Trang chủ      Email      Sơ đồ site      Liên hệ 

 

                                                                                           TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN
                                                                                                  VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ
              NATIONAL ECONOMICS UNIVERSITY - INTERNATIONAL SCHOOL OF MANAGEMENT & ECONOMICS

Giới thiệu
Đại học
Sau đại học
Nghiên cứu Khoa học
Tuyển sinh
Tài nguyên
Du học
Thông báo  |  Lịch học - lịch thi  |  Kết quả học tập  |  Hoạt động ngoại khóa
Thông báo

TCBC Lễ Kỷ niệm 20 năm Chương trình Cao học Việt Bỉ và Hội thảo "Tăng trưởng xanh - Ý tưởng ứng dụng tại Việt Nam"

smallLargeLarger

Năm 2015 đánh dấu 20 năm thành lập chương trình Cao học Việt-Bỉ. Nhân dịp này, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Trường Kinh tế và Quản lý Solvay Brussel tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Chương trình Cao học Việt Bỉ và Hội thảo “Tăng trưởng xanh – Ý tưởng ứng dụng tại Việt Nam” vào ngày 14/05/2015 tại Hà Nội. Ông Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam – sẽ tham dự Lễ kỷ niệm.

Chương trình Cao học Việt Bỉ là chương trình liên kết quốc tế bậc cao học giữa Trường Kinh tế và Quản lý Solvay Brussel (thuộc Đại học Tổng hợp Tự do Brussel, Vương quốc Bỉ) và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Kỷ niệm 20 năm đào tạo và ươm mầm những thế hệ lãnh đạo.

Chương trình cao học Việt Bỉ được thành lập từ năm 1995 theo thỏa thuận hợp tác của Chính phủ Việt Nam và Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp, nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam sau thời kỳ Đổi mới. Nền kinh tế thị trường đòi hỏi phát triển đội ngũ doanh nhân có trình độ, và chương trình Cao học Quản trị kinh doanh Việt Bỉ được giới thiệu trước tiên nhằm mang đến cho học viên Việt Nam cơ hội được tiếp cận với nền giáo dục chất lượng cao của Châu Âu.

Trải qua 20 năm, cùng với sự phát triển và hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu của Việt Nam, các chương trình cao học về các ngành quản trị chuyên môn đã lần lượt được giới thiệu. Cho đến nay, Chương trình Cao học Việt Bỉ đã tổ chức thành công gần 30 lớp thông qua 5 chương trình đào tạo thạc sỹ. Đã có hơn 1.100 thạc sỹ tốt nghiệp, đa số họ trở thành các nhà lãnh đạo, các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản trị doanh nghiệp. Cao học Việt Bỉ được biết đến là một trong các chương trình liên kết quốc tế bậc cao học về quản trị nổi tiếng nhất tại Việt Nam nhờ hệ thống kiến thức cũng như phương pháp giảng dạy hiệu quả của các giáo sư Bỉ, nhờ sự thành công của các cựu học viên và nhờ tâm huyết của đội ngũ cán bộ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Chương trình đề cao tính thực tiễn và ứng dụng hiệu quả trong môi trường doanh nghiệp. Bên cạnh việc cung cấp kiến thức chuyên ngành và rèn luyện các kỹ năng, mỗi khóa học đều chú trọng đến việc khai phá và ươm mầm những tiềm năng, đào tạo họ trở thành những nhà lãnh đạo thành công.

Chương trình Cao học Việt Bỉ cũng có nhiều đóng góp cho cộng đồng kinh doanh khi tổ chức các buổi Hội thảo, Tọa đàm khoa học, trao đổi và tư vấn về nhiều chủ đề phong phú liên quan đến lĩnh vực quản trị và kinh doanh. Những hoạt động này thúc đẩy việc chia sẻ kiến thức, xây dựng mạng lưới và thắt chặt mối liên kết giữa trường đại học và khối doanh nghiệp.


Đại học Tổng hợp Tự do Brussel, Trường Kinh tế và Quản lý Solvay Brussel, Trường Đại học Kinh tế quốc dân cùng các cán bộ Chương trình Cao học Việt Bỉ, cựu học viên và học viên Cao học Việt Bỉ rất vinh dự được chào đón Ông Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam - cũng là cựu Học viên ULB và Ngài Bruno Angelet - Đại sứ Vương quốc Bỉ tham dự Lễ kỷ niệm. Hai ông đã luôn ủng hộ Chương trình Cao học Việt Bỉ nói riêng và mối quan hệ hợp tác gắn bó giữa Việt Nam – Vương quốc Bỉ nói chung.

