Trang chủ      Email      Sơ đồ site      Liên hệ 

 

                                                                                           TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN
                                                                                                  VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ
              NATIONAL ECONOMICS UNIVERSITY - INTERNATIONAL SCHOOL OF MANAGEMENT & ECONOMICS

Giới thiệu
Đại học
Sau đại học
Nghiên cứu Khoa học
Tuyển sinh
Tài nguyên
Du học
Tin tức sự kiện  |  Hội thảo - Tư vấn  |  NCKH sinh viên  |  Các công trình xuất bản
Tin tức sự kiện

Hội thảo Nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2013-2014, IBD@NEU

   
05:57' PM - Thứ ba, 24/06/2014

Sau nhiều vòng tuyển chọn và xét duyệt kỹ càng, 7 đề tài nghiên cứu xuất sắc nhất đã được lựa chọn để tham gia Hội thảo Nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Viện năm 2014 tại Viện ĐTQT, Trường ĐH KTQD. Hội thảo là hoạt động thường niên của Viện, nằm trong cuộc thi “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động trên khắp các trường đại học, cao đẳng của cả nước. Hoạt động này nhằm khuyến khích niềm đam mê nghiên cứu khoa học trong sinh viên, tạo cơ hội cho các em học hỏi kinh nghiệm để chuẩn bị các khóa luận tốt nghiệp, đồng thời là sân chơi trí tuệ và thắt chặt tinh thần đoàn kết giữa các khóa, các chương trình học khác nhau.


Viện trưởng Viện ĐTQT, GS.TS. Hoàng Văn Hoa phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo có GS.TS Hoàng Văn Hoa, Viện trưởng Viện ĐTQT, Chủ tịch Hội đồng khoa học, TS. Phan Thủy Chi, Phó Viện trưởng Viện ĐTQT, ThS Nguyễn Đình Hưng, phụ trách NCKH SV của Phòng Quản lý Khoa học, Trường ĐH KTQD cùng các thầy cô giáo của Viện ĐTQT. So với Hội thảo các năm trước, đề tài NCKH năm nay của sinh viên đã thể hiện rõ nét hơn sự trưởng thành hơn về kỹ năng nghiên cứu, sự hiểu biết của các em về các vấn đề kinh tế, xã hội, và khả năng áp dụng kiến thức đã học vào thực tế. Danh sách các đề tài (theo thứ tự bốc thăm trình bày) tại Hội thảo năm nay như sau:

· Nhóm 1 (gồm các sinh viên: Nguyễn Minh Huyền, Phạm Lê Quang, Nguyễn Phương Dung) do ThS. Hồ Hoàng Lan hướng dẫn, với Đề tài: Nghiên cứu mức độ ảnh hưởng của các tiêu chí tuyển sinh tới kết quả học tập chuyên ngành của sinh viên trong các chương trình liên kết đào tạo quốc tế tại Hà Nội.”

· Nhóm 2 (gồm các sinh viên: Trần Quốc Anh, Phạm Thị Thúy Hạnh, Đỗ Thùy Linh, Nguyễn Hồng Đăng, Trần Khánh Linh) do ThS. Lê Thị Hương Lan hướng dẫn, với đề tài: Ảnh hưởng của việc tham gia hoạt động ngoại khóa của sinh viên IBD đến việc làm sau khi tốt nghiệp”

· Nhóm 3 (gồm các sinh viên: Đỗ Ngọc Quỳnh Anh, Nguyễn Hà Linh, Phạm Nguyên Long, Nguyễn Lan Nhi, Dương Trung Hiếu), do TS. Phan Thủy Chi hướng dẫn, với đề tài: “Nghiên cứu về động lực học tập của sinh viên Chương trình Cử nhân quốc tế tại Trường Đh KTQD”

· Nhóm 4 (gồm các sinh viên: Đỗ Đăng Quân, Nguyễn Thị Hải Phương, Nguyễn Thúy Vy) do ThS. Nguyễn Phương Mai hướng dẫn, với Đề tài: Thiếu hụt nguồn nhân lực ở công ty EuroLand- Thực trạng, nguyên nhân và giải pháp”

