Trang chủ      Email      Sơ đồ site      Liên hệ 

 

                                                                                           TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN
                                                                                                  VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ
              NATIONAL ECONOMICS UNIVERSITY - INTERNATIONAL SCHOOL OF MANAGEMENT & ECONOMICS

Giới thiệu
Đại học
Sau đại học
Nghiên cứu Khoa học
Tuyển sinh
Tài nguyên
Du học
Tin tức sự kiện  |  Hội thảo - Tư vấn  |  NCKH sinh viên  |  Các công trình xuất bản
Nghiên cứu KH sinh viên

Hội thảo Nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Viện, 15/05/2015

   
03:25' PM - Thứ sáu, 29/05/2015

Với mục đích khuyến khích niềm đam mê nghiên cứu khoa học của sinh viên, Hội thảo NCKH SV cấp Viện của Viện ĐTQT, Trường ĐH KTQD đã diễn ra vào ngày 15/5/2015. Tham gia Hội thảo năm nay có 5 nhóm, được tuyển chọn kỹ càng từ các ngành đào tạo khác nhau của Viện ĐTQT. Trong suốt quá trình học tập từ đầu năm học, các sinh viên luôn được các giảng viên hướng dẫn, rèn luyện trau dồi về kỹ năng nghiên cứu, vì vậy đến với Hội thảo năm nay, các nhóm sinh viên đều rất tự tin thể hiện tài năng, bản lĩnh khi trình bày bài nghiên cứu của mình. Đây là một hoạt động vô cùng thiết thực, bổ ích và thu hút được sự quan tâm theo dõi của đông đảo cán bộ giảng viên, sinh viên của Viện.

Qua quá trình nghiệm thu, Viện đã chọn ra được 5 đề tài xuất sắc nhất để trình bày tại Hội thảo và xét giải “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam 2015” cấp Viện:

· Nhóm 1 (gồm các sinh viên: Nguyễn Ngọc Mai, Phạm Phương Quỳnh, Lê Thùy Dương, Nguyễn Hoàng Nam- lớp BTEC khóa 8) với Đề tài: "Yếu tố ảnh hưởng đến hành vi tiêu dung xanh của giới trẻ Hà Nội" do ThS. Dương Văn Bảy hướng dẫn

· Nhóm 2 (Sinh viên Nguyễn Minh Huyền- lớp UWE K7) với Đề tài: "Nghiên cứu mối quan hệ giữa thâm hụt tài khóa và thâm hụt cán cân vãng lai ở 20 nước đang phát triển từ 2009 đến 2013" do ThS. Hồ Hoàng Lan hướng dẫn

· Nhóm 3 (Sinh viên Vũ Trung Hiếu- lớp UWE K7) với Đề tài: "Đo lường hiệu quả chi phí của các ngân hàng thương mại Việt Nam: Phân tích biên ngẫu nhiên" do ThS. Hồ Hoàng Lan hướng dẫn

· Nhóm 4 (Sinh viên Lê Khánh Linh -lớp UWE K7) với Đề tài: "Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh lợi nhuận của các Ngân hàng Thương mại Việt Nam" do TS. Nguyễn Thị Minh Huệ hướng dẫn

· Nhóm 5 (gồm các sinh viên: Kiều Đức Anh, Phạm Việt Anh, Nguyễn Minh Đức, Tô Khánh Linh, Bùi Thanh Tùng- lớp BTEC K8) với Đề tài: "Các yếu tố ảnh hưởng đến động lực tham gia cuộc thi nghiên cứu khoa học của sinh viên các chương trình khác nhau trong trường Đại học Kinh tế Quốc dân" do ThS. Trịnh Thị Thu Giang hướng dẫn

Số lượng đề tài năm nay tuy không nhiều nhưng đã phản ánh được sự sáng tạo, ham học hỏi và tinh thần say mê nghiên cứu của các em sinh viên trong hoạt động nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, các đề tài năm nay đều mang tính khoa học cao, điều đó thể hiện việc áp dụng những chuẩn mực nghiên cứu quốc tế đang ngày càng được chú trọng trong các chương trình liên kết đào tạo tại Viện ĐTQT.

Cũng tại Hội thảo này, các thầy cô giáo và sinh viên trong Viện còn có cơ hội chia sẻ những thắc mắc và nhận được nhiều lời khuyên, nhiều kinh nghiệm nghiên cứu khoa học thiết thực, quý báu từ người thầy đáng kính: GS.TS. Hoàng Văn Hoa. Sự cởi mở, thân tình và lòng nhiệt huyết của thầy là nguồn động viên vô cùng to lớn để CBGV, sinh viên trong toàn khoa thêm say mê và nỗ lực không ngừng trong công tác học tập, giảng dạy và nghiên cứu khoa học của mình.


Thành phần Hội đồng khoa học của Hội thảo Nghiên cứu Khoa hoc sinh viên cấp Viện


Nhóm 1 (gồm các sinh viên: Nguyễn Ngọc Mai, Phạm Phương Quỳnh, Lê Thùy Dương, Nguyễn Hoàng Nam) với Đề tài: "Yếu tố ảnh hưởng đến hành vi tiêu dung xanh của giới trẻ Hà Nội"

Sau khi bốc thăm số thứ tự, Hội thảo bắt đầu với phần trình bày của Nhóm 1. Đề tài "Yếu tố ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng xanh của giới trẻ Hà Nội" được đánh giá cao về tính thời sự nóng hổi, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế hiện nay khi mà tiêu dùng xanh và tăng trưởng bền vững đang được coi là xu hướng của mọi doanh nghiệp cũng như mọi nền kinh tế trên thế giới. Đề tài đã thu hút được sự chú ý và nhận được sự góp ý nhiệt tình từ phía Hội đồng khoa học của Viện.


