Trang chủ      Email      Sơ đồ site      Liên hệ 

 

                                                                                           TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN
                                                                                                  VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ
              NATIONAL ECONOMICS UNIVERSITY - INTERNATIONAL SCHOOL OF MANAGEMENT & ECONOMICS

Giới thiệu
Đại học
Sau đại học
Nghiên cứu Khoa học
Tuyển sinh
Tài nguyên
Du học
Tin tức du học  |  Cẩm nang du học  |  Góc du học sinh  |  Hỗ trợ du học
Góc du học sinh

Kỷ niệm UWE, Bristol

Quách Thanh Trúc
University of the West of England (UWE), Bristol
   
01:11' PM - Thứ sáu, 17/02/2012
Sân bay Charles de Gaulle to ơi là to, đi bộ mỏi cả chân mà chưa tới cổng cần tới, lưng sắp gãy đến nơi vì vác cái laptop. Paris 6h sáng mà cứ như 7h tối. Chuyến bay đi Bristol bị hoãn hơn 1 tiếng đồng hồ. Chuyển sang cái máy bay bé tẹo (so với Boeing 747 hai tầng trước đó thì quả là hơi bị… thất vọng). Những hình ảnh đầu tiên về nước Anh qua làn mây là bờ biển, rừng cây, cánh đồng (không xanh tươi như đồng lúa Việt Nam), và những chú cừu bé tẹo như những đốm trắng li ti. Và mưa. Lạnh. Thở ra “khói”.

Main Reception. Ngồi chờ Accommodation Service. Có tuyết. Sam của Accommodation Service bảo mình may mắn lắm vì Bristol hiếm khi có tuyết. Ừ thì “Chào mừng Trúc đến Bristol” vậy. Có lẽ lúc đó mệt quá hay sao mà mình chả có phản ứng gì trước cái việc- mà- sau- này- mới- biết- là- rất- trọng- đại với nhiều bạn sinh viên Việt Nam ở đây. Bạn mình sau này kể hôm đó đã gom tuyết nặn thành một người tuyết nho nhỏ để trong tủ lạnh.

Bên cạnh Cardiff Castle

Ấn tượng đầu tiên khi mở cửa phòng là…giường nhỏ quá. Sau đó thì…phòng nhỏ quá. Nhưng dù sao cũng rất cấm cúng. An ủi vậy.

Rắc rối đầu tiên: laptop hết pin, trong khi đồ cắm điện đem theo là 2 chui, không khớp với ổ cắm 3 chui bên này. Chỉ nhắn được mỗi cái tin “Ba online chat với con” rồi im bặt. Vô vọng. Đành soạn hành lý ra cho xong việc. Có số điện thoại của anh-Phong-mới-gặp mà không có sim. Cũng như không. Hỏi anh bạn người Đức chung nhà mua ổ cắm ở đâu, bạn ấy cũng bó tay (!?!).


Các bạn ở cùng nhà

Sáng thứ 7. Chịu hết nổi đành phải đi bộ ra trường hỏi thăm. Được một anh da trắng dẫn vô UWE Shop. Mua một cái ổ cắm, chạy vội về nhà, cắm vô. Không hoạt động. Tuyệt vọng. Lại phải cuốc bộ ra trả lại. Được cô bạn da màu ở đó chỉ ra Sainsbury’s. Bạn cứ đi hướng đó, hướng đó. Lại phải vừa đi vừa hỏi đường tiếp. May sao gặp cô bán hàng của Sainsbury’s rất tận tình, dẫn mình đến tận nơi, còn thử cắm vào ổ điện coi nó có hoạt động không nữa. Rắc rối 1 được giải quyết. Liên lạc được với gia đình và mọi người ở Việt Nam. Và cả những bạn ở UWE này nữa. Họ chủ động add nick mình vào. Chat với vài bạn mới. Vui.