· Nhóm 5 (gồm các sinh viên: Nguyễn Hoàng Nam, Vũ Đình Huy, Nguyễn Huy Khôi, Nguyễn Nguyễn Vĩnh Trường) do ThS. Trịnh Thị Thu Giang hướng dẫn, với đề tài: Nghiên cứu mức độ hài lòng trong công việc của sinh viên Chương trình Cử nhân Quốc tế tại Trường ĐH KTQD sau khi ra trường”

· Nhóm 6 (gồm các sinh viên: Nguyễn Quang Thịnh, Đặng Quỳnh Tiên, Nguyễn Xuân Lương, Doãn Hữu Mạnh) do ThS. Lê Thị Hương Lan hướng dẫn, với đề tài: Ảnh hưởng của dịch vụ bán hàng đến quyết định mua của khách hàng tại các cửa hàng Hồng Lam trên địa bàn Hà Nội”

· Nhóm 7 (sinh viên Nguyễn Thùy Dương trình bày) do ThS. Hồ Hoàng Lan hướng dẫn, với đề tài: Tác động của FDI và ODA đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong 20 năm qua”

Vận dụng các phương pháp đã được học trong hai năm chuyên ngành, Nhóm 1 đã đưa ra được mô hình hồi quy tuyến tính để giải thích mối tương quan giữa kết quả học tập của sinh viên với các tiêu chí tuyển sinh đầu vào. Nghiên cứu này không chỉ được thực hiện trong phạm vi Viện ĐTQT mà còn mở rộng ra một số đơn vị liên kết đào tạo quốc tế khác tại Hà Nội như Học viện Ngân hàng, ĐH Ngoại Thương. Đề tài được đánh giá cao về tính thực tiễn và phương pháp khoa học; ngoài ra kết quả nghiên cứu cũng góp phần giúp các cơ sở nói trên xem xét lại tính hợp lý cũng như điều chỉnh quy trình tuyển sinh để tuyển chọn được những sinh viên phù hợp nhất với chương trình.


Nhóm 1 với Đề tài “Nghiên cứu mức độ ảnh hưởng của các tiêu chí tuyển sinh tới kết quả học tập chuyên ngành của sinh viên trong các chương trình liên kết đào tạo quốc tế tại Hà Nội.”

Đề tài của Nhóm 2 giúp các sinh viên hiểu rõ hơn tầm quan trọng của các hoạt động ngoại khóa, đồng thời giúp đưa ra các giải pháp để Viện có thể tổ chức các hoạt động hiệu quả hơn, thu hút được nhiều sinh viên tham gia hơn nữa. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rõ các lợi ích của việc tham gia tích cực các hoạt động ngoại khóa như giúp cân bằng và mở rộng các mối quan hệ xã hội, đồng thời tăng cường được các kỹ năng thiết yếu và nắm bắt yêu cầu của nhà tuyển dụng sau này.


Nhóm 2 với Đề tài Ảnh hưởng của việc tham gia hoạt động ngoại khóa của sinh viên IBD đến việc làm sau khi tốt nghiệp”

Cùng lựa chọn đề tài gần gũi với sinh viên, Nhóm 3 đã nghiên cứu về động lực học tập của sinh viên của Viện ĐTQT. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra các yếu tố tác động đến động lực học tập của sinh viên chương trình liên kết để có sự so sánh với sinh viên chương trình truyền thống, đồng thời tìm ra nguyên nhân thúc đẩy động lực học, nhằm đưa ra một số phương pháp đẩy mạnh động lực cho sinh viên. Các đề tài dạng này đều giúp ích không nhỏ trong việc định hướng cho sinh viên sau khi ra trường.