Hội thảo “Tăng trưởng xanh – Ý tưởng ứng dụng tại Việt Nam”

Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập, Chương trình Cao học Việt Bỉ tổ chức một buổi Hội thảo “Tăng trưởng xanh – Ý tưởng ứng dụng tại Việt Nam”, với diễn giả là Hiệu trưởng Trường Đại học Tổng hợp Tự do Brussel - Giáo sư Eric De Keuleneer và ông Trần Quốc Huân, Phó Tổng Giám đốc Công ty Friesland Campina Vietnam (Sữa Cô gái Hà Lan).

Hội thảo hướng đến việc thảo luận và trao đổi kiến thức về một trong những đề tài quan trọng cho sự phát triển bền vững của Việt Nam – “Tăng trưởng xanh”.

Trong bối cảnh phát triển nóng của nền kinh tế thế giới cùng với sự gia tăng dân số kéo theo những hệ quả nghiêm trọng cho môi trường sống, khái niệm “tăng trưởng xanh” được đông đảo các chuyên gia kinh tế, môi trường, lãnh đạo các nước phát triển và các tổ chức quốc tế khẳng định là sẽ là xu thế tất yếu cho sự phát triển kinh tế của thế kỷ 21. "Tăng trưởng xanh” là sự tăng trưởng đạt được bằng cách tiết kiệm và sử dụng các nguồn tài nguyên và năng lượng hiệu quả để giảm thiểu biến đổi khí hậu và thiệt hại tới môi trường, tạo ra các động lực tăng trưởng mới thông qua nghiên cứu và phát triển công nghệ xanh, tạo các cơ hội việc làm mới và đạt được sự hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. Nhờ vậy, không chỉ môi trường sống được bảo vệ mà sự phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia ứng dụng tăng trưởng xanh cũng được đảm bảo bền vững. Đầu tư cho tăng trưởng xanh mạnh mẽ nhất được thực hiện ở khu vực Tây Âu và Đông Á, nơi các nước đều dành ưu tiên cao cho lĩnh vực năng lượng sạch, giao thông thân thiện môi trường, đô thị hóa bền vững, nông nghiệp sinh thái, công nghiệp văn hóa, xây dựng lối sống xanh…

Kinh nghiệm của các quốc gia cho thấy hiện có một số cách tiếp cận để thúc đẩy tăng trưởng xanh.Tuy nhiên, với cách tiếp cận nào, nội dung của tăng trưởng xanh chủ yếu bao gồm các vấn đề: sản xuất và tiêu dùng bền vững; giảm phát thải khí nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu; xanh hóa các hoạt động sản xuất kinh doanh thông qua phát triển công nghệ xanh, phát triển các ngành công nghiệp cao, sử dụng ít tài nguyên, áp dụng các biện pháp sản xuất sạch; xây dựng cơ sở hạ tầng bền vững; bảo vệ, khai thác và sử dụng hiệu quả tài nguyên; cải tổ và áp dụng các công cụ kinh tế; xây dựng và thực hiện các chỉ số sinh thái.

Tại Việt Nam, tăng trưởng xanh tuy đã được nhiều địa phương quan tâm, nhiều doanh nghiệp ứng dụng song chưa thành xu thế do tầm quan trọng của tăng trưởng xanh chưa được thực sự đề cao so với việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Chính vì thế, số đông người dân và doanh nghiệp chưa có nhận thức đầy đủ về sự cấp thiết của tăng trưởng xanh. Đây sẽ là điểm yếu đặc biệt đối với doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, khi các công ty mong muốn thu hút nguồn vốn và tìm kiếm khách hàng, đối tác từ nước ngoài. Ngày nay, các tổ chức tài chính chuyên nghiệp đều có chỉ tiêu về tăng trưởng xanh trong đánh giá đầu tư, và dân chúng ngày càng nhạy cảm hơn đối với những hoạt động ảnh hưởng tới môi trường của doanh nghiệp.