Cây này có làm 'cây gia phả' được không nhỉ

Rắc rối tiếp theo: bóng đèn trong phòng hư. Ái chà, “Chào mừng Trúc đến Carroll Court” đây. Bạn Linh (nữ) cho hay qua cửa số Yahoo! Messenger rằng sẽ ghé qua nhà vì bạn ấy ở gần lắm. Hơi ái ngại, trình bày vấn đề là “phòng T đang bị hư bóng đèn, mai sáng qua được không”. Còn nhớ rất rõ câu “Chờ L 7 phút” vì lúc đó quá “théc méc” sao lại là 7 phút, chả lẽ gần đến thế sao… Hình như khoảng 7 phút sau thật, có tiếng gõ cửa mạnh, chả-giống-con-gái-tí-nào. Thò đầu ra cửa sổ thì thấy…một thằng con trai châu Á. Chả lẽ…lộn người á? Chưa kịp hiểu ra vấn đề thì đã nghe tiếng gõ cửa phòng. Hic, hình như không lộn người, mà cũng chẳng lộn phòng, vì hắn ta chào bằng…tiếng Việt rất rõ ràng “Chào chị, em là Lĩnh”. Chưa hết “bàng hoàng” vì ngạc nhiên thì Lĩnh (không phải “Linh”!) đã chìa ra cái bóng đèn trong tay. Tạ ơn Chúa! (mặc dù mình không theo tôn giáo nào cả) Tội nghiệp Lĩnh lúc đó không biết công-tắc đèn đang bật hay tắt nữa. Rắc rối 2 được giải quyết.

Sau đó được thưởng thức món spaghetti xào bò do Lĩnh nấu. Ngon nhưng hơi chua do quá nhiều nước sốt cà. Ấn tượng với quyển sách xem bói trong phòng Lĩnh. Và cả với cái sọt rác ở ngay giữa phòng. Lý do được giải thích như sau: để sọt rác trong góc thì sẽ quăng rác vào góc đó, lắm khi quăng không trúng sọt à dơ; để giữa phòng thì bắt buộc rác phải vô sọt rác à tuyệt! Chỉ có điều nhìn hơi…mất mỹ quan căn phòng một tí.

Ấn tượng với Lĩnh nữa là món canh spinach nấu với tôm. Ngon. Sau này về mình cũng mua spinach nấu nhưng không hiểu sao không được ngon như thế (chắc tại mới biết nấu ăn). Từ đó ghét quá không mua spinach nấu canh nữa.

Đi Bath. Đi Cardiff. Dạo quanh Bristol. Ăn Tết cùng mọi-người ở Octagon. Lần đầu tiên ở thư viện đến 12h khuya chỉ để “tám” với “thằng nhóc” Tony về lịch sử và phát triển xã hội. Đi bộ từ Hollies về Frenchay và chụp hình những cái cây trơ cành vì mùa đông chỉ để “về làm family tree nhe con” theo lời gửi gắm của chú Vĩnh. Và nhiều nhiều chuyện nữa…


'Một cuộc dạo chơi ở đồng quê Bristol' lấy cảm hứng từ tác phẩm của Guy de Maupassant

Hôm nay, một tháng xa Việt Nam và đến Bristol. Đi shopping với bé-Châu-dễ-thương. Trời nắng đẹp gợi nhớ Sài Gòn. Cũng may là lần này không đi lạc nữa. Châu đã ngoéo tay với mình trên bus sẽ đi “khám phá Bristol” mỗi thứ 6. Châu bảo “Nhờ chị mà em đi được nhiều hơn” J. Không biết mình có “làm hư” con bé không nữa.

Tự nguyện ngồi lại với Châu để đợi U 1 hoặc U 2. Trời lạnh. Nghe kể chuyện ở Việt Nam. Ừ, ngày này tháng trước….

-----

Chú thích:

- Carroll Court: một khu ký túc xá trong khuôn viên trường UWE ở Frenchay.

- Frenchay, Hollies: các campus của trường UWE.

- U1, U2: thuộc hệ thống xe bus Ulink của trường UWE, chủ yếu phục vụ sinh viên trường ở các campus khác nhau.


Số lượt đọc:  920  -  Cập nhật lần cuối:  17/02/2012 01:11:25 PM
Đối tác
Tổng lượt truy cập: 14.943.454