổng lượt truy cập: 25.445.217