Hội thảo “Tăng trưởng xanh – Ý tưởng ứng dụng tại Việt Nam” được tổ chức nhằm chia sẻ thông tin để phổ biến nhận thức về tăng trưởng xanh, đồng thời gợi mở những ý tưởng ứng dụng khái niệm tăng trưởng xanh tại Việt Nam từ nhiều khía cạnh cho các nhà làm chính sách, các tổ chức đánh giá độc lập hoặc đánh giá đầu tư, các doanh nghiệp.

Diễn giả của Hội thảo, Giáo sư Eric De Keuleneer sẽ chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất ý tưởng ứng dụng tăng trưởng xanh và phát triển bền vững tại Việt Nam theo ba quan điểm:

 • Tiếp cận từ trên xuống khi chính phủ thực hiện các quy định liên quan đến tăng trưởng bền vững.
 • Tiếp cận từ phía các tổ chức tham gia và các chỉ số tăng trưởng bền vững.
 • Tiếp cận từ dưới lên khi các doanh nghiệp chủ động thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR).

Tham gia thuyết trình với tư cách khách mời, ông Trần Quốc Huân sẽ chia sẻ về kinh nghiệm ứng dụng thực tế tại Việt Nam của Friesland Campina Vietnam - một trong những đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng “tăng trưởng xanh” vào chiến lược kinh doanh.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------

Thông tin về Lễ kỷ niệm và Hội thảo

Hội thảo

 • Thời gian: 14h00, Thứ Năm, ngày 14/05/2015
 • Địa điểm: Convention Hall, Khách sạn Melia, 44 Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội

Lễ kỷ niệm

 • Thời gian: 16h30, Thứ Năm, ngày 14/05/2015
 • Địa điểm: Convention Hall, Khách sạn Melia, 44 Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội

Diễn giả: Giáo sư Eric De Keuleneer, Hiệu trưởng Trường Đại học Tổng hợp Tự do Brussel

 • 1977 - 1983 : Kredietbank S.A. Luxembourgeoise, Giám đốc bộ phận Cấp vốn và Giao dịch vốn (1981-1983)
 • 1983 - 1995 : General Bank, Brussels, Trưởng bộ phận Tài chính Doanh nghiệp và dự án mới, sau đó Trưởng bộ phận Nghiệp vụ Đầu tư và Doanh nghiệp
 • 1995 tới nay: Chủ tịch Ban điều hành, OCCH, Brussels (Office Central de Crédit Hypothécaire), Từ tháng 5/2001 đổi tên thành Credibe, chức vụ Giám đốc điều hành.

Khách mời: Ông Trần Quốc Huân, Phó Tổng Giám đốc Công ty Friesland Campina Việt Nam (Sữa Cô gái Hà Lan)

 • Đại học Swinburne University, Cao học Quản trị Kinh doanh; Đại học Northwestern, Trường Quản trị Kellogg, Hoa Kỳ, Quản trị Chiến lược; Trường Harvard Kennedy, Hoa Kỳ, Hợp tác tư và công
 • Từ 2012 – tới nay: Phó Tổng Giám Đốc, Công ty Friesland Campina Việt Nam
 • 1996 – 2011: Quản lý kinh doanh toàn quốc, Trưởng phòng Marketing, và sau đó là Giám đốc Bán hàng và Marketing, Công ty Friesland Campina Việt Nam
 • 1995 – 1996: Giám đốc Nhân sự, Thành viên ban Quản trị, Công ty Foremost Việt Nam
 • 1991 – 1995: Tổng Giám đốc, VPĐD, Techno International Ltd. (Tokyo) – Hitachi Ltd. (Tokyo)

--------------------------------------------------------------------------------------------------------

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ :

ThS. Lê Hương Lan

Trưởng Ban Hợp tác và Phát triển

Viện Đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Điện thoại : 04 36 280 280 / số máy lẻ 5629. Di động : 0913 091 783

Email : le.lan@isneu.org

Số lượt đọc:  108  -  Cập nhật lần cuối:  01/07/2015 02:56:32 PM
Bài mới:  
Bài đã đăng:
Hỗ trợ trực tuyến
Chat với nhân viên tư vấn online Cán bộ 1
Chat với nhân viên tư vấn online Cán bộ 2 
Chat với nhân viên tư vấn online Cán bộ 3 
Đối tác
Tổng lượt truy cập: 13.792.054