Sinh viên Nguyễn Minh Huyền với Đề tài: Nghiên cứu mối quan hệ giữa thâm hụt tài khóa và thâm hụt cán cân vãng lai ở 20 nước đang phát triển từ 2009 đến 2013"

Các đề tài của Nhóm 2, Nhóm 3 và Nhóm 4 được đánh giá cao về tính thực tiễn và mang tính học thuật cao với sự chuẩn bị kỹ càng, đặc biệt kỹ năng xử lý dữ liệu, thiết lập mô hình nghiên cứu của các em đã có một bước tiến so với các nhóm nghiên cứu các năm trước. Các đề tài như Nghiên cứu mối quan hệ giữa thâm hụt tài khóa và thâm hụt cán cân vãng lai ở 20 nước đang phát triển từ 2009 đến 2013”, “Đo lường hiệu quả chi phí của các ngân hàng thương mại Việt Nam: Phân tích biên ngẫu nhiên”, hay “Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh lợi nhuận của các Ngân hàng Thương mại Việt Nam” đều có thể xem là những đề tài mang tầm vóc vĩ mô và có thể được ứng dụng bởi các nhà hoạch định chính sách Việt Nam nói chung và lãnh đạo các doanh nghiệp nói riêng.


Sinh viên Vũ Trung Hiếu với Đề tài: "Đo lường hiệu quả chi phí của các ngân hàng thương mại Việt Nam: Phân tích biên ngẫu nhiên"


Sinh viên Lê Khánh Linh với Đề tài: "Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh lợi nhuận của các Ngân hàng Thương mại Việt Nam"


Phần trình bày của Nhóm 5 với Đề tài: " Các yếu tố ảnh hưởng đến động lực tham gia cuộc thi nghiên cứu khoa học của sinh viên các chương trình khác nhau trong trường Đại học Kinh tế Quốc dân "

Các sinh viên Nhóm 5 lại quan tâm đến hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên của trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Với Đề tài: " Các yếu tố ảnh hưởng đến động lực tham gia cuộc thi nghiên cứu khoa học của sinh viên các chương trình khác nhau trong trường Đại học Kinh tế Quốc dân ", nhóm đã tiến hành khảo sát, đánh giá động lực thúc đẩy của sinh viên ở các chương trình khác nhau trong trường Đại học Kinh tế Quốc nhằm tìm ra các điểm giống và khác về các yếu tố ảnh hưởng đến động lực tham gia NCKH của sinh viên các chương trình. Từ đề tài này, ban tổ chức cuộc thi NCKH và trường đại học KTQD có thể tìm ra những giải pháp để nâng cao động lực của sinh viên khi tham gia hoạt động bổ ích này.

Sau mỗi phần thuyết trình, không khí buổi Hội thảo lại như 'nóng' hơn bởi phần phản biện của Hội đồng khoa học. Nhiều câu hỏi hay, mang tính định hướng và gợi mở cho đề tài được các thầy cô đặt ra để cùng trao đổi và thảo luận; nhiều câu trả lời phản biện sắc sảo, linh hoạt, bất ngờ của các nhóm trình bày càng làm tinh thần khoa học của Hội nghị thêm sôi nổi, hào hứng.

Kết thúc cuộc thi, Hội đồng khoa học đã phải đau đầu để tìm ra chủ nhân cho các giải thưởng của Hội thảo năm nay. Các giải thưởng được trao cho các nhóm như sau:

Giải thưởng

Nhóm

Thành viên

Tên đề tài

Giải Nhất

Nhóm 3

Vũ Trung Hiếu

Đo lường hiệu quả chi phí của các ngân hàng thương mại Việt Nam: Phân tích biên ngẫu nhiên

Giải Nhì

Nhóm 2

Nguyễn Minh Huyền

Nghiên cứu mối quan hệ giữa thâm hụt tài khóa và thâm hụt cán cân vãng lai ở 20 nước đang phát triển từ 2009 đến 2013

Giải Ba

Nhóm 5

Kiều Đức Anh,

Phạm Việt Anh,

Nguyễn Minh Đức,

Tô Khánh Linh,

Bùi Thanh Tùng

Các yếu tố ảnh hưởng đến động lực tham gia cuộc thi nghiên cứu khoa học của sinh viên các chương trình khác nhau trong trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Nhóm 4

Lê Khánh Linh

Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh lợi nhuận của các Ngân hàng Thương mại Việt Nam

Giải Khuyến khích

Nhóm 1

Nguyễn Ngọc Mai,

Phạm Phương Quỳnh,

Lê Thùy Dương,

Nguyễn Hoàng Nam

Yếu tố ảnh hưởng đến hành vi tiêu dung xanh của giới trẻ Hà Nội

Các nhóm 2,3,4,5 được nộp lên dự thi “Tài năng khoa học trẻ 2015” cấp Trường.

Trong khoảng thời gian 4 tiếng làm việc nghiêm túc mà không kém phần hào hứng, sôi nổi, Hội thảo nghiên cứu khoa học sinh viên của Viện ĐTQT năm học 2014 - 2015 đã thành công tốt đẹp. Hội thảo thực sự là một hoạt động khoa học ý nghĩa, mang lại nhiều kiến thức, kinh nghiệm bổ ích, mới mẻ cho thầy và trò Viện ĐTQT trong công tác giáo dục đào tạo và nghiên cứu.

Số lượt đọc:  1843  -  Cập nhật lần cuối:  27/07/2015 04:42:47 PM
Đối tác
Tổng lượt truy cập: 16.140.717