Phần trình bày của Nhóm 3 với Đề tài “Nghiên cứu về động lực học tập của sinh viên Chương trình Cử nhân quốc tế tại Trường ĐH KTQD”

Nhóm 5 với Đề tài “Nghiên cứu mức độ hài lòng trong công việc của sinh viên Chương trình Cử nhân Quốc tế tại Trường ĐH KTQD sau khi ra trường”

Khác với các đề tài tập trung vào sinh viên, Nhóm 4 và Nhóm 6 lại muốn thử sức nghiên cứu và giải quyết các vấn đề khó khăn của doanh nghiệp. Nguyên nhân dẫn đến sự thiếu hụt nguồn nhân lực của Công ty Euroland đã được các sinh viên Nhóm 4 tập trung nghiên cứu. Được biết, Nhóm 4 đã được chính Công ty Euroland đề nghị tham gia dự án nâng cao chất lượng tuyển dụng tại Công ty. Đây thật sự là một tín hiệu đáng mừng, thể hiện năng lực của sinh viên IBD và phản ánh rõ ràng nhất chất lượng dạy và học luôn đi cùng thực hành, ứng dụng tại Viện ĐTQT.


Nhóm 4 trình bày Đề tài: “Thiếu hụt nguồn nhân lực ở công ty EuroLand

Bên cạnh đó, cũng xuất phát từ nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, Nhóm 6 đã nhận được sự hậu thuẫn không nhỏ của Công ty Hồng Lam Hà Nội khi làm đề tài nghiên cứu về ảnh hưởng của chất lượng dịch vụ đến quyết định mua của khách hàng. Công ty Hồng Lam cũng chia sẻ muốn thông qua Đề tài nghiên cứu này để phần nào nhận thấy được thực trạng chất lượng dịch vụ bán hàng của Công ty, để đưa ra các giải pháp kịp thời hoàn thiện hơn dịch vụ, giúp cải thiện doanh thu. Có thể nói Viện ĐTQT đang không ngừng nỗ lực để bắt kịp xu hướng đào tạo tiên tiến trên thế giới, trong đó mối liên hệ chặt chẽ giữa các trường đại học và doanh nghiệp là một quan trọng tất yếu để phát triển.


Nhóm 6 với Đề tài “Ảnh hưởng của dịch vụ bán hàng đến quyết định mua của khách hàng tại các cửa hàng Hồng Lam trên địa bàn Hà Nội”

Bài thuyết trình cuối cùng của sinh viên Nguyễn Thùy Dương về tác động của FDI và ODA đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong 20 năm qua lại mang tính học thuật cao, thể hiện được bề dày kỹ năng nghiên cứu của sinh viên. Được biết, Nguyễn Thùy Dương là sinh viên năm cuối của Chương trình IBD ngành Kinh tế, liên kết với ĐHTH West of England, Anh Quốc, cũng từng đạt được rất nhiều giải thưởng trong suốt quá trình học tập tại Viện ĐTQT. Để có được kết quả nghiên cứu cho đề tài này, Thùy Dương đã gặp không ít khó khăn, trong đó, việc tìm kiếm số liệu là vấn đề thách thức lớn nhất, phải tìm từ rất nhiều nguồn như Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổng cục Thống kê Việt Nam, v..v…


Sinh viên Nguyễn Thùy Dương (Nhóm 7) trình bày Đề tài “Tác động của FDI và ODA đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong 20 năm qua”

Đánh giá về các đề tài năm nay, Ban giám khảo cũng cho rằng các sinh viên đã có sự chuẩn bị kỹ càng, đặt biệt kỹ năng xử lý dữ liệu, thiết lập mô hình nghiên cứu của các em đã có một bước tiến so với các nhóm nghiên cứu các năm trước. Bên cạnh đó, một niềm vui không hề nhỏ từ Ban giám khảo khi thấy các sinh viên hầu hết đều từ năm thứ 2 – 3 nhưng các đề tài các em chọn đều có tính ứng dụng cao, gần gũi với thực tế. Điểm đáng chú ý nữa là ý thức mạnh dạn tìm tòi, chủ động tìm hiểu nghiên cứu của các nhóm sinh viên tham gia năm nay. Buổi Hội thảo đã tạo sức lan tỏa phong trào hăng say nghiên cứu trong sinh viên các Chương trình.

Số lượt đọc:  760  -  Cập nhật lần cuối:  24/06/2014 06:07:18 PM
Đối tác
Tổng lượt truy cập: 14.361.605